Vừa bán hàng vừa lo bị cướp khách

Vấn nạn đáng sợ

Ở Việt Nam hiện nay, Facebook vẫn được coi là kênh bán hàng phổ biến nhất và dễ tiếp cận khách hàng nhất. Với lượng người dùng rất lớn (khoảng hơn 25 triệu người), chủ yếu là giới trẻ, lại có nhu cầu mua sắm cao, không có gì khó hiểu khi càng ngày nhiều người dùng chính tài khoản Facebook của mình hoặc thiết lập một trang Facebook khác để bán hàng online. Việc mua bán trên Facebook diễn ra rất dễ dàng và đơn giản, chỉ cần bạn nhấn bình luận hoặc inbox trực tiếp đến người bán, đưa thông tin về họ tên, địa chỉ, hàng muốn mua.. Vậy là đơn hàng của bạn đã hoàn thành rồi!

Cơ mà, đừng vôi mừng! Bạn có thể rơi vào vấn nạn cướp khách từ phía các tài khoản kinh doanh online khác đấy! Việc trao đổi thông tin giữa kẻ mua – người bán quá đơn giản, lại được “public” nên ai cũng có thể đọc được khiến nhiều đối tượng xấu, người bán hàng không chân chính lợi dụng để cướp khách hàng hòng thu lợi bất chính.

tránh cướp khách
Tránh cướp khách

Tá hỏa vì bị cướp khách ruột

Chị Quỳnh Anh (Hà Nội) cho biết: “Tôi bán quần áo online đến nay đã được 3 năm, cũng trải qua rất nhiều những khó khăn trong việc thu hút khách hàng thời gian đầu, nên đến hiện tại cửa hàng của tôi cũng có một số lượng khách hàng trung thành kha khá. Thế nhưng điều đã và đang làm tôi khá lo lắng không phải về nguồn hàng hay shipper, mà là việc kẻ khác lấy thông tin khách hàng của tôi để trục lợi riêng cho họ, vô cùng ảnh hưởng đến doanh thu của cửa hàng và đến cả khách hàng của tôi.”

Theo như chị Quỳnh Anh, dạo trước có một tài khoản từng giả mạo trang bán hàng chính thức của chị, set up cả ảnh đại diện (avatar) và ảnh bìa (cover photo) giống y như chị đặt cho cửa hàng online của mình. Tài khoản này thường xuyên dạo quanh các bình luận về thông tin khách hàng để lại trên page của chị, sau đó nhắn tin hoặc gọi điện cho khách hàng đó để mời chào các sản phẩm của họ. “Rất nhiều khách hàng đã inbox cho tôi và hỏi rằng tại sao sản phẩm của bên tôi chất lượng tệ vậy, hoặc thậm chí treo giá một đằng nhưng bán lại là một giá khác hoàn toàn. Họ còn phàn nàn vì hay bị làm phiền bởi một số điện thoại gọi đến và tư vấn các sản phẩm quần áo.”

“Tôi vô cùng ngạc nhiên và điều tra tìm hiểu thì biết được rằng tài khoản đó cũng chính là một người bán quần áo online giống tôi, lấy tên cửa hàng y hệt cửa hàng tôi, thậm chí địa chỉ shop cũng ngay gần shop của tôi. Họ đúng là còn gọi đến cho khách đã đặt hàng trên shop của tôi theo số điện thoại viết trên các dòng bình luận, sau đó mời gọi mua đồ bên shop họ với giá cả hấp dẫn, thậm chí giao hàng kém chất lượng.. Có lẽ chính vì thế nên khách hàng mới hay bị nhầm lẫn, và kêu gào phàn nàn nhiều đến vậy. Tôi đã phải đăng một bài viết lên trang bán hàng của mình để đính chính với khách hàng và cảnh báo shop kia không được làm ăn như thế!”

Tuyệt chiêu “diệt trừ”

Nếu bạn đang kinh doanh qua Facebook và thường xuyên chạy quảng cáo, đây là một số cách bạn có thể áp dụng để tránh những tình huống xấu như trên xảy ra:

1, Ẩn tất cả những bình luận của khách hàng có chứa thông tin cá nhân như Họ tên, Số điện thoại, Địa chỉ.. Đây được coi là biện pháp hiệu quả nhất có thể giúp bạn tránh bị các shop khác “nẫng tay trên”.

2, Chèn logo/sđt của shop vào album ảnh. Cách đơn giản nhất cho các bạn có thể áp dụng. Hãy chú ý chèn logo/số điện thoại (sau khi đã được làm mờ) vào một góc của ảnh, nhưng không nên quá nhỏ để đối thủ có thể cắt ghép, bôi xóa hoặc chỉnh sửa.

3, Sử dụng các công cụ hỗ trợ khác. Sử dụng website rồi chèn link sản phẩm thay vì đăng album lên facebook cũng là một cách giảm thiểu rủi ro bị cướp khách hàng. Việc đặt hàng cũng như trao đổi thông tin về sản phẩm trên website cũng sẽ được quản lý bằng hệ thống quản trị và thông báo qua email sẽ giúp các chủ shop không bị bỏ lỡ bất cứ khách hàng nào.

quản lý fanpage tự động
Quản lý fanpage tự động

Một công cụ nữa đang khá phát triển mà các chủ shop online ai cũng nên biết và cập nhật để tăng lượng tương tác, trả lời khách hàng cho shop của mình, thậm chí không bỏ sót bất kì khách hàng nào vào tay đối thủ đó là chatbot. Chatbot trên nền tảng Facebook Messenger được coi là một trong những công cụ hữu ích cho bạn, không chỉ tự động trả lời khách hàng 24/24 mà còn có thể giúp bạn “bán hàng”, quản lý cửa hàng và tăng doanh thu luôn cho bạn nữa đó.

(Tìm hiểu thêm về chatbot Puziness: https://puziness.com/)