Tình hình phát triển chatbot trên Thế giới và Việt Nam

Xu hướng chatbot

Với xu hướng các ứng dụng tin nhắn đang phát triển, Chatbot là hệ thống trí tuệ nhân tạo tương tác với người dùng thông qua tin nhắn hoặc các cuộc hội thoại.

Chatbot được triển khai trên rất nhiều nền tảng công nghệ như Facebook Messenger, WhatsApp, WeChat, Slack, etc. Sự mở rộng của Facebook với Facebook Messenger đã và đang tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp cận được khách hàng mục tiêu sớm hơn thông qua các API khác nhau, và chatbot đang dần trở thành một điểm thiết yếu cho các ngành công nghiệp và dịch vụ.

Mặc dù sự phức tạp của trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence) được sử dụng để chọn lựa nội dung và ngữ cảnh từ các cuộc trò chuyện với người dùng, vẫn có một số lượng lớn các nền tảng và khung sẵn có để xây dựng một chatbot phức tạp. Sự dễ dàng và khả năng tiếp cận để xây dựng một chatbot tùy chỉnh cùng với việc sử dụng các ứng dụng nhắn tin ngày càng tăng như chứng minh được sự tăng trưởng và sức mạnh sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp chatbot tiến về phía trước. Khi ngành công nghiệp đó phát triển, công nghệ AI tiềm ẩn sẽ tiếp tục tăng trưởng ngày càng phức tạp hơn.

Thị trường chatbot và tăng trưởng

Các dự báo cho thấy sự tăng trưởng của chatbot trong thời gian này đã tạo nên nhiều tác động tích cực tới các doanh nghiệp sử dụng chúng. Không những giảm chi phí cho các doanh nghiệp, chatbot còn có thể hoạt động trong các phân đoạn như tiếp thị, dịch vụ, thanh toán, truyền thông, v.v. Trong một cuộc khảo sát của Oracle về các nhân viên tiếp thị, giám đốc chiến lược, và các nhà quản lý bán hàng cao cấp từ Pháp, Hà Lan, Nam Phi và Anh, 80% người được hỏi cho biết họ đã sử dụng chatbot hoặc dự định sử dụng chúng vào năm 2020. 49% người tham gia đang sử dụng các công nghệ tự động hóa, 48% đã sử dụng các công nghệ tự động hóa, và 40% đang lên kế hoạch thực hiện tự động hóa vào năm 2020.

Như vậy, không chỉ dần tiến tới việc thay đổi công nghệ từ sử dụng con người sang tự động hóa bằng chatbot, các nhà kinh doanh, dịch vụ còn chạy đua với nhau trong việc tích hợp nhiều công nghệ sáng tạo hơn khi sử dụng các loại botchat này.

Chatbot
Chatbot

Hiện nay trên thế giới, có vô vàn những chatbot được thiết lập để hỗ trợ người dùng trong việc kinh doanh hay thực hiện dịch vụ hiệu quả hơn. Có thể kể đến Manychat, Chatfuel (kinh doanh online), Aeromexico (hàng không), Domino’s Pizza (dịch vụ ăn uống), CNN (phương tiện truyền thông tin tức)… Việt Nam cũng không hề đứng ngoài cuộc chơi khi chatbot đã và đang được “du nhập” và dần trở thành một xu hướng tất yếu của các doanh nghiệp/ chủ hộ kinh doanh online. Bạn sẽ không thể không biết tới Puziness, Hana.ai (hỗ trợ kinh doanh online), PruBot – Prudential Việt Nam (tư vấn bảo hiểm), Timo Chatbot (ngân hàng),… Chatbot được dự đoán và kỳ vọng sẽ thay thế hoàn toàn con người trong mảng kinh doanh, dịch vụ và còn nhiều hơn thế nữa trong tương lai. Hãy cùng đón chờ sự bùng nổ mạnh mẽ hơn nữa của botchat tại Việt Nam cũng như nhanh tay sở hữu cho mình một chatbot thích hợp – một công cụ vô cùng hữu ích!