Thế lực đứng sau Starup kêu gọi vốn 116 tỷ thách thức Oracle trong Shark Tank

Lên Shark Tank tuyên bố “Oracle phải mang 1 tỷ USD sang đây, nếu không thì không nói chuyện”. Startup này đã nhận được cái kết hoàn toàn bất ngờ trong thương vụ bạc tỷ lớn nhất từ trước tới nay.

Starup tuyên bố Oracle phải mang 1 tỷ USD sang đây, nếu không thì không nói chuyện

Mới đây, trên chương trình truyền hình thực tế Shark Tank Việt Nam đã xuất hiện 1 Starup kêu gọi 116 tỷ đồng cho 20% cổ phần công ty, số tiền bằng tổng lượng đầu tư của dàn cá mập cho các startup trong chương trình mùa trước

Anh Trần Khiêm, đại diện cho Smartlog và thay CEO lên Shark Tank gọi 116 tỷ đồng cho 20% cổ phần công ty.

“116 tỷ đồng là tổng lượng vốn mà các Sharks đã đầu tư trong mùa trước”, anh Trần Khiêm nói về con số 116 tỷ đồng.

Theo anh, ngành logistics trên thế giới có quy mô khoảng 3.000 tỷ đô la. Phần của Smartlog có trong phần lớn các giai đoạn của logistics.

Robot của Smartlog
Robot của Smartlog đưa ra trong chương trình Shark Tank

Lên Shark Tank tuyên bố “Oracle phải mang 1 tỷ USD sang đây, nếu không thì không nói chuyện”, startup này ra về trắng tay cùng lời khuyên: “Trước khi nhìn lên trời, hãy nhìn xuống đất” – Ảnh 1.

Anh Khiêm chỉ ra một nghiên cứu rằng, hiện 80% kho trên thế giới chưa áp dụng công nghệ hiện đại. Thị trường Việt Nam có khoảng 1 triệu xe tải. Tổn thất do việc chờ đợi, cập nhật thông tin rất lớn. Và đó là cơ hội lớn cho smartlog.

“Oracle giống như hàng không mẫu hạm. Khi họ chuyển hướng, thì phía sau rất cồng kềnh. Còn Smartlong di chuyển rất nhẹ nhàng”, anh Khiêm so sánh.

Lên Shark Tank tuyên bố “Oracle phải mang 1 tỷ USD sang đây, nếu không thì không nói chuyện”, startup này ra về trắng tay cùng lời khuyên: “Trước khi nhìn lên trời, hãy nhìn xuống đất”

Lời khuyên của các Shark cho smartlog

"Oracle mang 1 tỷ USD qua đây nếu không thì không nói chuyện"

Anh Khiêm cho biết nguồn thu của Smartlog là tư vấn, cung cấp nền tảng ứng dụng cho doanh nghiệp vận hành. Mỗi chuyến xe sử dụng app sẽ mất 6.000 đồng/ngày.

– Shark Phú: Căn cứ nào mà em gọi vốn 116 tỷ đồng?

– Anh Khiêm: Con số 5 triệu đô là con số rất nhỏ. Em muốn đem cơ hội này đến cho các shark đã trước khi đi ra nước ngoài.

– Shark Dzung Nguyễn: Em phải đứng dưới đất đã.

– Shark Việt: Em phải lo thị trường Việt Nam đã.

– Anh Khiêm: Thị trường Việt Nam là hiển nhiên trong tay em rồi. Việc của bên em là phải bung nhanh. Nếu Oracle có mang 1 tỷ USD qua đây, không thì em không nói chuyện.

Doanh thu 4 tỷ đồng năm 2017, lợi nhuận âm và giấc mơ phát triển 3.000 – 5.000 lần

Anh Khiêm cho biết doanh thu của Smartlog năm 2017 là 4 tỷ đồng, lợi nhuận đang âm. Nhưng anh lý giải rằng, công ty công nghệ khác hẳn với công ty truyền thống. Khi đã tăng thì tăng rất nhanh.

Trước lí lẽ của anh Khiêm, Shark Hưng cho rằng: Công ty công nghệ thì tăng trưởng có khi hàng triệu lần nhưng triệu công ty mới có một công ty như thế.

“Em muốn em là con số đó. Khi các Sharks vào với em thì sẽ không có con số thứ hai. Khi các sharks vào, em sẽ triệt tiêu luôn những startup tiềm năng thành đối thủ của em. Còn nếu em phát triển như doanh nghiệp bình thường, Oracle chỉ cần búng ngón tay là em chết tươi”, anh Khiêm đáp.

– Shark Hưng: Nhưng 116 tỷ không làm cho Oracle không búng ngón tay được, họ sẽ vẫn búng.

– Shark Dzung Nguyễn: Cái mà em đang nói giống như em đang muốn chinh phục cả thế giới mà trong khi em chỉ là cậu bé tí hon.

– Shark Việt: Em tên là gì?

– Anh Khiêm: Em tên Khiêm.

– Shark Việt: Cái mà em vừa trình bày và tên của em rất khác nhau.

Shark Tank Việt Nam tập 5

Và “rổ” những lời khuyên và những cái lắc đầu của các Sharks

Shark Thái Vân Linh đặt câu hỏi với anh Khiêm rằng anh đã bao nhiêu lần thất bại? Anh cho biết đã 10 lần và chuyển công tác rất nhiều lần: từ PNJ đến Hàng Việt Nam chất lượng cao… Phải xoay vần cho đến khi về Smartlong mới thấy đó là mục tiêu của đời anh. Shark Linh cho rằng, anh Khiêm nên làm gì làm đến cùng. Cá mập này nói rằng không hiểu nhiều về lĩnh vực của anh Khiêm nên không đầu tư.

Shark Việt khuyên anh Khiêm rằng “Trước khi nhìn lên trời thì phải nhìn xuống đất đã” và không đầu tư.

Shark Dzung nhận định nên thực tế và bắt đầu từ những việc nhỏ. Cá mập này cũng không đầu tư. Shark Hưng cũng từ chối thương vụ này.

“Thực sự điểm yếu của Việt Nam là logistics. Người Việt thích động đâu làm đấy, không có tính logic. Anh đã đầu tư vào Hàng hải SG. Và đang tìm đội ngũ logistics, cố gắng chắt lọc nhưng không hiểu. Anh quan tâm đến sản phẩm của công ty em. Sau chương trình, em hãy mang đến để anh trải nghiệm”, Shark Phú chốt lời và khép lại thương vụ.

Vậy thế lực đúng sau là ai mà khiến cho Starup này Thách Thức Oracle

Khi được hỏi về cổ phần của công ty và hỏi lý do tại sao anh Kurt Bình (CEO của Smartlog) không tham gia kêu gọi vốn thì Khiêm có trả lời là anh Kurt Bình đang đi nghỉ mát. Vậy Kurt Bình là ai thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ngay bây giờ.

Kurt Bình (CEO của Smartlog)

Kurt Bình (CEO của Smartlog)

Nhà sáng lập này không xuất hiện trong phần gọi vốn tại chuơng trình Shark Tank Việt Nam bởi lý do chia sẻ của người đại diện là đang đi du lịch.

Giới thiệu từ Smartlog cho biết ông Bình tốt nghiệp thạc sĩ về quản lý chuỗi (Supply Chain Management) từ trường MIT. Ông bình cũng có hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành logistics cũng như các dự án lớn tại Việt Nam như Masan, Ajinomoto, Vinmart, Big C, Ericsson.

Tôi biết Kurt Binh kể từ khi là sinh viên trường MIT. Tôi khá ấn tượng bởi thái độ chăm chỉ và sự nhiệt tình của anh trong công việc học tập. Binh không chỉ có khả năng xử lý các vấn đề toán học phức tạp, mà còn đam mê nghien cứu những tài toán khó về tài chính. Bình có khả năng lãnh đạo xuất sắc và sẽ trở thành một chủ doanh nghiệp thành công trong tương lai", một người bạn của nhà sáng lập này nhận xét trên LinkedIn.

Trên trang web của Viện đổi mới cung ứng chuỗi Malaysia có dẫn một số câu nói ưa thích của CEO Smartlog. Thái độ sống tích cực của nhà sáng lập này thể khá rõ qua quan điểm như: Chiến thắng chỉ là cảm giác, không phải mục tiêu. Đừng nhầm lẫn chiến thắng với mục tiêu cuộc sống của bạn. Mục tiêu sống của tôi là làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn với hy vọng cao và hành động táo bạo cùng tinh thần đồng đội mãnh liệt.

Giám đốc kỹ thuật Thanh Nguyễn

Giám đốc kỹ thuật Thanh Nguyễn - smartlog

Những ai đứng sau startup tự tin lên Shark Tank tuyên bố “Oracle phải mang 1 tỷ USD sang đây, nếu không thì không nói chuyện”? – Ảnh 3.

Anh có trong tay bằng tiến sỹ và thạc sỹ khoa học ngành Khoa học thông tin, Viện khoa học và công nghệ tiên tiến Nhật Bản (JAIST). CTO này từng nghiên cứu hậu tiến sĩ tại Universite’ Catholique de Louvain, vương quốc Bỉ. Hiện Thanh Nguyễn đang là kiến trúc sư phần mềm cao cấp tại Đại học Chicago. Anh có kinh nghiệm chuyên sâu về tối ưu hóa và phát triển hệ thống trong giao thông vận tải.

Ngoài 3 nhân vật chủ chốt trên, Smartlog còn có tư vấn kỹ thuật có kinh nghiệm từng làm việc về logistics tại Petronas, Thailan Bank, Singtel, Momo, FPT, Lazada Viet Nam.