Tầm quan trọng của phần mềm quản lý bán hàng đa kênh Omnichannel

Chúng ta thường nghe nhiều về xu hướng tiếp thị đa kênh trong những cuộc hội thảo về kinh doanh trực tuyến, và điều này là hoàn toàn đúng khi bán hàng đa kênh Omnichannel đang phát triển mạnh trên toàn thế giới. Nó được xem là xu hướng chung cho tương lai trong thị trường bán lẻ đầy cạnh tranh như hiện nay.

Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh omnichannel

Những yếu tố trên là vấn đề chung, là xu thể tiếp thị mới không thể từ chối tạo tiền đề cho sự ra đời của các phần mềm quản lý bán hàng đa kênh Omnichannel hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp cũng như các nhà kinh doanh bán lẻ tối ưu phương thức bán hàng của mình.

Bán hàng đa kênh Omnichannel là gì?

Bán hàng đa kênh là một chiến dịch marketing phủ sóng trên mọi kênh, mọi phương tiện thông tin đại chúng. Ở đó người tiêu dùng có nhiều cơ hội tìm hiểu và mua sắm theo nhiều cách khác nhau. Họ có thể mua sắm thông qua cửa hàng, mua sắm trực tuyến, các thiết bị điện thoại thông minh hoặc thậm chí là máy tính bảng. Nhưng bạn phải hiểu rõ hình thức bán hàng đa kênh Omnichannel sẽ đồng bộ tất cả sản phẩm trong kho hàng (mỗi 1 sản phẩm bán ra trên bất kì kênh bán hàng nào thì các kênh bán hàng còn lại đều được đồng bộ mất đi 1 sản phẩm trong kho).

Nếu hay theo dõi các tin tức về kinh doanh thì bạn có thể thấy rằng trong một vài năm trở lại đây khái niệm “omnichannel” đã và đang lan truyền với tốc độ nhanh chóng mặt. Theo đó các nhà quản lý hoạt động bán lẻ cũng kịp thời nắm bắt và tìm hiểu về xu hướng này. Vậy thì tại sao bán hàng đa kênh lại có thể thu hút các doanh nghiệp bán lẻ đến vậy?

Những lợi ích khi các doanh nghiệp áp dụng Omnichannel

Lượng người truy cập trên các trang mạng xã hội trong một ngày là rất nhiều. Vì vậy việc kinh doanh thông qua các phương tiện truyền thông là vô cùng thuận lợi và dễ dàng. Các chủ shop có thể thu hút được rất nhiều sự chú ý từ phía người tiêu dùng nếu áp dụng cách này.

Nhưng để tận dụng việc kinh doanh của bạn dựa trên nền tảng sẵn có thì mọi thứ đều phải được kết hợp và đồng bộ với nhau đặc biệt là trong nỗ lực bán hàng. Vì vậy đừng ngần ngại tìm hiểu và tiếp cận thêm các kênh bán hàng như Facebook, zalo, các sàn TMĐT Sendo, Lazada, Aday rồi…. Sự kết hợp giữa phương tiện truyền thông và phương thức bán hàng trên mọi mặt trận có thể giúp chúng ta lôi kéo thêm được rất nhiều khách hàng tiềm năng.

Bán hàng đa kênh, xu hướng tiếp thị mới không thể chối từ

Theo nghiên cứu của IDC Retail Insights, các khách hàng sử dụng hệ thống “omnichannel – bán hàng đa kênh” để mua sắm và thanh toán chiếm khoảng 15-30%, nhiều hơn nhóm khách hàng chỉ mua sắm thông qua một kênh duy nhất.

Xu thế bán hàng đa kênh omnichannel
Bán hàng đa kênh omnichannel là điều tất yếu cho các doanh nghiệp kinh doanh online

Nhìn vào thực tế, nếu muốn bán bất kì một sản phẩm gì thì bạn đều cần một nơi nào đó để có thể trưng bày sản phẩm. Và thay vì đầu tư một khoản tiền lớn thuê mặt bằng, xây dựng cửa hàng và bày trí sản phẩm trên kệ, thì giờ đây các chủ shop online có thể cùng lúc trưng bày hàng ngàn sản phẩm một cách dễ dàng ngay trên website và các kênh online khác. Con số này lớn hơn rất nhiều so với việc kinh doanh thông qua cửa hàng. Không những vậy các đại lý sử dụng kệ để trưng bày sản phẩm còn hạn chế không gian rất nhiều cũng như không tạo ra những thay đổi lớn khiến người tiêu dùng cảm thấy hứng thú.

Xu hướng mua sắm Showrooming ngày càng tăng

Trong một cuộc thăm dò trên tạp chí Business Insider thì chỉ có 46% khách hàng xem sản phẩm trực tiếp tại các “showroom” trước khi quay lại mua hàng trực tuyến. Điều đó có nghĩa là, nếu bạn không tiếp cận kinh doanh online, không biết tới khái niệm “omnichannel” và tận dụng bán hàng đa kênh, thì tất nhiên sẽ đánh mất 46% những khách hàng tiềm năng này.

Kể từ khi xuất hiện phương thức kinh doanh trực tuyến, khách hàng đã có thể tới các “Showroom” (hay cửa hàng, nơi trưng bày sản phẩm) và tận mắt kiểm tra những sản phẩm mình có ý định mua sau đó đặt mua hàng trực tuyến tại nhà. Tất nhiên giá có thể sẽ rẻ hơn so với việc mua trực tiếp tại cửa hàng.

Bán hàng đa kênh giúp cạnh tranh tốt hơn

Tất cả các nhà bán lẻ đang cuốn theo trào lưu “omnichannel” và cửa hàng của bạn rất có thể sẽ gặp phải những rủi ro lớn nếu không làm như vậy. Đừng nghĩ rằng bán hàng đa kênh không quan trọng, và bạn chỉ cần những thay đổi nhỏ trong việc bán hàng sẽ khiến người tiêu dùng có những cái nhìn tích cực về doanh nghiệp của bạn. Tất cả sẽ không thể xảy ta trừ khi bạn tạo ra một trải nghiệm bán hàng đa kênh.

Bán hàng đa kênh omnichannel giúp tạo ra lợi thế kinh doanh
Bán hàng đa kênh omnichannel giúp tạo ra lợi thế kinh doanh

“Omnichannel” là một phương thức bán hàng mới, nó không thay đổi gì nhiều so với khi mới hình thành mà trái lại nó ngày càng lan rộng một cách mạnh mẽ. ‘Omnichannel”  không chỉ là kinh nghiệm đáng để tích lũy mà đồng thời với mỗi khách hàng trải nghiệm nó, chắc chắn họ sẽ cảm thấy hạnh phúc và vui vè. Tất cả các dẫn chứng trên đều cho thấy việc áp dụng “omnichannel” là hoàn toàn cần thiết và điều này sẽ cải thiện đáng kể doanh thu cho doanh nghiệp của bạn.

Webrooming lên ngôi, omnichannel càng quan trọng hơn

Trái ngược với xu hướng mua sắm showrooming. Nếu như showrooming là cách mua sắm mà người tiêu dùng sẽ đến tận nơi để xem đồ sau đó quay về nhà đặt hàng trực tuyến, thì webrooming có nghĩa là khách hàng sẽ xem đồ trên Internet trước và sau đó mới tới cửa hàng để mua. Cũng theo một cuộc khảo sát của Business Insider thì có tới 69% người tiêu dùng hiện nay đang mua sắm thông qua webrooming.

Thế nhưng có rất nhiều cách để tạo ra sự hiện diện của ‘omnichannel”. Ví dụ bạn có thể trưng bày sản phẩm tại một quầy hàng giới thiệu trong các hội chợ thương mại hay hội chợ về trưng bày sản phẩm hàng tiêu dùng, nhưng nhớ thông báo thời gian bạn sẽ tham dự các sự kiện này trên trang web của mình. Bằng cách đó bạn có thể thông báo về sự hiện diện của mình mà không mất quá nhiều chi phí.

Thông kê về omnichannel

Những thông tin trên chắc hẳn bạn đã hiểu được tầm quan trọng của mô hình bán hàng đa kênh trong tương lai. Và để thực hiện tốt mô hình bán hàng này thì việc chọn cho mình 1 cụ hỗ trợ phù hợp là điều hết sức cần thiết.

Tầm quan trọng của phần mềm quản lý bán hàng đa kênh Omnichannel

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công cụ hỗ trợ quản lý bán hàng đa kênh, nhưng tại sao bạn lại nên sử dụng những công cụ này? Hãy xem những phần mềm quản lý bán hàng Omnichannel mang lại lợi ích gì trong việc phát triển mô hình bán hàng này nhé.

Quản lý sản phẩm:  Bạn có thể nhập liệu hàng nghìn sản phẩm một cách nhanh chóng mà không sợ bị nhầm lẫn khi nó giúp bạn quản lý và hiển thị sản phẩm một cách thông minh, chi tiết. Ngoài ra bạn có thể phân chia thuộc tính chi tiết cho sản phẩm.

Quản lý kho hàng: Cho phép nhập, xuất, chuyển kho hàng hóa theo nhiều kiểu, loại và sắp xếp vị trí sản phẩm trong kho hàng. Giúp bạn kiểm kho đơn giản, hệ thống tự động bù trừ và cân bằng hàng hóa. Có thể kiểm soát hàng lỗi, hỏng, mất mát và quản lý xếp dỡ hàng hóa, thời gian chuyển kho hàng hóa.

Quản lý bán hàng: Là công cụ quản lý bán hàng thông minh lưu thông tin nhân viên bán hàng / kĩ thuật và khách hàng, kiểm tra lịch sử mua hàng một cách dễ dàng. Giúp bạn chuyển từ đơn đặt hàng online sang phiếu bán lẻ nhanh chóng. Ngoài ra còn có liên kết với thu chi và công nợ khách hàng.

Quản lý đơn hàng online: Gửi thông tin cho doanh nghiệp khi có đơn hàng mới, đồng thời cũng gửi thông báo cho khách hàng khi trạng thái đơn hàng được thay đổi. Tự động tính phí vận chuyển cho đơn hàng giúp người dùng dễ nhận diện hơn tránh tình trạng mất khách do phí ship quá cao. Tích hợp với nhiều hãng vận chuyển lớn và uy tín, có thể theo dõi lịch trình vận chuyển đơn hàng theo thời gian thực.

Quản lý hoạt động nhân viên: Phần mềm giúp bạn đánh giá được năng lực, hiệu quả làm việc của nhân viên. Theo dõi nhân viên sát sao, chặt chẽ mọi hoạt động của nhân viên.

Quản lý chăm sóc khách hàng và Marketing: Hệ thống thông minh giúp bạn chăm sóc khách hàng cũng như gửi tin marketing, hệ thông tự động phân cấp độ khách hàng, chương trình ưu đãi cho khách hàng. Tạo ra các chương trình marketing linh hoạt, đồng thời giúp bạn xây dựng thương hiệu trên nhiều kênh bán hàng.

– Ngoài ra các phần mềm quản lý bán hàng đa kênh còn có thể giúp bạn quản lý website, cung cấp hệ thống báo cáo chi tiết realtime cho người quản lý và đồng bộ dữ liệu với nhiều kênh bán hàng. Phần mềm đồng bộ quản lý bán hàng là một xu thế bán hàng tương lai mang lại hiệu quả cao cho tất cả các doanh nghiệp.

Như vậy, chúng ta có thể thấy được quá nhiều lợi ích mà phần mềm quản lý bán hàng đa kênh Omnichannel mang lại, nó như cả một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp hỗ trợ bạn trong cả quá trình bán hàng. Hãy tìm hiểu thật chu đáo để có thể thành công trong xu thế kinh doanh hiện tại và tương lai nhé!