Tại sao cần website bán hàng nếu muốn kinh doanh chuyên nghiệp

Website là khái niệm không còn quá xa lạ đối với chúng ta trong thời đại công nghệ phát triển một cách chóng mặt, nhưng bên cạnh đó website bán hàng trực tuyến là gì lại là vấn đề được rất nhiều người hiện nay quan tâm khi họ có nhu cầu thiết kế website phục vụ hoạt động kinh doanh và quảng bá thương hiệu. Vậy cụ thể tại sao muốn kinh doanh chuyên nghiệp lại cần có website bán hàng trực tuyến thì chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Website bán hàng trực tuyến

Cuộc sống phát triển đi cùng với đó là nhu cầu kinh doanh, buôn bán ngày càng tăng cao với các hình thức kinh doanh khác nhau. Bên cạnh việc mở các cửa hàng kinh doanh theo kiểu truyền thống với lợi thế về mặt bằng, ngày càng có nhiều doanh nghiệp đi theo hướng phát triển hoạt động bán hàng trực tuyến, trong đó nổi bật nhất là bán hàng trực tuyến qua website bán hàng. Mặc dù vậy, không phải tất cả mọi người đều hiểu được website bán hàng trực tuyến là gì và tầm quan trọng của việc thiết kế website bán hàng trong việc thúc đẩy doanh thu và quảng bá thương hiệu hiệu quả đối với cửa hàng, doanh nghiệp trong thời đại Internet bùng nổ như hiện nay. Dưới đây, mình giải thích chi tiết cho khách hàng hiểu hơn về website bán hàng trực tuyến là gì và ưu điểm nổi bật của nó so với các hình thức bán hàng khác.

Bán hàng trực tuyến là gì?

Trước tiên muốn tìm hiểu website bán hàng trực tuyến thì bạn cần phải bắt đầu từ khái niệm bán hàng trực tuyến là gì? Bán hàng trực tuyến hay còn được biết đến với các tên gọi khác như bán hàng online, kinh doanh online, kinh doanh trực tuyến hay thương mại điện tử đều dùng để chỉ việc các cửa hàng, doanh nghiệp sử dụng các công cụ trực tuyến kết nối mạng Internet để tiến hàng các giao dịch mua bán hàng hóa hay cung cấp dịch vụ. Nói một cách đơn giản hơn bán hàng trực tuyến chính là hình thức bán hàng trên Internet qua các kênh bán hàng khác nhau (Website, Facebook, Zalo, Youtube, Forum…).

Website bán hàng online
Bán hàng trực tuyến đang là hình thức bán hàng phổ biến và hiệu quả nhất ở thời điểm hiện nay

Nếu như trước đây khi Internet chưa ra đời và ngay cả khi nó ra đời được một thời gian, con người thường có thói quen mua bán hàng hóa, giao dịch trên các môi trường truyền thống như siêu thị, cửa hàng, khu chợ hay trung tâm thương mại. Với hình thức mua bán truyền thống này, người mua phải đến tận nơi để xem xét sản phẩm, trả giá, thanh toán và nhận sản phẩm. Tuy nhiên giờ đây, với hình thức bán hàng trực tuyến, người mua hàng và người bán có thể tương tác trực tiếp với nhau trên Internet. Ưu điểm của bán hàng trực tuyến đối với các cửa hàng, doanh nghiệp đó là không bị giới hạn về thời gian và không gian, có thể bán hàng mọi lúc, mọi nơi 24/7, tiết kiệm chi phí đầu tư thuê mặt bằng hay nhân công, phạm vi tiếp cận rộng bao gồm mọi vùng miền trong nước và cả ngoài nước từ đó mang lại lợi nhuận và doanh thu cao, hiệu quả hơn so với bán hàng truyền thống. Có rất nhiều hình thức bán hàng trực tuyến khác nhau như bán hàng trên Facebook, bán hàng trên Youtube, bán hàng trên Forum,….tuy nhiên bán hàng trực tuyến qua website được nhiều cửa hàng, doanh nghiệp lựa chọn nhất hiện nay.

Website bán hàng trực tuyến là gì ?

Website bán hàng trực tuyến hay website thương mại điện tử được hiểu là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng (Theo Khoản 8 Điều 3 Nghị định 52/2003/NĐ-CP về thương mại điện tử). Nói một cách đơn giản hơn thì website bán hàng chính là website nơi tất cả các hoạt động mua bán hàng trực tuyến được thực hiện. Website bán hàng trực tuyến khác với website tin tức trực tuyến hay website giới thiệu cửa hàng, doanh nghiệp bởi các website này chỉ sử dụng để cung cấp tin tức, thông tin hoặc giới thiệu về cửa hàng, doanh nghiệp chứ không thực hiện hoạt dộng mua bán hàng.

Tại sao nên thiết kế website bán hàng trực tuyến ?

Nhiều người dùng có câu hỏi rằng tôi có thể bán hàng trên Facebook, tôi có thể bán hàng trên Youtube hay tôi có thể bán hàng trên các trang rao vặt hay các sàn thương mại điện tử, vậy tại sao tôi cần phải trả chi phí để thiết kế một website bán hàng trực tuyến ? Về cơ bản các hình thức bán hàng này đều có các ưu điểm của bán hàng trực tuyến trên Internet như không bị giới hạn về thời gian hay không gian, phạm vi tiếp cận khách hàng rộng hay tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng, trả lương cho nhân công tuy nhiên website bán hàng online lại có các ưu thế vượt trội hơn hẳn so với các hình thức bán hàng trực tuyến khác.

WEBSITE BÁN HÀNG + CHIẾN LƯỢC KINH DOANH = LỢI NHUẬN

– Thiết kế website bán hàng giúp tạo dựng hình ảnh về một doanh nghiệp uy tín, chuyên nghiệp và thân thiện hơn đối với khách hàng. Giờ đây, website bán hàng trở thành một chuẩn mực để người mua hàng đánh giá uy tín và sự chuyên nghiệp của một cửa hàng, doanh nghiệp. Rất nhiều cửa hàng, doanh nghiệp có thể bán hàng hiệu quả trên Facebook, trên Zalo hay các kênh bán hàng trực tuyến khác tuy nhiên họ đều xây dựng một website bởi họ hiểu rằng website là kênh quảng bá hình ảnh doanh nghiệp tốt nhất đồng thời gia tăng thêm uy tín đối với khách hàng. Một trang Fanpage Facebook hay Zalo là chưa đủ để một cửa hàng, doanh nghiệp thể hiện sự chuyên nghiệp và niềm tin với khách hàng.

Xây dựng thương hiệu web bán hàng trực tuyến
Website bán hàng trực tuyến giúp nâng tầm thương hiệu cửa hàng

– Thiết kế web bán hàng trực tuyến giúp các cửa hàng, doanh nghiệp có thể chủ động xây dựng hình ảnh, quảng bá thương hiệu theo yêu cầu riêng. Đối với một website bán hàng, các cửa hàng, doanh nghiệp có thể thoải mái xây dựng hoặc tùy biến giao diện, nội dung, bố cục, hình ảnh sản phẩm, dịch vụ hay các chương trình khuyến mại một cách thuận tiện, chủ động tạo sự lôi cuốn nhất đối với khách hàng khi ghé thăm website. Đồng thời tạo nên các giao diện, các đặc trưng khác biệt mà các đối thủ khác không có được từ đó tạo dấu ấn thương hiệu và quảng bá hình ảnh thương hiệu hiệu quả. Điều mà Facebook hay Zalo không làm được.

– Website bán hàng là kênh tương tác hiệu quả nhất đối với khách hàng bởi khả năng nhận thông tin phản hồi nhanh chóng thông qua tính năng chat trực tuyến hoặc các hình thức liên hệ trực tuyến khác. Đồng thời khách mua hàng có thể nhanh chóng đưa ra các đánh giá, phản hồi về sản phẩm, dịch vụ ngay trên website giúp các cửa hàng, doanh nghiệp phục vụ khách hàng tốt hơn.

– Website bán hàng trực tuyến giúp việc bán hàng trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn, tất cả các khâu bán hàng đều gói gọn bên trong một website từ khâu trưng bày sản phẩm (thông tin mô tả, hình ảnh sản phẩm, giá bán), giao kết hợp đồng đến thanh toán, giao hàng và chăm sóc khách hàng sau bán hàng. Điểm nổi bật của hình thức bán hàng thông qua website so với Facebook, Zalo đó chính là quy trình bán hàng khép kín từ A đến Z, khách mua hàng có thể lựa chọn hàng hóa và thanh toán trực tuyến qua thẻ ngân hàng, thẻ Visa,…ngay trên website rất nhanh chóng và thuận tiện nhờ các tính năng như giỏ hàng, cổng thanh toán được tích hợp.

marketing website bán hàng
Website bán hàng trực tuyến dễ dàng triển khai Marketing Online hiệu quả và đồng bộ giúp tiết kiệm chi phí và tối ưu lợi nhuận

Ngoài ra, để làm marketing hiệu quả cho website thì bạn nên tìm hiểu bài viết Các thuật ngữ trong Digital Marketing mà Marketer không thể bỏ qua. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy, bạn sẽ làm cho mọi thứ đều trở nên chuyên nghiệp.

– Thiết kế website bán hàng giúp các cửa hàng, doanh nghiệp triển khai các kế hoạch Marketing Online hiệu quả. Có thể nói website chính là kênh Marketing hiệu quả hàng đầu với khả năng triển khai đồng bộ các giải pháp Marketing Online với chi phí tiết kiệm. Trong đó phải kể đến SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) hay Google Adwords (quảng cáo Google). Đồng thời với website bán hàng, các cửa hàng, doanh nghiệp có thể lưu lại thông tin khách mua hàng phục vụ cho hoạt động tiếp thị lại (Remarketing) giúp việc bán hàng trở nên hiệu quả hơn. Đây chính là một lợi thế nổi bật của website bán hàng trực tuyến.

– Website bán hàng trực tuyến có thể hoạt động liên tục, mọi giao dịch mua bán, đặt hàng của khách mua hàng được thực hiện 24/7 ngay cả vào ban đêm khi cửa hàng, doanh nghiệp của bạn ngừng hoạt động giúp thúc đẩy doanh thu hiệu quả. Đồng thời, với một website bán hàng, các doanh nghiệp còn tiết kiệm được rất nhiều chi phí thuê mặt bằng hay nhân viên phục vụ so với việc mở một cửa hàng. Website chính là cửa hàng trực tuyến của bạn trên Internet, nơi bạn có thể tạo dựng bản sắc và bán hàng mọi lúc, mọi nơi với chi phí thấp. Các cửa hàng, doanh nghiệp chỉ cần đầu tư thiết kế website một lần duy nhất có thể sử dụng lâu dài.

– Với website bán hàng trực tuyến, các cửa hàng, doanh nghiệp không lo lắng vấn đề Fanpage Facebook, Zalo hay kênh Youtube bán hàng bị xóa do vi phạm quy định chính sách của Facebook, Google bởi bạn chính là chủ nhân đích thực của website bán hàng và có toàn quyền sử dụng nó.

Như vậy bạn đã hiểu được tầm quan trọng của Website bán hàng nếu muốn bán hàng online chuyên nghiệp rồi chứ. Còn bây giờ, điều bạn mong muốn chắc hẳn là xây dựng và phát triển một website – điều này sẽ được tôi giới thiệu trong phần tiếp theo dưới đây nhé.

7 Bước để xây dựng và phát triển 1 website bán hàng chuyên nghiệp

xây dựng website bán hàng

1) Đo đạc các thông số hiện tại của website

– Số lượng truy cập/số người truy cập/số người truy cập độc nhất trung bình hàng tháng (visits/visitors/unique visitors)

– Tỷ lệ rời trang (bounce rate)

– Thời gian trên site (time on site)

– Thứ hạng hiện tại các từ khóa chính (SEO rankings)

– Chỉ số DA (domain authority)

– Số lượng khách hàng tiềm năng/người dùng điền form đăng ký trung bình hàng tháng (leads/form submissions)

– Số lượng hàng hóa bán được trung bình hàng tháng (sales)

Để có được các thông số này, website của bạn cần các công cụ đo lường hiệu quả như Google Analytics.

Gợi ý: Bạn nên sử dụng một loại công cụ thống nhất trước và sau quá trình tái thiết kế website để đảm bảo số liệu được đồng bộ hóa.

2) Lập ra các mục tiêu

Việc lập ra các mục tiêu thực tế cho việc tái thiết kế website rất quan trọng. Và bạn cần trao đổi với đội nhóm của mình về các mục tiêu mà bạn muốn đạt được trong quá trình, ví dụ như:

– Số lượng truy cập/người truy cập

– Tỷ lệ bounce rate

– Time on site

– DA

– Số lượng khách hàng tiềm năng mới

– Tổng lượng hàng hóa bán được

– Thứ hạng SEO của các từ khóa chính

Một điều cần chú ý ở đây chính là sẽ có các mục tiêu liên quan với nhau. Do đó bạn cần lập các mục tiêu này một cách hợp lý và logic nhất có thể.

3) Định nghĩa thương hiệu của bạn

Trước khi phát triển nội dung cho website, bạn cần định nghĩa được rõ ràng thương hiệu của bạn, để khi người dùng đến với website, họ biết ngay bạn là ai, sản phẩm của bạn về gì, và liệu họ có nên ở lại với bạn hay tiếp tục tìm kiếm một website khác.

Một lưu ý quan trọng khi phát triển nội dung và thương hiệu đó là nên hạn chế tối đa việc sử dụng các từ ngữ chuyên ngành ít người biết, thay vào đó, hãy sử dụng các từ ngữ và phương pháp diễn đạt dễ hiểu cho người dùng.

4) Định nghĩa người dùng mục tiêu

Thị trường mà bạn hướng tới không nhất thiết chỉ có một dạng người dùng mục tiêu, trên thực tế, một thị trường có thể được chia nhỏ ra thành rất nhiều phân khúc người dùng khác nhau và mỗi phân khúc sẽ có các đặc điểm và “cá tính” khác nhau mà nội dung trên site của bạn cần đáp ứng.

Các phân khúc thị trường này có thể được tượng trưng bằng các “khách hàng tưởng tượng” mà bạn có với thông tin, đặc điểm mà bạn thu nhận được từ các số liệu đã có trước đó.

Một ví dụ cụ thể, nếu bạn là chủ một khách sạn và bạn muốn thu hút thêm nhiều khách hàng đến với khách sạn của mình, bạn cần thiết kế các chiến dịch marketing riêng biệt cho các nhóm khách hàng chính như: các khách lữ hành là chủ doanh nghiệp từ nơi khác đến, các khách lữ hành là các giám đốc điều hành doanh nghiệp, hay các khách lữ hành là các nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp, ngoài ra, chắc chắn sẽ có khách hàng là các gia đình đi nghỉ, hay các khách hàng muốn tổ chức tiệc tùng tại khách sạn.

5) Tối ưu hóa cho các trang nội dung quan trọng

Việc tối ưu hóa cho các trang tin quan trọng trên website là bước đầu tiên để một chiến dịch online marketing thành công. Vì vậy, bạn cần quan tâm tới các yếu tố như:

– Lên danh sách các trang nội dung quan trọng nhất trên website và các chỉ số liên quan như lượng traffic đến từng trang, số lượng backlink, tỷ lệ CRO của từng trang, nội dung mà các trang đó nói tới.

– Lên kế hoạch điều hướng 301 cho các trang quan trọng nhằm điều hướng traffic hiệu quả và tận dụng sức mạnh từ các backlink trước đó. Bạn nên sử dụng một bảng Excel liệt kê các URL cũ và URL mới cần 301 tới và chuyển file này cho đội kỹ thuật.

– Tiến hành nghiên cứu từ khóa cho các trang nội dung quan trọng sau này. Một trang nội dung nên tập trung cho một từ khóa và sau đó nên được Onpage cẩn thận cho từ khóa đó.

6) Phân tích đối thủ cạnh tranh

Việc phân tích đối thủ cạnh tranh với mình là một việc nên làm để đảm bảo bạn có thể đưa ra được các bước đi hợp lý cho website và công việc kinh doanh của mình. Một số gợi ý sau sẽ giúp bạn:

– Sử dụng các công cụ như Marketing Grader – marketing.grader.com –  để lấy bản báo cáo về website và mức độ hiệu quả của chiến dịch marketing của bạn.

– Làm tương tự với các website đối thủ trực tiếp của bạn.

– Trực tiếp vào các website đối thủ và liệt kê lại những điểm bạn thích/không thích về chúng qua đó bạn sẽ có cái nhìn tốt hơn về những việc cần/không nên làm.

Khi đã chạy xong các báo cáo, hãy tổng hợp các thông tin và số liệu đó lại thành một danh sách các việc bạn cần làm/tránh làm cho website của mình sau này.

7) Liệt kê các tài nguyên có sẵn của website

Các tài nguyên có sẵn từ phiên bản cũ của website mà bạn cần giữ lại bao gồm:

– Các nội dung được xem/chia sẻ nhiều nhất

– Các trang nội dung nhận được nhiều traffic nhất

– Các từ khóa đạt thứ hạng cao và các trang nội dung tương ứng của chúng

– Các trang nội dung có lượng backlink lớn

Việc để mất các tài nguyên quý giá này trong quá trình tái thiết kế website có thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chiến dịch marketing của bạn, vì vậy hãy rà soát lại cẩn thận những gì bạn có.

Trên đây, Mình đã giải thích cụ thể website bán hàng trực tuyến là gì và các lợi ích cụ thể của việc thiết kế website bán hàng trực tuyến so với các hình thức kinh doanh trên Internet khác. Có thể nói, việc có một website là nhu cầu tất yếu với các cửa hàng, doanh nghiệp ở thời điểm hiện nay nếu muốn thúc đẩy doanh thu và quảng bá thương hiệu hiệu quả trong cuộc cạnh tranh khốc liệt với các đối thủ khác trên thị trường.