Sử dụng remarketing trên Facebook – tại sao không?

Facebook có đang theo dõi người dùng?

Bạn đã bao giờ tự hỏi như vậy khi thấy trên Facebook và Messenger của mình xuất hiện quảng cáo về sản phẩm mà mình vừa mới tìm kiếm, về trang web mà bạn vừa truy cập, về đoạn quảng cáo mà bạn vừa click, về fanpage mà bạn vừa mới tương tác hay là những sản phẩm bạn vừa mua online… Đó chỉ là bạn đã rơi vào chiến dịch remarketing trên Facebook mà thôi. Vậy chính xác thì remarketing là gì và họ đã làm nó như thế nào?

remarketing-tren-facebook-nen-hay-khong
Remarketing trên Facebook – nên hay không?

Remarketing là gì?

Remarketing (tiếp thị lại) là một hình thức tiếp cận lại người dùng đã truy cập và tương tác trên trang web của doanh nghiệp. Trên các trang web hay page bạn truy cập mà doanh nghiệp muốn tiếp thị lại có gắn đoạn mã để hệ thống tự động lưu lại thông tin của người truy cập và trở thành khách hàng tiềm năng trong chiến dịch tiếp thị lại. Tiếp đó khách hàng sẽ được nhắc lại những sản phẩm mà bạn đã tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm và cả trên các chợ thương mại điện tử. Những quảng cáo này sẽ xuất hiện liên tục để nhắc bạn lúc nào cũng ghi nhớ sản phẩm này trong đầu và mục đích cuối cùng của nó là thuyết phục bạn mua hàng. Các mạng xã hội như Facebook lại là nơi lý tưởng để thực hiện hình thức remarketing này do người dùng sử dụng phần lớn thời gian online trên đây.

Facebook remarketing được thực hiện trên đối tượng nào?

Không chỉ thực hiện trên những đối tượng truy cập trang web từ quảng cáo trên Facebook mà có thể thực hiện trên tất cả người dùng có tài khoản Facebook và truy cập vào trang web từ tất cả các nguồn dẫn như tìm kiếm trên search engine, Google ads,…

Hiện nay Facebook đã cho thực hiện remarketing đối với cả trang web và fanpage Facebook.

Đối với fanpage Facebook, đối tượng mà remarketing nhắm tới là những người dùng Facebook đã từng tương tác với fanpage thông qua các phương tiện như truy cập vào fanpage, từng tương tác với content của fanpage (like, share, comment,…), nhắn tin cho page, click vào hình ảnh, xem video, lưu bài viết của fanpage hoặc lưu fanpage,…

Vì sao nên sử dụng remarketing trên Facebook

remarketing-tren-facebook-nen-hay-khong
Remarketing trên Facebook – nên hay không?

Thay vì phải đi tìm kiếm những đối tượng mới để hiển thị quảng cáo thì việc hiển thị quảng cáo lại với những người đã tiếp cận và biết đến thương hiệu của doanh nghiệp hay cá nhân người bán hàng, là những người đã từng tìm kiếm và có quan tâm đến sản phẩm của bạn. Trong digital marketing, việc tiếp thị lại là cần thiết trong các chiến dịch của những nhà kinh doanh để truyền tải thông điệp, tăng mức độ nhận diện thương hiệu và tiếp cận với nhóm khách hàng tiềm năng thêm một lần nữa, thúc đẩy và khuyến khích họ quay trở lại trang của bạn và thực hiện mua hàng.

Facebook là một kho lưu trữ dữ liệu khổng lồ về thông tin người dùng và hành vi người dùng, và thời gian người đùng online Facebook trong ngày là rất lớn, nhiều người dùng cũng sử dụng Facebook là một công cụ để mua hàng online do đó đây là một kênh hữu hiệu để thực hiện remarketing.

Hiện tại Facebook cũng có các công cụ hỗ trợ rất tiện ích và hiệu quả cho việc remareting trang web và fanpage tới người dùng Facebook vì vậy, nếu biết sử dụng một cách hiệu quả sẽ tạo được những hiệu ứng tích cực cho chiến dịch marketing của bạn.

Ưu điểm khi thực hiện remarketing?

Trước hết đó là doanh nghiệp đã tìm được đúng khách hàng mục tiêu khi họ đã tìm kiếm sản phẩm đó và từ đó doanh nghiệp đã tương tác được với đúng khách hàng mục tiêu, làm tăng nhận thức về thương hiệu với khách hàng, gây dựng hình ảnh thương hiệu liên tục trong tâm trí khách hàng có khả, năng cạnh tranh cao hơn so với đối thủ không dùng remarketing và có khả năng đạt được chuyển đổi cao hơn so với những khách hàng mới tiếp cận lần đầu. Ngoài ra cũng tận dụng được chi phí quảng cáo cũ để chạy remarketing.

Hơn nữa, khi nhìn thấy quảng cáo của bạn nhiều lần sẽ vô tình khiến khách hàng nghĩ rằng bạn hay doanh nghiệp của bạn đã đầu tư rất nhiều cho quảng cáo sản phẩm, khiến khách hàng nghĩ rặng đây là một thương hiệu mạnh và vô tình tạo được sự tin tưởng và nhận thức của khách hàng đối với sản phẩm của bạn.

Có thể tùy chọn đối tượng mục tiêu cụ thể để nhắm đến như đã từng truy cập trang web trong vòng 10 ngày

Nhược điểm của remarketing

Việc thông tin và hình ảnh của một sản phẩm hay một website, một fanpage cứ lặp lại nhiều lần trước mắt người dùng có thể sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu, có cảm giác bị theo dõi và không thoải mái khi sử dụng internet, thậm chí gây tác dụng ngược khi khách hàng nhìn thấy nó quá nhiều và không muốn mua sắm online nữa vì quá phiền phức.

Hơn nữa, phải duy trì liên tục đầu tư cho quảng cáo với tập khách hàng nhỏ sẽ rất tốn kém.

Trên đây là vài nét về một hình thức sử dụng remarketing trong việc kinh doanh nói chung và việc làm marketing trên Facebook nói riêng. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp  bạn và doanh nghiệp của bạn có thêm kiến thức về một hình thức marketing hiệu quả cho việc kinh doanh của mình trên Facebook.