Ship cod là gì? Cách ship cod hiệu quả nhất trong bán hàng online

Việc mua hàng online hiện nay có rất nhiều bất cập xảy ra đối với cả người mua và người bán. Nhiều người mua hàng online chắc hẳn vẫn chưa hiểu khái niệm ship cod là gì? hoặc chỉ hiểu lơ mơ không rõ bản chất của nó. Bài viết này sẽ giúp bạn hiệu rõ về ship cod và gắn kết tích cực cho việc mua bán online giữ cả người mua và người bán.

ship cod là gì

Một thực tế cho thấy nhiều khách hàng không thực sự hiểu về ship cod, trong quá trình mua hàng online họ luôn có chung một thắc mắc tại sao phí vận chuyển ship cod lại cao đến như vậy? Tại sao người mua hàng lại phải trả tiền chi phí thu hộ?… Đúng vậy, hàng tá câu hỏi về quyền lợi của bạn nhưng cứ yên tâm vì đâu rồi cũng sẽ có đó. Bài viết bài này để giải đáp những thắc mắc cho các bạn liên quan đến dịch vụ ship cod nhằm tránh những sự hiểu lầm, và cũng là để các chủ shop bán hàng online tìm hiểu về hình thức ship COD cân nhắc xem có nên sử dụng hình thức vận chuyển hay không.

Ship cod là gì? ship cod là như thế nào?

COD là viết tắt của từ Cash on Delivery trong tiếng Anh, tạm dịch tiếng Việt có nghĩa là giao hàng thu tiền hộ – tức là người mua hàng sẽ thanh toán khi nhận hàng. Điều này đồng nghĩ với việc tại sao khách hàng phải trả chi phí cao hơn, chắc giờ bạn cũng đã hiểu phí cod là gì và vì lợi ích của đôi bên nên cũng nên thông cảm cho chủ shop nhé.

Đa số các công ty hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa ở Việt Nam đều cung cấp dịch vụ ship COD, tuy nhiên dịch vụ này có nhiều tên gọi khác nhau như: dịch vụ ship hàng COD, vận chuyển thu tiền hộ, vận chuyển thu tiền tận nơi, gửi hàng COD, giao hàng COD, chuyển phát nhanh COD…

Khi nào nên dùng dịch vụ giao hàng thu tiền – Ship hàng COD?

Ship hàng thu tiền hộ COD là hình thức đã rất phổ biến ở Việt Nam, hầu hết những khách hàng kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử, hoặc mua hàng online đều ưa chuộng hình thức này. Nguyên nhân CoD phổ biến là do người mua thiếu niềm tin vào người bán hàng, muốn kiểm tra món hàng khi nhận trước khi thanh toán để hạn chế rủi ro về mình.

Lợi ích của hình thức giao hàng này mang lại cho khách hàng là rất lớn. Khách hàng sẽ được xem hàng, nếu ưng ý mới phải trả tiền cho món đồ mình chọn mua. Còn không người mua sẽ có quyền từ chối nhận hàng và chuyển hàng trả lại người bán. (Việc được thử hàng hay bóc gói hàng sẽ phụ thuộc và người bán hàng quyết định, có rất nhiều khách hàng đồng ý cho xem bên ngoài bao bì của hàng nhưng không được bóc tem mác của sản phẩm…)

Tuy nhiên khi sử dụng dịch vụ giao hàng thu tiền (CoD) bạn sẽ phát sinh thêm phí thu hộ, người mua cũng có thể từ chối nhận hàng của bạn nếu hàng không giống mô tả, hoặc không hài lòng. Trường hợp đơn hàng không giao được và hoàn hàng, bạn sẽ chịu 150% phí vận chuyển. Do đó khi sử dụng dịch vụ CoD bạn cần lưu ý:

– Tư vấn cẩn thận sản phẩm dịch vụ với khách hàng.

– Gọi điện xác nhận chốt đơn hàng với khách trước khi giao.

– Nên sử dụng dịch vụ giao hàng nhanh để giảm tỷ lệ chuyển hoàn.

Quỳ trình của một đơn hàng ship cod

quy trình ship cod

1. Khi khách hàng lựa chọn sản phẩm và sử dụng hình thức vận chuyển hàng COD thì bên bán sẽ đóng gói và gửi hàng sang công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển COD để chuyển hàng đến cho khách.

* Thời gian bên vận chuyển nhận hàng thường là từ thứ 2 đến thứ 7 (chủ nhật nghỉ).

2. Công ty vận chuyển sẽ chuyển hàng đến địa chỉ người nhận sau 1-2 ngày đối với các thành phố lớn (thêm 1-2 ngày cho các tuyến xã, huyện).

* Thời gian bên vận chuyển gửi hàng cho khách thường là từ thứ 2 đến thứ 7 (chủ nhật nghỉ)

* Về lý thuyết thì như trên nhưng thực tế có thể lâu hơn.

3. Khách hàng thanh toán tiền cho nhân viên giao hàng. Số tiền cần thanh toán bao gồm:

+ Tiền hàng (bên công ty vận chuyển sẽ trả lại cho bên bán sau khoảng 15-30 ngày tùy vào từng công ty).

+ Phí vận chuyển (bên công ty vận chuyển thu, trung bình là 30-40k với các thành phố lớn, và cao hơn với tuyến huyện, xã – có khi lên đến 70-80k).

+ Phí thu tiền hộ (bên công ty vận chuyển thu, trung bình 20k).

Như vậy, nếu chọn ship COD thì khách hàng sẽ phải tốn thêm rất nhiều chi phí so với việc mua hàng thanh toán trước. Thế nhưng hình thức vận chuyển này vẫn trở nên rất phổ biến và được nhiều người mua hàng online lựa chọn. Vì sao vậy?

Ưu nhược điểm của ship cod

* Đối với bên mua:

Tâm lý người mua hàng online thường sợ bị lừa vì thực tế đã có nhiều trường hợp người mua chuyển khoản, thanh toán tiền trước cho bên bán nhưng bên bán không chịu gửi hàng, gửi hàng không đúng mẫu mã, hoặc gửi hàng chất lượng kém cho khách. Cho nên nhiều khách hàng sẵn sàng trả thêm chi phí để mua sự an tâm. Thường thì khách hàng sẽ lựa chọn ship COD với những shop mới, shop ở xa hoặc shop là một cá nhân không có cửa hàng, địa chỉ rõ ràng.

Ngoài ra, cũng có những trường hợp khách hàng đổi ý không mua nữa, khách sẵn sàng thanh toán chi phí để công ty vận chuyển gửi hàng trả lại shop.

* Đối với bên bán (gọi chung là các shop):

Có thể khẳng định rằng tất cả các shop bán hàng online đều không thích hình thức ship COD vì có rất nhiều rủi ro và bất lợi:

1. Giả sử đơn hàng thành công thì công ty vận chuyển sẽ giữ tiền hàng của các shop từ 15-30 ngày mới thanh toán trả lại cho shop (giữ bao lâu thì tùy vào chính sách của từng nhà cung cấp dịch vụ). Trước khi nhận được tiền thanh toán thì 2 bên phải đối chiếu lại tất cả mã vận đơn – tốn khá nhiều thời gian. Trong trường hợp shop làm mất phiếu gửi hàng (trên mỗi phiếu gửi hàng có ghi mã vận đơn + tiền hàng) thì có nghĩa là shop có khả năng không thu được tiền hàng.

Ngoài ra, có một số đơn vị vận chuyển làm ăn không uy tín, cò quay tiền của shop, đến ngày hẹn vẫn không chịu thanh toán,… thậm chí có ý định quỵt luôn tiền khiến các shop phải đi đòi nợ hết sức vất vả.

* Các bạn nghĩ mà xem, một đơn vị vận chuyển mà giữ tiền của 100 shop bán hàng online thì số tiền sẽ là bao nhiêu? Chỉ cần gửi ngân hàng thôi thì ăn lãi của 15-30 ngày cũng là quá no.

Là người bán hàng online các bạn nên tìm hiểu thêm bài viết Kinh doanh online làm sao để ship hàng nhanh và an toàn? để giải quyết các vấn đề ship hàng của mình.

2. Có nhiều trường hợp khách hàng đổi ý không lấy hàng nữa nhưng không thông báo cho shop, khi nhân viên vận chuyển gửi hàng đến thì không liên lạc được với khách – đành phải đem hàng quay về trả lại. Khi đó shop bị mất phí vận chuyển 2 chiều. Một số khách tốt bụng chấp nhận chịu thanh toán chi phí vận chuyển cho shop thì trong thời gian đó (khi hàng đang trên đường đi) shop cũng không có hàng để bán cho những khách khác.

Chú ý lựa chọn công ty vận chuyển uy tín trong bán hàng online
Chú ý lựa chọn công ty vận chuyển uy tín trong bán hàng online

Có nhiều khách còn củ chuối hơn, khi nhân viên giao hàng đến cho khách thì khách lại bóc hàng ra xem thử… không ưng trả lại luôn (vì khách đã thanh toán tiền đâu mà sợ). Trường hợp kiểu này nhiều nhân viên vận chuyển thiếu trách nhiệm không chủ động liên hệ lại với shop xem nên giải quyết như thế nào mà cứ thế mang hàng quay về trả cho shop => Shop không bán được hàng mà vẫn bị tính phí ship 2 chiều. Vấn nạn này phổ biến với cả những đơn vị lớn như VNPost hay Viettel.

3. Đôi khi bên công ty vận chuyển gửi hàng chậm, hàng bị thất lạc,… sẽ ảnh hưởng đến uy tín của shop. Khi khách hàng phải chờ lâu thì sẽ hủy đơn hàng, đồng nghĩa với việc shop vừa không bán được hàng vừa phải chịu chi phí vận chuyển.

Vấn nạn này cũng xảy ra phổ biến nhất là với khách hàng ở các vùng quê, địa chỉ khó tìm… nhiều shipper không tìm nổi địa chỉ của khách cũng “mặc kệ”, không chủ động liên hệ với khách cũng không thông báo cho shop mà cứ thế mang hàng trở về. Khi các shop phản ánh thì công ty vận chuyển lại bảo vệ nhân viên của mình bằng cách không tính phí vận chuyển những đơn hàng như vậy – nhưng giải quyết như thế vẫn rất không thỏa đáng vì thực tế phí ship chả đáng bao nhiêu, cái mà các shop bán hàng online cần chính là uy tín, là được phục vụ khách hàng, làm khách hàng hài lòng… Cách giải quyết vấn đề đó không những làm hư nhân viên mà còn làm hại các shop – với những dịch vụ vận chuyển như vậy thì các shop online nên sớm chia tay.

4. Có nhiều trường hợp mặc dù khách hàng đã chuyển khoản thanh toán tiền cho shop từ trước rồi. Khi đóng hàng gửi đi cho khách trên phiếu viết rõ là “người gửi thanh toán phí vận chuyển” nhưng nhân viên vận chuyển (bưu tá) vẫn bắt khách hàng phải thanh toán phí vận chuyển mới chịu đưa hàng. Lý do là có một số nhân viên bưu tá cố tình ăn tiền của khách (nhất là những khách ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa) vì nghĩ khách không hiểu biết hoặc ngại phiền phức nên im lặng cho qua… Mức độ nhẹ hơn là vòi tiền, xin tiền của khách với lý do trời nắng, trời mưa, đường xa, khó tìm,…

nhân viên ship cod
Nhiều nhân viên ship cod không có tâm thường “làm tiền” khách hàng

Đây là trường hợp thường thấy với tất cả các hình thức vận chuyển chứ không riêng gì ship COD. Nó khiến khách hàng rất bực mình và vô hình có ấn tượng không tốt về shop (mặc dù dịch vụ vận chuyển thì chả liên quan gì đến shop nhưng người Việt Nam ta có câu “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” nên xu hướng chung sẽ nghĩ là “thằng bạn” của shop xấu nên suy ra shop cũng chả tốt đẹp gì).

Vấn đề này phụ thuộc rất nhiều vào nhân cách của nhân viên vận chuyển mà dù các công ty vận chuyển đã đào tạo rất bài bản, rất chuyên nghiệp nhưng cũng khó tránh khỏi. Rất nhiều khách hàng không tỉnh táo cứ quy chụp, đổ lỗi hoàn toàn cho shop là không nên. Các bạn cần sáng suốt.!

Trong khi đó, nhiều khách hàng dễ tính cứ chấp nhận mất tiền trong im lặng để tránh phiền hà nhưng như thế sẽ càng làm hỏng bưu tá và có lần 1 sẽ có lần 2 – những bưu tá đó sẽ “làm tiền” rất nhiều khách hàng khác nữa.

Nếu gặp trường hợp này, người mua hàng online hãy xử lý như sau:

– Kiểm tra thông tin trên phiếu gửi hàng của bưu tá. Vì nếu khách hàng đã thanh toán trước thì khi shop chuyển hàng sẽ ghi chú rõ ràng trên bưu là NGƯỜI GỬI THANH TOÁN PHÍ VẬN CHUYỂN. Nếu không ghi (hoặc ghi sai) thì đây là lỗi của shop, khách hàng liên hệ ngay với shop để xử lý sự cố này.

– Nếu trên phiếu gửi hàng đã ghi rõ ràng là NGƯỜI GỬI THANH TOÁN nhưng bưu tá vẫn làm khó thì khách hàng thông báo ngay cho shop để shop yêu cầu công ty vận chuyển cho bưu tá nghỉ việc.

Lời khuyên cho người mua hàng online

Như các bạn cũng thấy, lựa chọn hình thức ship cod thì khách hàng sẽ bị mua đắt hơn bình thường nhưng có thể yên tâm, tránh được toàn bộ rủi ro và không sợ bị lừa khi mua hàng online. Tuy nhiên có phải lúc nào ship cod cũng cần thiết hay không?

Mua hàng online nên tìm kiếm kỹ thông tin cửa hàng
Mua hàng online nên tìm kiếm kỹ thông tin cửa hàng

Câu trả lời là: các bạn khi mua hàng trên mạng hãy tìm hiểu kỹ về nơi bán hàng, thông tin của họ có minh bạc, rõ ràng không? Họ có những kênh bán hàng (website, facebook, zalo,…) nào? Các hình ảnh có phải chụp thực tế hay ảnh lấy trên mạng? Họ có hoạt động, tương tác trên kênh bán hàng thường xuyên không?… Đó là cơ sở đủ để các bạn đặt niềm tin, chuyển tiền thanh toán trước để tiết kiệm những chi phí không cần thiết.

Nếu các bạn vẫn muốn sử dụng dịch vụ ship cod thì khi gặp bất cứ vấn đề nào (dù phiền phức đến đâu) hãy sử dụng trí tuệ của mình để phân tích, suy xét để giải quyết sao cho hợp lý hợp tình. Đừng vội vàng quy chụp trách nhiệm, đổ lỗi cho các shop bán hàng online vì đôi khi chính họ cũng là nạn nhân của các công ty vận chuyện giống như bạn.

Các shop có nên sử dụng ship cod?

Như tôi đã phân tích ở trên, các shop khi biết những rủi ro của hình thức ship cod (tại Việt Nam) thường nói không với dịch vụ này. Tuy nhiên nếu muốn các bạn kinh doanh online vẫn có thể áp dụng để tăng uy tín cho shop và phục vụ những khách hàng khó tính.

Sau khi trải nghiệm qua rất nhiều đối tác vận chuyển lớn nhỏ trên thị trường thì tôi thấy rằng Viettel Post là một trong những đơn vị vận chuyển mà bạn nên nghĩ đến với 2 lý do cơ bản sau:

+ Mặc dù phí dịch vụ cao hơn một chút so với mặt bằng chung nhưng bên Viettel làm việc khá uy tín, ít khi xảy ra sự cố như thất lạc hàng hóa, chậm trễ gửi hàng cho khách,…

+ Thanh toán đầy đủ, không cò quay tiền của shop (vì dù sao những bên lớn như Viettel cũng cần giữ thương hiệu)

Để có thể đánh giá một cách chi tiết giữa các đơn vị và lựa chọn đơn vị phù hợp cho shop của mình thì bài viết Bán hàng online nên lựa chọn đơn vị chuyển phát nào? sẽ giúp bạn có một nhìn nhận khách quan nhất.

Tuy nhiên còn tùy vào nhân viên của từng chi nhánh mà thái độ làm việc cũng như trách nhiệm trong công việc cũng khác nhau. Trong quá trình làm việc sẽ xảy ra rất nhiều sự cố ngoài ý muốn mà các bạn cũng nên xác định tâm lý trước, chẳng hạn như: chậm trễ trong khâu tổng kết tiền, tính nhầm cước vận chuyển, delay khi thành toán,… Ngoài Vietel ra còn một số bên khác như bưu điện (VNPost), Ecotrans, Tín Thành,… cũng tạm ổn. Các bạn nếu có kinh nghiệm với công ty vận chuyển nào xin chia sẻ ở phần bình luận phía dưới bài viết này hoặc gửi email, inbox facebook,… để tôi bổ sung thêm vào bài viết.

Một lưu ý thêm cho các shop bán hàng online là khi thấy khách hàng chưa hiểu rõ về hình thức ship COD thì các bạn nên phân tích cho họ hiểu, kẻo đến khi nhận được hàng lại giật mình với phí vận chuyển.

Còn đối với những người mua hàng online, tôi chỉ hi vọng các bạn hãy trở thành những người tiêu dùng thông thái, góp phần làm trong sạch thị trường trực tuyến tại Việt Nam.

Trên đây là những thông tin rất chi tiết về dịch vụ ship cod, hy vọng rằng sau bài viết này thì người mua hàng online và các chủ shop có thể hiểu nhau hơn để mang lại lợi ích cho cả đôi bên. Nên còn bất kì thắc mắc thì cử để lại câu hỏi bên phần comment, mình sẽ trả lời giải đáp cho các bạn nhé.