Những sai lầm thường gặp trong việc sử dụng chatbot của các doanh nghiệp

Là một trong những doanh nghiệp công nghệ đi đầu lĩnh vực chatbot ở Việt Nam, Puziness đã tiếp xúc với hơn nhiều doanh nghiệp nhỏ trên khắp cả nước, nhận ra được điểm chung của họ trong quá trình xây dựng, phát triển và những sai lầm trong việc ứng dụng chatbot của họ. Bài viết sau đây Puziness sẽ giúp bạn hiểu thêm về những sai lầm trong việc sử dụng chatbot mà mình đang gặp phải cũng như cách khắc phục hiệu quả nhất.

một số lỗi thường gặp trong việc sử dụng chatbot

Chatbot đang là xu thế sẽ tiếp tục bùng nổ trong tương lai, điều này khiến cho các doanh nghiệp đổ xô vào để bắt kịp xu thế, không muốn mình bị thụt lùi. Nhưng bên cạnh đó, không phải tất cả doanh nghiệp ứng dụng chatbot cũng thành công như họ mong đợi. Bởi những sai lầm mà chính họ tạo ra chứ không phải do chatbot.

Những sai lầm trong việc sử dụng Chatbot của các doanh nghiệp

Chủ doanh nghiệp không lập kế hoạch dài lâu với Chatbot

Các chủ doanh nghiệp thường hay “nôn nóng” và “kỳ vọng” quá cao trong việc ứng dụng chatbot để tăng trưởng doanh thu của mình. Chatbot mang lại nhiều hiệu quả tích cực tuy nhiên cũng như các phần mềm khác, chatbot cũng cần một thời gian để hoàn thiện và cải thiện theo nhu cầu của khách hàng, vì vậy các chủ doanh nghiệp nhỏ hãy cứ “bình tĩnh” và dành cho nó chút ít thời gian để nó có thể thông minh hơn. Để xác nhận lại việc tại sao bạn lại lựa chọn chatbot thì đây là 10 lý do nên lựa chọn Chatbot trong Marketing và bán hàng.

Lời khuyên: Các chủ doanh nghiệp nên dành chút ít thời gian để lên một bảng kế hoạch phát triển chatbot từ 6 tháng đến 1 năm, chatbot trong mỗi giai đoạn sẽ giúp ích cho bạn tính năng nào và tập trung cải tiến chatbot trong thời điểm đó để chatbot có thể phục vụ tốt cho hoạt động kinh doanh của bạn. Ví dụ như bạn có một chatbot bán hàng và bạn muốn nó sẽ giúp khách hàng đặt hàng trực tiếp ngay trên chatbot thì bạn hãy đưa mục “Đặt hàng” lên vị trí dễ nhìn nhất và chăm chút module nó một cách thật kỹ càng.

Thường không thể tự xây dựng chatbot ngay từ ban đầu

Hiện nay, trên thị trường có hàng trăm nền tảng tạo chatbot và hứa hẹn các doanh nghiệp có thể tạo chatbot dễ dàng, tuy nhiên thực tế cho rằng vẫn khá khó cho những người không nhanh nhạy về công nghệ để tạo. Đó là lý do vì sao nhiều chatbot của hầu hết doanh nghiệp khá đơn giản và sơ sài, trong khi nó vẫn còn rất nhiều điểm mạnh để khai thác. Bài viết Sử dụng chatbot khai thác 8 ưu điểm trong marketing trên Facebook Messenger sẽ giúp ích nhiều trong việc lập kế hoạch sử dụng chatbot đấy.

Lời khuyên: Hãy nhờ một nhân viên thành thạo về công nghệ để giúp bạn hoàn thiện chatbot một cách nhanh và hiệu quả nhất. Và chọn những nền tảng tạo chatbot đã thiết lập sẵn các template phù hợp với lĩnh vực của bạn để có thể tiết kiệm thời gian và giúp bạn có thể hình dung rõ hơn về một chatbot sẽ làm được gì trong tương lai.

Không nhờ các chuyên gia chatbot hỗ trợ khi chatbot xảy ra vấn đề

Việc một website hay app xảy ra vấn đề là một việc quá hiển nhiên, chatbot cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên thay vì tìm đến sự trợ giúp của các chuyên gia thì các doanh nghiệp đã vội “đổ lỗi” cho công nghệ hay cho nền tảng mà không tìm ra những nguyên nhân khác, vì vậy chatbot của các doanh nghiệp thường được phớt lờ hoặc lỗi cứ lặp đi lặp lại mà không có cách nào giải quyết dẫn đến phản ứng tiêu cực đến khách hàng và trong việc kinh doanh của mình

Lời khuyên: Là một chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn nên chọn một nền tảng chatbot đi kèm với một gói dịch vụ nào đó. Về cơ bản, bạn có thể nói chuyện với nhóm hỗ trợ nếu bạn gặp phải bất kỳ sự cố nào với chatbot của mình. Ngay cả khi bạn không gặp phải bất kỳ vấn đề nào, một mạng lưới an toàn như vậy sẽ tạo ra những quyết định sáng suốt trong các giai đoạn đầu của hành trình kinh doanh của bạn.

Chatbot thực chất cũng chỉ là một công nghệ mới và đang trở thành xu thế của toàn cầu. Hiện nay, có hàng loạt nền tảng tạo chatbot miễn phí vì vậy việc tạo chatbot không còn là việc quá khó khăn. Tuy nhiên, việc phát triển nó vẫn còn là một thử thách đối với các doanh nghiệp nhỏ, vì vậy hãy “bình tĩnh” xây dựng và làm quen với nó để ứng dụng nó một cách hiệu quả nhé!