Những lưu ý trước khi thuê mặt bằng nếu bạn không muốn bị thua lỗ

Hiện nay, xu hướng bán hàng offline đang nổi cộm không thua kém gì bán hàng online. Nhiều người bắt đầu chuyển từ kinh doanh online sang kinh doanh offline. Tuy nhiên, mọi người thường quá quan tâm, chú trọng vào lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm kinh doanh mà bỏ qua một yếu tố vô cùng quan trọng trước khi có thể bắt đầu kinh doanh buôn bán ngoại tuyến, đó chính là địa điểm bán hàng. Địa điểm kinh doanh sẽ là một trong những yếu tố quyết định số lượng và chất lượng khách hàng bạn có được, tần suất khách hàng ghé thăm,… Bài viết dưới đây nhằm chia sẻ cho bạn đọc những lưu ý vô cùng quan trọng không thể bỏ qua trước khi thuê mặt bằng kinh doanh nếu bạn không muốn bị thua lỗ ngay từ bước đầu tiên.

TRƯỚC KHI TÌM ĐỊA ĐIỂM

  1. Xác định ngân sách bạn có để mặt bằng

nhung-luu-y-truoc-khi-thue-mat-bang-neu-ban-khong-muon-bi-thua-lo
Những lưu ý trước khi thuê mặt bằng nếu bạn không muốn bị thua lỗ

Mọi dự án, kế hoạch đều phải có ngân sách thực hiện riêng biệt. Việc nắm rõ và làm chủ được khoản ngân sách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và rắc rối. Bạn sẽ loại bỏ được những địa điểm có giá cho thuê quá cao mà bạn không đáp ứng nổi hoặc những địa điểm có chi phí quá thấp, có thể sẽ không được ưng ý bạn. Như vậy, ngay từ bước xác định ngân sách, bạn đã có một cơ sở để sàng lọc địa điểm ban đầu.

Bạn nên lưu tâm khi đặt ra ngân sách cho mình, thông thường ngân sách thuê địa điểm chỉ chiếm từ 3% đến 8% tổng doanh thu của bạn. Con số này sẽ dao động tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh của bạn.

Ngoài ra, khi xác định ngân sách thuê mặt bằng thì bạn cũng nên cân nhắc tới cả những chi phí liên quan đến mặt bằng như: chi phí tiện ích, thuế, bảo hiểm, bào hành địa điểm,…

  1. Xác định những tiêu chí bạn cần cho địa điểm

Bạn cần bao nhiêu không gian kinh doanh là một yếu tố cũng quan trọng không kém việc xác định ngân sách. Đôi khi hai việc này diễn ra đồng thời, tương hỗ nhau. Không gian bạn cần sẽ dùng để xác định ngân sách và ngân sách sẽ hỗ trợ việc xác định có thể thuê bao nhiêu không gian.

Để xác định được bạn cần bao nhiêu không gian, bạn cần chỉ ra những khu vực làm việc cần thiết và khu vực bán hàng tối thiểu. Ví dụ, bạn cần xác định bạn cần bao nhiêu không gian làm việc, không gian bán hàng thì cần mấy tầng, bao nhiêu mét vuông, có cần bếp, nhà vệ sinh không, có cần nhà kho không?…

Sau khi xác định được số lượng không gian bạn cần, việc tiếp theo cần xác định là diện tích cho từng không gian là bao nhiêu. Rồi từ đó bạn sẽ tính toán được diện tích toàn bộ không gian bạn cần.

KHI TÌM ĐỊA ĐIỂM

  1. Nghiên cứu vị trí, địa điểm cần thuê

nhung-luu-y-truoc-khi-thue-mat-bang-neu-ban-khong-muon-bi-thua-lo
Những lưu ý không thể bỏ qua trước khi thuê mặt bằng nếu bạn không muốn bị thua lỗ

Việc đầu tiên bạn cần làm khi bắt tay đi tìm địa điểm thuê mặt bằng là nghiên cứu thật kĩ càng vị trí, địa điểm bạn muốn thuê. Hiện nay, nhiều người có xu hướng thuê mặt bằng giá rẻ, bất chấp những bất lợi khác. Tuy nhiên, đây là một sai lầm cơ bản mà bạn không nên mắc phải. Bạn cần phải nghiên cứu địa điểm bạn thuê có hỗ trợ bạn trong việc bán hàng, vận chuyển, đi lại, thu hút khách hàng, trưng bày,… Địa điểm này có nhiều khách hàng tiềm năng hay không, mức sống của những người gần đó như thế nào,.. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra từ vài chục triệu đến trăm triệu để có thể thuê được những địa điểm mà sẽ mang lại lợi ích cho họ dần dần theo thời gian.

Bạn phải hiểu rằng, thuê địa điểm rẻ thôi không đủ, mà còn phải phù hợp nữa.

  1. Nghiên cứu đối tượng khách hàng tiềm năng

Bước này đòi hỏi rất nhiều công sức. Bạn cần phải tìm hiểu ba điều quan trọng sau đây:

  • Nghiên cứu về nhân khẩu học: Số dân xung quanh địa điểm, tỷ lệ nam nữ, độ tuổi của những người này là bao nhiêu.
  • Nghiên cứu về thông tin sản phẩm: Người dân xung quanh địa điểm đó có đang sử dụng sản phẩm hoặc những sản phẩm tương đồng bạn đang định kinh doanh hay không? Mức giá họ sẵn sàng trả là bao nhiêu? Mức độ thường xuyên họ sử dụng sản phẩm đó là bao nhiêu?
  • Nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh: Khu vực đó có đối thủ cạnh tranh hay không? Nếu có thì số lượng đối thủ cạnh tranh ra sao, giá cả cạnh tranh như thế nào? …
  1. Nghiên cứu và sàng lọc địa điểm

Sau khi đã đưa ra những tiêu chí và có một quá trình nghiên cứu kĩ càng, việc tiếp theo bạn cần làm là sàng lọc những địa điểm. Tìm ra những địa điểm bạn thấy phù hợp với những tiêu chí mình đề ra: ngân sách, vị trí, số lượng khách, diện tích,.. Từ đó lựa chọn cho mình một hoặc một số ít những địa điểm để thực hiện bước tiếp theo.

KHI THUÊ ĐỊA ĐIỂM

  1. Thương lượng với chủ cho thuê

Đừng vội chấp nhận giá của người cho thuê ngay từ đầu, hãy thử dành ra một chút thời gian để thương lượng về giá. Việc chấp nhận giá ngay từ đầu sẽ làm cho chủ cho thuê cảm giác họ bị “hớ” hoặc là họ có thể cho bạn thuê với giá cao hơn. Hơn thế nữa, việc thương lượng giá có thể dẫn đến việc bạn có thể thuê được mặt bằng đó với giá thấp hơn một chút. Như vậy cũng có lợi cho bạn phải không nào?

Tuy nhiên, đừng đặt cảm xúc quá cao trong việc này, khi mà giá thuê nhà vượt quá ngân sách hoặc không phù hợp với tiêu chí mặc dù địa điểm có vẻ thuận lợi bạn đừng để cảm xúc lấn áp mà thuê nhà. Hãy mạnh dạn bỏ qua.

  1. Xúc tiến hợp đồng cho thuê

Bước cuối cùng vô cùng quan trọng, mọi điều hai bên thỏa thuận phải được ghi chép lại vào trong hợp đồng. Bạn nhớ phải lập một hợp đồng đầy đủ và hợp pháp nhé.

Hi vọng với bài chia sẻ trên, bạn đọc sẽ thấy hữu ích trước khi chuyển từ kinh doanh online sang kinh doanh offline nhé.