Những điều khiến người kinh doanh trên Facebook đau đầu

Kinh doanh trên facebook là mội trường tiềm năng mà bất kể ai bán hàng online đều có thể tham gia. Nhưng đồng thời với miếng mồi béo bở đó có biết bao nhiêu là đối thủ cạnh tranh và những rủi ro, khó khăn khiến bạn phải luôn phải đau đầu. Bài viết này sẽ giúp giải quyết những vấn đề kinh doanh online mà bạn đang gặp phải.

Những vấn đề thường gặp khi kinh doanh trên facebook

I/ Tìm nguồn hàng

Việc tìm sản phẩm buôn bán đồng thời cũng đảm bảo về chất lượng và giá cả luôn khiến bạn phải đau đầu suy nghĩ. Để giải quyết điều này bạn có thể tham khảo 2 bài viết dưới đây, nó không chỉ giúp bạn giải quyết vấn đề nguồn hàng thời trang mà còn nhiều sản phẩm khác nữa đấy.

Tìm nguồn hàng chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lý ở đâu?

Bật mí các mối lấy sỉ giày dép ở đâu giá tốt

II/ Tại sao tôi không bán được hàng?

Bạn đã có một nguồn hàng tốt nhưng nó vẫn chưa phải là tất cả, việc bán được hàng mới là trên hết. Việc mà bạn không chốt được đơn có thể bạn đã mắc phải 5 sai lầm dưới đây:

Sai lầm 1: Đừng lầm tưởng Facebook là 1 thị trường béo bở cho kinh doanh online

Sai lầm trong kinh doanh trên facebook: lầm tưởng thị trường

Có câu: “  Người khôn của khó”, quanh ta có rất nhiều người khôn ngoan lấn sân vào mảng Facebook Marketing nên kiếm được đồng tiền không phải dễ. Kiến thức và sự khác biệt chính là bí quyết để có thể mưu sinh trong thị trường này. Điểm chung khiến các bạn chạy quảng cáo không hiệu quả, tiêu tốn nhiều tiền, loay hoay tìm giải pháp tháo gỡ : Chọn sản phẩm đại trà nên việc gặp nhiều đối thủ, dễ bị lấy thông tin khách hàng, cướp khách…Cốt lõi khắc phục vấn đề này vẫn là tạo sự khác biệt, am hiểu nắm vững kiến thức. Chọn dòng sản phẩm có ít đối thủ cạnh tranh, đặc biệt, sau đó tối ưu nội dung đến đúng đối tượng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về phần mềm quản lý FanPage Facebook của Puziness là giải pháp quản lý tập trung comment và tin nhắn cũng như thông tin khách hàng trên Facebook, ẩn comment, số điện thoại,…

Sai lầm 2: Tạo Fanpage sai mục đích

Hiện tại Facebook có 6 mục hầu như bao quát hết tất cả các nội dung kinh doanh, nhưng cần hiểu rõ và chọn đúng cho mình mục phù hợp để tạo ra “phạm vi” tương tác tốt nhất với đối tượng khách hàng của mình.

Sai lầm trong kinh doanh trên facebook: tạo fanpage sai mục đích

Nên chọn doanh nghiệp địa phương hoặc địa điểm  nếu bạn đang kinh doanh những sản phẩm phân phối trong phạm vi hẹp chẳng hạn như : Ăn uống, ẩm thực, spa, dạy kèm gần nhà…Ở mục này, trang của bạn có thể tương tác chính xác đến từng khách hàng tiềm năng trong phạm vi cực lí tưởng từ 1km đến 40km. Với những sản phẩm mang tính quy mô, tương tác khách hàng toàn quốc thì nên chọn “ Thương hiệu hoặc sản phẩm”. Những mục như “ Công ty, Tổ chức hoặc Học viện” đa phần dùng để quảng bá thương hiệu là chính.. Còn đối với 3 mục còn lại thì nên dùng để làm Fanpage phụ, không nên quảng cáo trên những FanPage này: “ Nghệ sỹ, Ban nhạc hoặc Nhân vật của công chúng”, “ Giải trí” và “ Hoạt động cộng đồng”

Sai lầm 3: Mất quyền control trang quản trị do thuê chạy quảng cáo ngoài

Sai lầm trong kinh doanh trên facebook: mất quyền quản trị fanpage do thuê quảng cáo ngoài

Không tự chạy quảng cáo hiệu quả và phải đi thuê, đó là thực trạng của rất nhiều người. Sẵn sàng thuê người, tin tưởng giao cả quyền quản trị viên cho họ để rồi nhận lấy kết cục bi thảm sau khi Fanpage có nhiều Fan, đơn ra ầm ầm như thác lũ: họ- những người chạy quảng cáo thuê có thể tước quyền quản trị trang và đưa ra nhiều điều kiện như thêm tiền công, muốn chia lợi nhuận hoặc 1 số tiền lớn để chuộc lại Fanpage. Tốt nhất vẫn là có kiến thức tự thân, hoặc chọn 1 đơn vị thật sự an toàn, có hợp đồng, cam kết rõ ràng vẫn hơn.

Sai lầm 4: Giá thầu rẻ do “khách hàng quá chung chung”

Chắc hẳn không ít bạn trước khi quảng cáo đã tìm đọc các bài viết, hướng dẫn làm sao, làm thế nào để chạy quảng cáo thật rẻ để đỡ tốn chi phí chưa? Công thức tính tiền của Facebook rất đơn giản, càng nhiều người dùng nhấp vào quảng cáo thì giá thầu càng rẻ, và sai lầm của bạn là chọn cách phân phối quảng cáo cho lứa tuổi sử dụng facebook nhiều nhất( từ 18-24 tuổi dùng facebook chiếm khoản 45,84%). Giá thầu rẻ nhưng liệu bạn có bán được hàng không? Vì khách hàng của bạn quá chung chung, nội dung sản phẩm không phù hợp với đối tượng khách hàng đó, giá thầu tuy rẻ nhưng tiền vẫn phải chi trong khi đơn hàng không đi.

Sai lầm trong kinh doanh trên facebook: đừng quá quan tâm vào giá thầu
Đừng quá chú tâm vào giá thầu mà hãy chú tâm và target chính xác đối tượng khách hàng nhiều nhất có thể.

Sai lầm 5: Nội dung nghèo nàn hoặc nhắm sai đối tượng

Sai lầm trong kinh doanh trên facebook: nội dung nghèo nàn

1 bạn đã từng chi 5 triệu ( VND) cho quảng cáo tại khu vực Hà Nội mà không hiệu quả, chỉ vì bạn ấy đi nội dung quá nghèo nàn, và phân phối nội dung ấy đến lứa tuổi từ 18-60. Phân tích rõ để điều chỉnh lại như sau:

– 18-21 tuổi: độ tuổi công việc chưa ổn định, đang phải ngửa tay xin tiền bố mẹ từng tháng cho học phí, sinh sống. Không phủ nhận những bạn trẻ tự do tài chính ở độ tuổi này, nhưng con số rất nhỏ. Nếu dư tiền thì xin mời bạn!

– 22-25 tuổi: độ tuổi có thu nhập, đa phần là sinh viên mới ra trường, chưa có vị trí cao trong xã hội, nên chọn những gói sản phẩm vừa túi tiền để tiếp cận với họ.

– 26-30 tuổi: Có thu nhập, chịu chi, bạn nên khai thác.

– 31-40 tuổi: phần đa đã có gia đình, có con cái nên họ cần tiết kiệm, nhưng sản phẩm bạn nghĩ hợp lý thị khi tiếp xúc, họ vẫn chịu chi như thường.

– 40-45 tuổi: độ tuổi phụ nữ tái xuân, họ sẵn sàng chi để làm đẹp, mục đích họ làm đẹp thì bạn cũng biết rồi đấy!!!

– Độ tuổi trên 46: Có lẽ bạn nên nghiên cứu thêm 1 số yếu tố tâm lí vì bạn là người có sản phẩm đó nên bạn sẽ hiểu rõ hơn ai hết.

III/ Có nhiều đơn hàng chuyển hoàn

Ship hàng luôn là vấn đế đóng góp một vai trò quan trọng trong công đoạn hoàn thành đơn hàng cuối cùng, nếu không quan tâm hoặc có một cách nhìn đúng thì chắc chắn bạn sẽ phải trả một cái giá rất đắt đấy. Để giải quyết vấn đề này thì bạn cần chú ý một số vấn đề qua các bài viết dưới đây:

Bán hàng online nên lựa chọn đơn vị chuyển phát nào?

Kinh doanh online làm sao để ship hàng nhanh và an toàn?

Giảm tỷ lệ hoàn đơn cực hiệu quả với 4 nguyên tắc ship hàng này

IV/ Kết

Để có thể Facebook Marketing hiệu quả, đầu tiên bạn cần am hiểu rõ sản phẩm của mình. Chia nhiều nhóm quảng cáo khác nhau và đi nội dung phù hợp với từng nhóm khách hàng mục tiêu của mình. Một số tựa sách bạn có thể tham khảo: “Nghệ thuật viết quảng cáo” của Victor O. Schwab, “ Thôi miên ngôn từ”, “Trạng thái mua hàng” của Joe Vitale, “Tử huyệt cảm xúc” của Roy Garn…

Hãy “tiếp thị lại” trong chiến dịch chạy quảng cáo. Khách hàng có thể sẽ quan tâm đến sản phẩm nhưng họ chưa có nhu cầu ngay lúc đó, đến lúc họ có nhu cầu và nhớ đến sản phẩm của bạn nhưng không biết tìm bạn ở đâu, xin chia buồn là bạn đã mất đi tệp khách hàng tiềm năng của mình. Nên chọn tiếp thị lại hoặc đối tượng tương tự cho mỗi chiến dịch.

Chúc các bạn có kế hoạch Facebook Marketing hoàn hảo và Kinh doanh online thành công với Omnichannel? thành công.