Mobile Marketing – xu hướng tiếp thị mới “rẻ nhưng chất”

Hiện nay, cụm từ mobile marketing không còn gì xa lạ với nhiều người nữa, nhất là những người làm marketing. Đi cùng với tốc độ của Internet marketing thì mobile marketing là một điều tất yếu, không thể thiếu trong truyền thông ngày nay. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu về mobile marketing, các phương pháp tiếp thị của mobile marketing và thực trạng của mobile marketing tại Việt Nam.

Mobile marketing là gì?

mobile-marketing-xu-huong-tiep-thi-moi-re-nhung-chat
Mobile Marketing – xu hướng tiếp thị mới “rẻ nhưng chất”

Mobile marketing (tiếp thị điện thoại) là chiến lược tiếp thị đa kênh, kỹ thuật số nhằm tiếp cận đối tượng mục tiêu trên điện thoại thông minh, máy tính bảng, hoặc các thiết bị di động khác thông qua SMS, MMS, website, email, các phương tiện truyền thông xã hội và thông qua các ứng dụng.

Điện thoại giúp phá vỡ mọi rào cản con người tiếp cận với các nhãn hàng. Mọi thứ trước kia được làm trên màn hình máy tính thì giờ đã có sẵn trên các thiết bị điện thoại, từ việc mở mail, đến việc tham quan các website đến việc đọc các bài content,… tất cả đều được thực hiện thông qua một màn hình nhỏ.

Một số phương pháp tiếp cận khách hàng nổi bật nhất của Mobile Marketing

  1. SMS (short message service)

Sms marketing là một phần thuộc mobile marketing, bao gồm các hoạt động marketing thông qua việc gửi SMS (tin nhắn) đến cho người dùng điện thoại để đạt được các mục đích về quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, cảm ơn và tri ân khách hàng và đáp ứng mục tiêu marketing là tiếp cận và tương tác với nhiều khách hàng, nhất là khách hàng mục tiêu.

Hiện nay, SMS marketing trở nên ngày càng phổ biến, cùng với sự phát triển của tỷ lệ người dùng di động, SMS marketing được các doanh nghiệp tận dụng và coi như kênh marketing quan trọng trong chiến dịch marketing của toàn doanh nghiệp. SMS marketing có lợi thế lớn, đó là tính cá nhân, điều làm cho khách hàng cảm thấy họ được quan tâm chăm sóc một cách đặc biệt, từ đó gắn bó với doanh nghiệp.

Một lợi thế rất lớn của tin nhắn SMS là khoảng 90% số người nhận được tin nhắn SMS sẽ mở tin nhắn ra đọc trong vòng 3 phút kể từ khi nhận được tin nhắn (so với 90 phút đối với số email trung bình).

  1. MMS (Multimedia Message Service)

MMS – dịch vụ nhắn tin đa phương tiện, là dịch vụ cho phép người dùng có thể gửi và nhận các bản tin đa phương tiện bao gồm chữ viết, hình ảnh, âm thanh hoặc đoạn phim ngắn giữa các điện thoại có hỗ trợ dịch vụ MMS với nhau hoặc giữa điện thoại có hỗ trợ MMS với email và ngược lại. Hiện nay, đa phần các máy điện thoại di động thông minh có màn hình màu đều có khả năng gửi và nhận tin nhắn MMS.  

Điểm khác biệt nữa giữa tin nhắn MMS và tin nhắn SMS là tin nhắn MMS hỗ trợ nội dung văn bản lên đến 1000 kí tự (SMS là 160 kí tự). Dung lượng tối đa của một tin nhắn MMS là 300KB.

Ưu điểm nội bật của tin nhắn MMS vẫn giống như với tin nhắn SMS là tính riêng tư. Mỗi cá nhân nhận được tin nhắn MMS đều cảm thấy được tôn trọng, được chăm sóc đặc biệt. Tỷ lệ mở tin nhắn MMS khi nhận được cũng tương đối cao.

  1. Kết nối không dây (Bluetooth)

Kết nối không dây (Bluetooth) được hiểu một cách đơn giản là công nghệ

truyền tải dữ liệu không dây, bước đầu phát triển để thay thế các loại cáp kết nối

các thiết bị di động hay cố định.

Bluetooth Marketing là quá trình chuyển tải nội dung quảng cáo qua công

nghệ Bluetooth không dây đến các khách hàng tiềm năng. Hệ thống Bluetooth

thường được tích hợp trên những áp phích quảng cáo ngoài trời, biển hiệu và

cửa sổ của các cửa hàng, địa điểm công cộng. Sóng Bluetooth sẽ quét trong bán

kính 100m và gửi những thông điệp, nội dung cần truyền tải như tin nhắn, hình

ảnh, games, clip TVC quảng cáo, các chương trình khuyến mãi… đến chiếc di

động của khách hàng.

  1. WAP (Wireless Application Protocol)

Wap được hiểu là giao thức không dây là công nghệ mới hiện đai được sử dụng cho di động với mục đích trao đổi dữ liệu thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả. Có thể hiểu một cách đơn giản Wap là các trang web trên điện thoại, bạn có thể đưa thông tin về công ty hoặc sản phẩm của mình lên các Wap và khách hàng sẽ lên các trang Wap để nhận thông tin cũng như trải nghiệm, mua các sản phẩm, dịch vụ đó.

  1. Các ứng dụng điện thoại

Ứng dụng di động có thể được hiểu đơn giản là ứng dụng được viết riêng cho một dòng điện thoại di động bằng ngôn ngữ lập trình của điện thoại đó. Các ứng dụng di động có thể tải về là các ứng dụng được các nhà lập trình viết ra để dành cho các thiết bị di động. Các ứng dụng này thường bao gồm: game, tải nhạc chuông, các ứng dụng mạng xã hội, các ứng dụng hỗ trợ học tập,… Các ứng dụng này có thể được tải trực tiếp vào máy điện thoại di động thông qua mạng không dây, tải qua bluetooth hoặc tải qua cáp từ máy vi tính. Hiện nay việc sử dụng các ứng dụng đang dần trở nên phổ biến, trở thành một yếu tố quan trọng trong việc quyết định chọn mua các thiết bị di động của người sử dụng và cũng đem lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho các nhà cung cấp ứng dụng. ứng dụng điện thoại di động trên thế giới được phân phối chủ yếu qua kênh phân phối của nhà sản xuất, nổi bật nhất như là Apple Store cho dòng điện thoại cho các dòng điện thoại di động chạy iPhone OS, Android Market cho các điện thoại sử dụng Android OS của Google, hay Ovi Store cho các dòng máy của Nokia… Với tính năng giải trí thu hút người tiêu dùng, các ứng dụng di động thường được ứng dụng chủ yếu trong các chiến dịch Marketing nhằm xây dựng hình ảnh thương hiệu.

Đặc biệt trong các trò chơi trên máy di động- mobile game, thông điệp quảng cáo được dán trực tiếp vào nội dung trò chơi hoặc quảng cáo giữa lúc giải lao hoặc  ở các banner mà không làm gián đoạn trò chơi, điều này sẽ giúp dễ dàng ghi lại dấu ấn trong tâm trí người chơi.

Thực trạng Mobile Marketing tại Việt Nam hiện nay?

Ngày nay, đối với người dùng trên toàn thế giới, điện thoại di động đã trở thành công cụ giao tiếp không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của mỗi người. Theo số liệu của bộ Thông tin và Truyền thông (tháng 7/2018) thì hiện tại ở Việt Nam, số thuê bao điện thoại di động đến thời điểm hiện nay vào khoảng 136 triệu thuê bao, tăng 10,28% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó thuê bao 4G tăng 53%. Số thuê bao điện thoại cố định đạt khoảng 5 triệu thuê bao. Điều này có nghĩa là có hơn 100 triệu thiết bị điện thoại gắn bó và có khả năng truyền tải thông tin rất cao đối với nhiều tiêu dùng.

Vì vây mobile marketing là một thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp Việt Nam khai thác, đưa thông tin về thương hiệu, về sản phẩm, dịch vụ của mình quảng bá tới người dùng. Ứng dụng nhiều nhất vẫn là việc gửi thông tin sản phẩm qua tin nhắn SMS, tuy nhiên, hiện nay, xu hướng quảng cáo thông qua các ứng dụng điện thoại đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Chúng ta có thể gặp quảng cáo bất kì đâu khi sử dụng các ứng dụng điện thoại, từ lướt các mạng xã hội, tới nghe nhạc, tới xem video thậm chí cả khi chơi game,… Và xu hướng này sẽ còn tăng trong thời gian tiếp theo.

Chiến lược tiếp thị điện thoại không phải là một nỗ lực độc lập, mà nó là một phần của bất kì một chiến lược dài hạn nào, và chiến lược tiếp thị điện thoại Mobile marketing đang phát triển mạnh mẽ. Tối ưu hóa trang web và email của bạn gửi cho thiết bị di động, tận dụng các kênh SMS và MMS, pSMS hay Wap. Công nghệ di động không phải là mốt nhất thời sẽ sớm biến mất. Tối ưu hóa chiến lược tiếp thị cho thiết bị di động sẽ mang lại cho thương hiệu của bạn một lợi thế cạnh tranh. Hi vọng rằng, bạn đọc tìm được những thông tin hữu ích cho mình thông qua bài viết trên.