Kinh doanh offline: Nên hay không nên?

Với việc ngày càng nhiều cửa hàng online xuất hiện, nhiều người cho rằng không cần thiết phải mờ một cửa hàng offline. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không còn nhu cầu cho việc mở một cửa hàng offline. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi “Nên hay không nên kinh doanh offline?”

Kinh doanh offline theo cách hiểu đơn giản nhất là việc bạn thuê, mua hoặc dùng chính địa điểm của bạn để mở một cửa hàng, đem sản phẩm của mình mang ra buôn bán. Kinh doanh offline mang lại rất nhiều lợi ích lợi cho chủ cửa hàng:

  1. Khách hàng có thể trải nghiệm sản phẩm một cách trực tiếp: Hiện nay rất nhiều người phàn nàn và tỏ ra thất vọng với chất lượng của những sản phẩm online. Hiện tượng “treo đầu dê bán thịt chó” làm nhiều khách hàng cảm thấy “vừa ôm cục tức, vừa xót tiền”. Do đó, nhiều người chấp nhận đến tận cửa hàng để có thể trải nghiệm một cách chính xác nhất sản phẩm mà họ sắp mua.

kinh-doanh-offline-nen-hay-khong-nen

2. Bạn có thể tự do thuê địa điểm và trang trí cửa hàng: Việc thuê, mua được một địa điểm phù hợp là một trong những yếu tố quyết định được liệu bạn có được nhiều khách hàng hay không. Nếu cửa hàng của bạn ở mặt đường, hoặc ở giữa một trung tâm thương mại lớn, việc nhiều người qua lại và tò mò vào xem thử sản phẩm của bạn là một điều tất yếu. Bên cạnh đó, bạn có thể tự do trang trí, bài trí không gian cửa hàng phù hợp với chủ đề, định hướng của mình và điều đó sẽ giúp bạn có những khách hàng quen thuộc đó.

3. Dễ dàng kiểm kê hàng hóa: Nếu như việc bán hàng online, bạn phải nhập hàng về và chất chứa tại nhà chờ phân loại hoặc ship hàng; thì khi bạn có cửa hàng riêng, bạn có đủ không gian để lưu trữ hàng hóa, cũng như bài trí hàng hóa một cách gọn gàng, bắt mắt, dễ dàng cho bảo quản và kiểm kê. Đặc biệt, đối với một số mặt hàng đặc thù, bạn không thể kinh doanh online được như ô tô, máy móc hoặc đồ trang sức quý giá,… Việc có một cửa hàng riêng vừa để dễ dàng bảo quản, lại vừa dễ dàng trong việc kiểm kê định kì.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, việc mở một cửa hàng cũng có những khó khăn nhất định.

  1. Chi phí quá đắt đỏ: Nếu như không sở hữu một căn nhà có thể sử dụng vào mục đích kinh doanh, đương nhiên bạn sẽ phải thuê, mua một địa điểm để có thể tiếp tục công việc kinh doanh. Chi phí thuê, mua rất cao, nhất là những địa điểm sầm uất, gần trung tâm thành phố hoặc trong các trung tâm thương mại. Bên cạnh những chi phí cố định như thuê địa điểm, mua trang thiết bị, bạn sẽ còn phải tốn một khoảng tương đối lớn để chi trả các chi phí biến đổi hàng tháng như chí phí điện nước, chi phí thuê nhân công nếu cửa hàng bạn cần… Đối với việc kinh doanh online thì gần như bạn chỉ phải trả các chi phí liên quan đến website mà thôi. Nếu bạn không cẩn thận trong việc kiểm soát chi tiêu, bạn sẽ nhận thấy lợi nhuận của mình càng ngày càng giảm đó

  1. Thị trường khách hàng: Việc có được khách hàng và khách hàng thường xuyên là một vấn đề của cả kinh doanh online và offline. Đối với việc kinh doanh offline, gần như thị trường khách hàng của bạn chủ yếu chỉ là những khách hàng ở khu vực lân cận, hay đi qua cửa hàng bạn, hoặc khách du lịch nếu địa điểm ở khu vui chơi giải trí. Tuy nhiên,  nếu địa điểm kinh doanh của bạn không phải là một thế mạnh, việc này dường như còn trở thành một khó khăn lớn hơn đối với bạn. Khi đó, bạn cần nghĩ đến việc truyền thông online. Bạn có thể tham khảo bài viết “Tại sao cần website bán hàng nếu muốn kinh doanh chuyên nghiệp” để có thêm thông tin nhé.

Dù là kinh doanh online hay kinh doanh offline thì đều sẽ có những ưu điểm và khuyết điểm nhất định. Việc quan trọng là bạn có nhận ra được những ưu điểm để tận dụng và khuyết điểm để phòng tránh. Bạn cũng có thể nghĩ đến cách kết hợp cả hai hình thức này, hiện đang được rất nhiều doanh nghiệp to nhỏ áp dụng để có thể tận dụng được tối đa tiềm lực. Kinh doanh offline thì sẽ có công cụ hỗ trợ riêng mà kinh doanh offline cũng có những công cụ hỗ trợ riêng. Hi vọng bạn đọc sẽ tìm cho mình được hình thức kinh doanh thích hợp cũng như những công cụ hỗ trợ để có được công việc bán hàng thuận lợi và suôn sẻ.