Hướng dẫn tạo chatbot cho fanpage facebook đơn giản bằng Chatfuel

Hiện nay, facebook được xem là kênh bán hàng tiềm năng nhất mà các chủ shop, doanh nghiệp bán hàng online không nên bỏ qua. Hỗ trợ cho mục đích bán hàng trên facebook đạt hiệu quả cao thì Chatfuel là công cụ tạo chatbot Facebook mà bạn có thể tạo ra cho riêng mình những con bots tự động hỗ trợ người dùng trong Facebook Messenger một cách nhanh chóng.

cách tạo chatbot facebook

Chatfuel là gì?

Việc sử dụng chatbot đang ngày càng phổ biến cho các cá nhân hay doanh nghiệp đang thực hiện Facebook Marketing. Chatbot mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, với các điểm nổi bật dễ thấy là giảm thiệu tối đa thời gian chăm sóc khách hàng nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng.

Chatfuel là website giúp bạn tạo Messenger Bots một cách dễ dàng mà không cần code gì cả, hay nói cách khác là tạo ra một con chatbot trên Messenger giúp chăm sóc khách hàng trong fanpage facebook.

Với nhiều lợi ích mang lại thì hầu hết các cá nhân, doanh nghiệp đều muốn tìm hiểu cách tạo chatbot cho fanpage của mình. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tạo chatbot và cho các bạn thấy được những ưu nhược điểm của Chatfuel trên nền tảng chatbot.

Cách tạo chatbot cho fanpage facebook

Để tạo chatbot cho fanpage, thì chung ta có thể sử dụng Chatfuel, nó mang lại tính năng khá đầy đủ cho người sử dụng. Ngay bây giờ cùng tìm hiểu ngay cách cài đặt chatbot nhé.

Bước 1: Để tạo cho riêng mình một con bot thì bạn hãy truy cập vào website: https://chatfuel.com/

Bước 2: Ở giao diện trang chủ Chatfuel bạn thực hiện chọn “Get started for free” để bắt đầu cài đặt.

cài đặt chatbot

Bước 3: Chatfuel sẽ kết nối với tài khoản Facebook của bạn, cứ làm theo để kết nối (Nhớ dùng tài khoản Facebook admin của Fanpage tạo chatbot nhé). Bỏ qua bước theo dõi để chuyển sang bước 4.

Bước 4: Sau khi kết nối, Chatfuel sẽ hỏi bạn tạo chatbot cho fanpage nào, chọn fanpage bạn muốn tạo chatbot bằng cách bấm Connect to page nhé:

kết nối fanpage với chatfuel
Kết nối chatbot chatfuel với fanpage facebook

Đây chính là Giao diện mặc định của Chatfuel, bây giờ bạn có thể tùy thích thay đổi, tùy chọn, thêm bớt các tính năng cho chatbot của mình.

Rất đơn giản, vậy là bạn đã tạo được chatbot cho mình. Tuy nhiên, để chatbot có thể hoạt động tốt, bạn cần phải tìm hiểu kỹ những nội dung người dùng hay nhắn tin cho fanpage của mình để phân loại nội dung ra.

Hướng dẫn cài đặt chatbot cơ bản cho Chatfuel

Giờ thì mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo chatbot cơ bản với Chatfuel, hướng dẫn này chỉ là để các bạn dễ dàng hiểu rõ hơn cách để kết nối các block với nhau.

Mình sẽ ví dụ cho các bạn một con chatbot bán hàng của mình nhé:

Giao diện cài đặt chatbot trên Chatfuel
Giao diện cài đặt chatbot trên Chatfuel

Khi một người ghe thăm cửa hàng thì người ta sẽ thường quan tâm đến một số vấn đề như các ưu đĩa, tư vấn khách hàng. Mình sẽ dựa vào những ý tưởng đó để tạo ra một hướng đi riêng cho con bot của mình về những vấn đề trên.

Đầu tiên, bạn cần sửa lại nội dung “Welcome message”, tức là nội dung tin nhắn chào mừng khi lần đầu tiên pm fanpage. Về phần này nó sẽ cho một mẫu văn bản chào mừng bằng tiếng anh và bạn sẽ điều hướng lại cho đúng với kịch bản của mình sẽ là chào hỏi tiếng việt và các button cần thiết.

Chú ý: Phần “{{first name}}” là con bot sẽ tự động chào hỏi tên facebook mà khách đang sử dụng nhé. Các bạn hiểu để có cấu hình làm sao cho tự nhiên.

Sau khi người dùng kết nối với fanpage thì chatbot sẽ tự động hỏi nhu cầu của họ liên quan đến mục nào, và đưa ra 3 lựa chọn:

lựa chọn trong chatbot

Để thêm các lựa chọn đó, bạn chỉ cần chọn Add button thôi. Trong phần Add button sẽ có 3 lựa chọn:

các lựa chọn button trong chatbot

Block: Tức là bạn sẽ tạo 1 block mới hoặc chọn 1 block khác để câu chuyện tiếp diễn.

URL: Bạn sẽ gắn link trang web nào đó vào để đưa người dùng đến khi click vào mục đó.

Phone call: Bạn sẽ đưa số điện thoại vào để khi người dùng nhấp vào sẽ gọi điện cho bạn.

Như tất cả các nhu cầu của đều là tiếp tục câu chuyện với khách, thì mình trỏ về các block khác nhau.

Tức là sao, tức là khi khách bấm vào “Thông tin khuyến mãi”, thì chatbot sẽ sử dụng nội dung ở “block Thông tin khuyến mãi” để trả về cho khách:

Rất đơn giản phải không? Trong phần cài đặt cho mỗi block thì bạn có thể có nhiều lựa chọn riêng, cứ như vậy nếu bạn “thêm text cho block” thì câu chuyện của khách và chatbot diễn ra liên tục như vậy. Bạn không cần phải tốn nhiều thời gian để trả lời những câu hỏi xoay đi xoay lại giữa các vị khách nữa, trừ khi vấn đề thực sự cần bạn ra tay hỗ trợ.

Đây là những hướng dẫn cơ bản cách tạo bot chat Facebook bằng Chatfuel. Điều quan trọng để tạo được một con bot đơn giản hiệu quả thì bạn cần biết “cách tạo và kết nối các block với nhau”. Còn tiếp theo đây mình sẽ được ra một số kết luận về ưu nhược điểm của chatbot trên Chatfuel nhé.

Ưu điểm:

– Tiết kiệm thời gian tư vấn khách hàng nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao.

– Tạo ra nhiều lựa chọn để khách hàng có thể xem mà không cần tìm kiếm nhiều.

– Duy trì được nguồn khách hàng thân quen.

Nhược điểm:

Ngôn ngữ tiếng anh khó sử dụng cho người dùng Việt.

Bản dùng miễn phí còn thiếu sót nhiều chức năng, giá bản pro là khá cao.

Trên là những ưu và nhược điểm của chương trình chatbot được tạo trên Chatfuel, mang lại nhiều ưu điểm cho cá nhân doanh nghiệp bán hàng nhưng vẫn chưa phổ biến ở Việt Nam cũng như thiếu sót một số tính năng. Vậy bạn đã biết đến công cụ Chatbot của người Việt rất hữu ích và dễ dàng sử dụng chưa? Đây chính phần tiếp theo mà chúng ta sẽ tìm hiểu.

Ứng dụng chatbot hàng đầu Việt Nam – Puziness

Chatbot Puziness là sản phẩm trí tuệ nhân tạo, là công cụ quản lý fanpage có thể trực fanpage 24/24 và sẽ thông minh hơn, khéo léo hơn qua thời gian cùng sự đào tạo của con người. Puziness có thể trả lời và trò chuyện với khách hàng giống như những telesale hay nhân viên bán hàng khác mà khách hàng khó có thể phát hiện ra được. Puziness được tích hợp các tính năng ở mảng quản lý hoạt động vận hành kinh doanh như sau:

Công dụng chatbot

1, Quản lý fanpage

Chatbot Puziness là phần mềm bán hàng facebook chuyên nghiệp giúp người sử dụng theo dõi tin nhắn facebook có thể tự động trả lời bình luận một cách nhanh chóng, tự động nhắn tin khi khách hàng bình luận, ẩn bình luận chứa thông tin khách hàng tránh đối tượng xấu cướp khách, hay tự động tạo đơn hàng khi đang chat với khách .. Tất cả sẽ được thực hiện kể cả khi bạn đang đi chơi, đang bận bịu hay chìm sâu vào giấc ngủ.

2, Thu thập khách hàng tiềm năng ngay trên website/landing page

Khách hàng có mối quan tâm đến page/sản phẩm/dịch vụ sau khi click vào button hiện ra trên màn hình Puziness sẽ được thu thập, lọc và phân loại vào từng đối tượng chăm sóc cụ thể.

3, Chăm sóc khách hàng tự động (remarketing campaign)

Sau khi khách hàng được phân loại, những chiến dịch (campaign) chi tiết và phù hợp sẽ được đặt ra, với các tin nhắn follow-up khách hàng, tin nhắn gửi chúc mừng sinh nhật, chúc năm mới hay mã giảm giá (discount/coupon) khuyến khích khách hàng mua sắm. Việc tạo chatbot bạn có thể xem hướng dẫn bằng video dưới đây nhé:

Ngoài là một con bot thì phần mềm quản lý fanpage còn cung cấp thêm được nhiều chức năng khác giúp doanh nghiệp giảm bớt nhiều chi phí quảng cáo, tăng doanh thu từ những khách hàng tiềm năng có mối quan tâm doanh nghiệp. Khi nhận được sự hài lòng từ phía khách hàng, doanh nghiệp sẽ xây dựng được thương hiệu, lòng tin và nhận được nhiều lời mời giới thiệu mua hàng hơn, tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp.

Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc về chatbot cũng như phần mềm bán hàng facebook puziness thì hãy để lại comment ngay phía dưới và mình sẽ trả lời nhé.