Chatbot – Xu hướng của thời đại

Trong thế giới hiện đại của ngày nay, với sự bùng nổ của cách mạng 4.0 thì chatbot đã nổi lên như 1 hiện tượng và là một xu thế bán hàng hiện đại. Vậy chính xác thì chatbot là gì? Và nó có thể làm được những gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Chatbot.

Chatbot Puziness
Chatbot Puziness

Chatbot là gì?

Chatbot là một chương trình được tạo ra từ máy tính, là một công cụ có thể giao tiếp, tương tác với con người thông qua một trí tuệ nhân tạo đã được lập trình sẵn. Trong đa số các trường hợp thì chatbot được sử dụng qua ứng dụng nhắn tin để nói chuyện với con người. Nó có khả năng trả lời những câu hỏi mà người dùng để ra, thông thường lúc ban đầu thì nó sẽ dựa vào những từ khóa trong câu hỏi của người dùng để trả lời và dân dần nó sẽ học hỏi được thêm từ trải nghiệm người dùng và làm những cuộc trò chuyện tiếp xúc với con người trở nên cá nhân hơn, giống thật hơn.

Có thể khi đọc đến đây chúng ta vẫn cảm tưởng như chatbot là một thứ gì đó mới nhưng thật ra nó đã tiếp cận với chúng ta ở những việc làm hằng ngày. Khi chúng ta sử dụng điện thoại để đặt ra những câu hỏi như là hôm nay thời tiết như thế nào, hôm nay là ngày bao nhiêu,… cho những trợ lý ảo trên điện thoại như Bixby, Siri thì chúng ta đã và đang làm việc với chatbot rồi. Có thể lúc ban đầu chúng ta chưa sử dụng đến nó nhiều lắm bởi vì có thể chúng ta chưa quen khi phải làm việc hay tương tác với những con bot trả lời tự động hay đơn giản hơn rằng chúng ta có thể tìm những câu trả lời cho những câu hỏi của chúng ta thông qua mạng xã hội hay những người xong quanh. Nhưng dần dần khi muốn mọi việc trở nên nhanh chóng hơn, trở nên dễ dàng hơn thì chúng ta sẽ rất phụ thuộc vào nó. Ví dụ khi chúng ta thức dậy, bởi vì quên mất xem dự báo thời tiết hôm nay trời sẽ như thế nào và quá lười để lên google tìm kiếm thì chúng ta có thể lập tức nói với trợ lý ảo hay chatbot là thời tiết hôm nay như thế nào và nó sẽ xử lý rất nhanh chóng và đưa ra kết quả chính xác.Hay là hôm nay là buổi công chiếu một bộ phim bạn rât thích và có thẻ lập tức hỏi chatbot về lịch chiếu để có được thời gian sớm nhất còn đi đặt vé. Có thể nói là bạn không cần phải cài quá nhiều ứng dụng trên điện thoại của bạn để có thể đặt hàng, hay đặt vé xem phim mà tất cả bạn cần làm là nói với con bot để nó làm việc đó cho bạn. Đó chính điều mà chatbot mang lại được cho chúng ta, sự tiện ích và sự nhanh chóng. Việc sử dụng chatbot thường xuyên sẽ không phải là việc mà ai cũng làm bây giờ nhưng theo thời gian thì nó sẽ là công cụ đắc lực cho bạn để làm mọi việc kể cả trong cuộc sống thường này lẫn công việc. Cũng như trước đây chúng ta đã rất lạ lẫm với thứ gọi là “ internet ” nhưng bây giờ hãy thử nhìn quanh ta xem có ai không sử dụng internet như một công cụ để làm mọi việc trở nên dễ dàng hơn hay không từ việc lựa chọn quần áo, cập nhật tin tức hay thậm chí là tìm kiếm việc làm. Chatbot cũng sẽ làm được điều mà internet đã làm được với thế hệ con người bây giờ trong tương lai.

Việc nói chatbot là một xu thế hoàn toàn không phải là một điều bịa đặt, nhiều người đã nhìn được xu thế của chatbot để có thể đầu tư cho nó như các ông lớn trong làng công nghệ như Facebook, Microsoft đang đầu tư hàng tỷ USD vào nó. Khi được hỏi thì có đến 80% các doanh nghiệp muốn sử dụng chatbot vào năm 2020. Điều này đã cho ta thấy được tầm quan trọng của chatbot là như thế nào. Nó sẽ không chỉ giúp cho việc quản lý, xử lý các luồng dữ liệu một cách chính xác hơn mà nó sẽ giảm được một khoảng đáng kể nguồn nhân lực trong công ty khi mà công việc này sẽ được đảm nhận bởi những con bot đặc biệt đối với những doanh nghiệp ở trong thị trường công nghệ.

Tuy nhiên, chatbot vẫn chỉ đang là một xu thế được mọi người để ý tới nhưng hiện giờ nó vẫn chưa có nhiều ảnh hưởng bởi vì nó vẫn ở trong giai đoạn thô sơ, trong giai đoạn mà con người vẫn chưa có nhu cầu sử dụng. Nó vẫn xuất hiện những sự cố, những lỗi trong quá trình sử dụng nhưng qua thời gian chatbot chắc chắn sẽ được cải thiện, hoàn hảo hơn, sẽ trở nên giống một con người hơn.