Chatbot là gì? Kinh doanh cực hiệu quả với chatbot facebook

Từ khóa “chatbot” đang ngày càng được chú ý với lượng người dùng tìm kiếm tăng mạnh hàng tháng. Vậy chatbot là gì, tại sao những “ông lớn” công nghệ như Microsoft, Facebook lại xem nó như ưu tiên hàng đầu và ném hàng tỷ USD vào đó? Không chỉ thế mà ứng dụng chatbot facebook còn được rất nhiều người kinh doanh trên facebook tìm kiếm.

chatbot

Chatbot là gì?

Chat bot là gì? Về cơ bản, chatbot là một hình thức thô sơ của phần mềm trí tuệ nhân tạo. Nó hoạt động độc lập, có thể tự động trả lời những câu hỏi hoặc xử lý tình huống càng thật càng tốt. Phạm vi và sự phức tạp của chatbot được xác định bởi thuật toán của người tạo nên chúng.

Chatbot là sự kết hợp của các kịch bản có trước và tự học trong quá trình tương tác. Với các câu hỏi được đặt ra, chatbot sẽ dự đoán và phản hồi chính xác nhất có thể. Nếu tình huống đó chưa xảy ra (không có trong dữ liệu), chatbot sẽ bỏ qua nhưng sẽ đồng thời “bắt chước” để áp dụng cho các cuộc trò chuyện thường xuyên (lặp đi lặp lại nhiều lần) về sau.

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều nền tảng tin nhắn hỗ trợ phát triển Chat bot: 

— Messenger / Kik / Skype / Wechat / Telegram / Slack / Viber / Zalo —

Với con số lên đến hàng tỷ người dùng hàng ngày, không có gì đáng ngạc nhiên khi chatbot trên nền tảng Messenger của Facebook đang “quyến rũ” thế giới công nghệ. Điều này đã thúc đẩy doanh nghiệp, chủ shop bán hàng kết hợp chatbot vào danh sách các chiến lược tiếp thị của họ. Bài viết này mình sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Chatbot cũng như ứng dụng công nghệ chatbot messenger giúp bán hàng hiệu quả trên facebook, bạn cũng có thể sử dụng chung tương tự đối với các kênh bán hàng khác có hỗ trợ chatbot.

Ví dụ để bạn hiểu thêm về chatbot

1 Page trung tâm tiếng anh đang sử dụng chatbot để gửi thông tin khuyễn mãi, gửi tài liệu của họ cho những khách hàng tiềm năng hàng loạt và tự động. Người sử dụng có thể chọn tài liệu mà họ mong muốn và tiếp tục con bot sẽ tự động trả lời theo hình thức mà người đó đã chọn.

chatbot là gì

Trong hội nghị F8 vừa diễn ra tuần trước, Facebook đã nhấn mạnh tầm quan trọng của chatbot trong tương lai và đang đặc biệt tập trung vào nó. Bằng chứng là hiện tại, ứng dụng Messenger đã cho phép các nhà bán lẻ, cửa hàng, các trang tin tức… tích hợp các công cụ để tương tác trực tiếp với người dùng và ngược lại. Việc đưa chatbot vào Messenger cũng là một phần giúp củng cố và nâng cao vị thế của ứng dụng để cạnh tranh với các đối thủ khác.

bot là gì
Thời đại của chatbot đang đến

Tại F8, CEO Mark Zuckerberg đã chứng minh sức mạnh tiềm năng của chatbot bằng một chương trình của 1-800-Flowers, một dịch vụ đặt hoa tại Mỹ. Với Messenger, người dùng có thể đặt hoa nhanh chóng mà không cần phải gọi điện. Tất nhiên, các công việc như đặt taxi Uber, cập nhật thị trường chứng khoán phố Wall… cũng sẽ được thực hiện hoàn toàn trên ứng dụng nhắn tin của Facebook một cách dễ dàng và đơn giản, không rườm rà như trước nữa.

10 cách tối đa hóa hiệu quả của Chatbot trên Facebook Messenger

Facebook Messenger đang được thống kê với con số lên đến hàng tỷ người dùng hàng ngày, điều này tạo nên vị thế của Chatbot. Tuy nhiên, đâu mới là cách tốt nhất để kết hợp chatbot vào danh sách các chiến lược tiếp thị cho mỗi doanh nghiệp? 10 bí quyết marketing thông qua chatbot trong Facebook messenger dưới đây sẽ giúp bạn có những bước đầu tiên với xu hướng mới này.

1/ Tùy chỉnh chatbot theo phản hồi khách hàng

Sử dụng trình tạo chatbot cho phép bạn dễ dàng thay đổi và cập nhật bot (các “tác nhân hội thoại” – dialog agents).

2/ Link bài viết

Nếu bạn muốn tiếp cận thông tin phản hồi từ khách hàng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu ra mắt ứng dụng bot, hãy kết hợp phản hồi này vào cuối mỗi cuộc trò chuyện. Điều này nhằm tạo cơ hội để khách hàng được tự do lựa chọn về việc họ có muốn tham gia hay không.

tối ưu link liên kết chatbot facebook
Hãy biết kết hợp tối ưu link liên kết vào cuối mỗi cuộc trò chuyện.

Tiếp đến, sử dụng thông tin phản hồi đó để tạo ra các thông báo thông minh và mang tính cá nhân hóa hơn nữa.

3/ Duy trì nguồn khách hàng hiện tại

Quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trên các kênh phức hợp với khách hàng cũ sẽ dễ dàng và rút ngắn thời gian hơn nhiều so với việc xây dựng một lượng khách hàng hoàn toàn mới. Bằng việc sử dụng các nền tảng trực tuyến như Facebook, bạn sẽ có thể tự động gửi thông báo và cập nhật thông qua bot tới các khách hàng hiện tại.

4/ Tập trung phát triển các tương tác ý nghĩa nhất với khách hàng

Các chatbot hiệu quả nhất sẽ giúp khách hàng gắn kết với thương hiệu từ những nhu cầu thực tế của họ. Hãy sàng lọc những chương trình sáng giá nhất nơi thu hút được nhiều loại câu hỏi từ thông thường cho đến quan trọng. Cách làm này không chỉ giúp bạn phục vụ khách hàng tốt hơn mà còn mang lại nhiều dữ liệu thông tin đầy giá trị.

5/ Quảng cáo chatbot đúng nơi đúng chỗ

Là người mới khởi nghiệp, có thể bạn chưa đạt được hàng triệu người theo dõi. Nếu chỉ quảng cáo một cách đơn thuần các bot trên Facebook, việc đó sẽ chẳng khác gì mò kim đáy bể. Vì vậy hãy quảng bá chatbot Messenger của doanh nghiệp ở tất cả những nơi “độc, lạ mà cụ thể”.

quảng bá chatbot facebook
“Độc, lạ mà cụ thể” là những yếu tố quan trọng để quảng bá thương hiệu bằng chatbot

Bên cạnh việc tìm hiểu tất cả các kênh quảng cáo tiềm năng, hãy phân tích xem kênh quảng cáo nào có nhiều người truy cập nhất và điều gì sẽ thu hút sự chú ý của họ ở kênh này.

6/ Giới thiệu chatbot đến khách hàng

Trong các quảng cáo về chatbot, bạn cần trả lời đủ những câu hỏi sau:

– Tên chatbot của doanh nghiệp bạn là gì?

– Mục đích tạo ra chatbot để làm gì?

– Thời gian chatbot làm việc?

– Các chức năng của chatbot là gì?

– Chatbot có những khả năng nào?

– Vào đâu để trò chuyện cùng chatbot?

7/ Chú trọng thu hút khách hàng

Do chatbot giao tiếp với khách hàng giống như cách người tiêu dùng giao tiếp với bạn bè nên điều bạn cần ở đây chính là kinh nghiệm đối thoại.Bên cạnh duy trì mức độ trò chuyện, đừng quên sử dụng các biểu tượng, chuyện cười…nhằm tạo ra trải nghiệm ngày càng hữu ích và thú vị cho khách hàng.

8/ Cá nhân hoá cuộc trò chuyện

Tới nay, cá nhân hóa chatbot vẫn luôn là một thách thức thực sự. Bạn có thể lập trình chatbot để nhận dạng tên người từ hồ sơ trên Facebook, nhưng không dễ để điều khiển nó biết được khi nào nên nói chuyện và khi nào nên im lặng.

lập trình chatbot facebook
Hãy tìm hiểu kỹ và sử dụng chatbot một cách thông minh

Bạn cần chắc chắn rằng thời điểm thông báo thông tin về sản phẩm, dịch vụ của bạn trên chatbot là phù hợp với khách hàng. Ngoài ra, bot cũng cần được lập trình để nhận biết khi nào khách hàng đặt câu hỏi. Với việc lập trình bot đúng cách, bạn sẽ giúp doanh nghiệp cung cấp những thông tin cụ thể, phù hợp nhất tới từng khách hàng.

9/ Giới hạn tùy chọn do chatbot cung cấp

Bot của bạn không nhất thiết phải đề cập đến chủng loại màu sắc của mọi sản phẩm mà doanh nghiệp bạn đang có. Nên hạn chế số lượng các tùy chọn mà chatbot cung cấp cho khách hàng để tối đa hóa tương tác và/hoặc bán hàng. Lưu ý vài dòng ngắn gọn dưới đây để tránh chatbot gây vướng mắc cho trải nghiệm khách hàng:

– Sử dụng các nút bấm

– Sử dụng chuyển tiếp tự động thay vì để khách hàng tự làm nếu có thể

– Giới hạn tối đa cho bất kỳ lựa chọn nào là 3 lựa chọn

Kết hợp trí thông minh nhân tạo với trí thông minh con người

Đừng mong đợi bot của bạn trở nên hoàn hảo. Dù có hàng tá công nghệ tân tiến hiện nay, nhưng việc bot mắc lỗi hoặc không có câu trả lời cho một số câu hỏi nhất định là điều khó tránh khỏi. Luôn cần có một đội ngũ dự bị để sẵn sàng tiếp nhận những sai sót này và giúp trải nghiệm khách hàng được suôn sẻ.

10/ Sử dụng mức bảo mật cao nhất

Sẽ có lúc chatbot của bạn phải xử lý các thông tin có tính giá trị và nhạy cảm. Khách hàng tin tưởng và mong rằng bạn sẽ đảm bảo an toàn cho những tin tức ấy. Bởi vậy, phải có cơ chế xác thực và bảo mật sẽ khiến khách hàng của bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Top ứng dụng hỗ trợ tạo Chatbot Facebook tốt nhất hiện nay

Hiện nay có nhiều công cụ giúp bạn có cho mình một con Messenger Bots riêng theo cách của bạn nuôi dạy nó. Chatbot có thể được tạo ra dễ dàng mà không cần phải code gì cả, mình sẽ gới thiệu cho bạn một số tool hỗ trợ tạo Chatbot facebook mà mình cảm thấy rất mạnh mẽ và rất dễ dùng.

1/ Ứng dụng chatbot số 1 Việt Nam – Puziness

Giao diện Chatbot Puziness với ngôn ngữ Tiếng Việt
Giao diện Chatbot Puziness với ngôn ngữ Tiếng Việt

Hiện tại, ở Việt Nam thì xu thế sử dụng chatbot đang mới bùng phát trong thời gian gần đây và cũng có một số công cụ cung cấp chatbot giúp các doanh nghiệp, chủ shop bán hàng hiệu quả hơn. Nhưng mình xin khẳng định Puzinessnhà cung cấp chatbot số 1 Việt Nam và là trợ thủ đắc lực cho các nhà kinh doanh trên facebook. Thật sự mình nói như vậy không phải là giới thiệu sản phẩm bởi bạn có thể tìm kiếm và trải nghiệm các công cụ chatbot trên thế giới và cả VN đều có ưu và nhược riêng để tìm kiếm được câu trả lời. Bạn có thể tham khảo trong video dưới đây.


Hướng dẫn tạo chatbot facebook của puziness

Website: Puziness.com

Số điện thoại liên hệ: 0931.531.333

* Ưu điểm:

– Có đầy đủ tính năng như các công cụ Chatbot nổi tiếng thế giới.

– Giao diện thân thiện, dễ sử dụng đối với người sử dụng(đặc biệt là người Việt).

– Chatbot được tạo bởi trí tuệ Việt tất nhiên sẽ hỗ trợ ngôn ngữ tiếng việt.

– Có đội ngũ support tận tình, hỗ trợ khách hàng liên tục qua fanpage puziness.

– Có thể sử dụng công cụ chatbot hoàn toàn miễn phí.

* Nhược điểm:

– Cũng là nhà cung cấp chatbot facebook đi đầu tại Việt Nam nhưng vẫn còn khá mới vời người dùng Việt, được ít người dùng biết tới.

2/ Chatbot Manychat

Manychat khá nổi tiếng trên thế giới với nền tảng cung cấp chatbot cho người sử dụng. Bạn có thể tham khảo Cách tạo và sử dụng Chatbot Manychat giúp tự động hóa bán hàng online.

Chatbot Manychat
Giao diện của Manychat

Website: Manychat.com

* Ưu điểm:

– Có thể sử dụng miễn phí đối với các tính năng cơ bản.

– Giao diện tương đối dễ sử dụng.

* Nhược điểm:

– Sử dụng ngôn ngữ tiếng anh.

– Bản trả phí có giá khá cao và cần sử dụng các hình thức quốc tế để thanh toán.

– Việc chờ Support khá lâu và không hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt.

3/ Chatbot by Chatfuel

Cũng khá nổi tiếng và được nhiều người Việt sử dụng Chatbot của Chatfuel. Giao diện cũng dễ sử dụng như Manychat nhưng cách tạo những tin nhắn trong Chatfuel sẽ theo Block. Khi mới tiếp cận tool này thì mình cảm thấy tạo message không nhanh như Manychat, nhưng trải nghiệm càng nhiều thì Chatfuel cho thấy khả năng quản lý tin nhắn của bot rất tốt. Bạn có thể tham khảo cách sử dụng chatbot chatfuel tại đây.

chatbot chatfuel
Giao diện quản lý của Chatfuel khá dễ sử dụng

Website: Chatfuel.com

* Ưu điểm:

– Khả năng quản lý tin nhắn tốt đối với người dùng cá nhân và fanpage.

– Có thể sử dụng miễn phí đối với các tính năng cơ bản.

– Giao diện tương đối dễ sử dụng.

* Nhược điểm:

– Sử dụng ngôn ngữ tiếng anh.

– Bản trả phí có giá khá cao và cần sử dụng các hình thức quốc tế để thanh toán.

– Việc chờ Support khá lâu và không hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt.

Với những thông tin trên đây chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được chatbot facebook là gì? và tầm quan trọng của chatbot trong bán hàng khi bán hàng online đang là xu thế kinh doanh. Hy vọng rằng những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn áp dụng tốt chatbot trong sự nghiệp kinh doanh của mình. Nếu có bất kì điều gì thắc mắc thì hãy để lại ở phần comment phía dưới và mình sẽ giải đáp nhanh nhất có thể.