Tại sao nói Chatbot là bạn đồng hành của các doanh nghiệp nhỏ

Chatbot đang ngày càng khẳng định của vị thế của mình, bên cạnh các nền tảng AI – dịch vụ trả lời tự động dựa trên trí thông minh nhân tạo thì nó còn có nhiều cơ hội phát triển khi được tích hợp vào nhiều ứng dụng nhắn tin, đặc biệt là Chatbot Messenger. Với những tính năng ưu việt đó thì Chatbot đã trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu của các doanh nghiệp.

Lợi ích của chatbot đối với doanh nghiệp

Chatbot đóng vai trò như thế nào đối với các doanh nghiệp nhỏ?

Lợi ích của chatbot rõ ràng hơn khi nó cho phép chúng ta gọi thức ăn nhanh, gọi xe Uber và hỗ trợ bán hàng một cách tự động. Các doanh nghiệp nhỏ sẽ có thể khai thác chatbot để một mặt duy trì sự chuyên nghiệp trong khâu giao tiếp với khách hàng, mặt khác chatbot giúp tiết kiệm tiền, thời gian và tăng doanh số nhờ sự xuất hiện rộng khắp của nó từ trang web của công ty cho đến các chức năng hỗ trợ khách hàng như email, hoặc các diễn đàn, website có liên quan.

1/ Chatbot giúp hỗ trợ khách hàng ngay lập tức

Với chatbot, bạn có thể ngay lập tức hiện diện và hỗ trợ khách hàng. Chẳng hạn với các câu hỏi phổ biến, đại loại như: “Sản phẩm này còn không shop?”, “Có khuyến mãi không?”vv..v thì bạn có thể soạn sẵn một câu trả lời chung cho câu hỏi này để sau đó các nhân viên có thể tập trung vào trả lời 1 cách chính xác hơn.

Về phía khách hàng thì họ sẽ giảm tỉ suất sang Fanpage của shop khác hỏi hơn vì nhận được phản hồi ngay lập tức từ chatbot của bạn!

chatbot hỗ trợ khách hàng
Chatbot có thể trả lời ngay lập tức yêu cầu của khách hàng

Hoặc một khách hàng có thắc mắc về sản phẩm thay vì phải ngồi ngáp ruồi lắng nghe bài nhạc chờ hoặc bị chuyển cuộc gọi từ số này sang số khác mà không thấy ai trả lời thì chatbot sẽ đặt các câu hỏi của người dùng vào một khu vực cần hồi đáp ngay và lập tức gặp gỡ người dùng, trả lời các câu hỏi của họ trên một nền tảng quen thuộc đối với họ.

Một lợi thế khác là sự đồng nhất về ngôn ngữ, cách diễn đạt. Bạn có thể truyền tải những thông điệp được chuẩn bị kỹ càng. Con người có thể nói mông lung, lạc đề và thậm chí là gằn giọng với khách hàng nhưng bot thì không, lên kịch bản như thế nào thì nó chat như vậy. Mặc dù chatbot không thể giải quyết mọi vấn đề với độ linh hoạt như con người nhưng với những vấn đề đơn giản, nó hoàn toàn có thể.

2/ Tăng doanh số bán hàng

Chatbot có thể tăng doanh số bán hàng trực tuyến. Mặc dù không thể thay thế các nhân viên bán hàng thật nhưng chúng có thể hỗ trợ họ bằng cách trở thành người đầu tiên tiếp xúc với khách hàng. Bạn có thể tạo ra các đoạn hội thoại tự động dành cho khách hàng mới.

Chatbot vẫn là một công nghệ khá mới mẻ nhưng sau cùng, chúng sẽ sử dụng trí thông minh nhân tạo để thu thập dữ liệu cần thiết để phụ trách tư vấn một số loại sản phẩm nhất định cho người dùng.

Chatbot marketing hiệu quả
Sử dụng Chatbot thực hiện Automation Marketing giúp tăng doanh số hiệu quả

Một ví dụ, khách hàng có thể yêu cầu chatbot tìm kiếm một chiếc áo khoác màu đen hoặc màu xanh và đặc biệt phải có mũ trùm đầu. Chủ chatbot cần phải có kịch bản để liệt kê ra những sản phẩm mà mình đang có, càng phân loại và điều hướng chi tiết thì càng tốt, nhằm đáp ứng nhu cầu và giới thiệu cho khách hàng. Quy trình này cũng mang tính tích luỹ nếu chúng ta biết cách phân loại khách hàng theo nhóm, ai bấm vào nút gì, họ thích gì, nên gửi gì cho họ ở tin nhắn tiếp theo,…, Đặc biệt chatbot còn hỗ trợ lưu trữ thông tin khách hàng.

Chức năng này sẽ còn phát huy hiệu quả tối đa nếu bạn kinh doanh những sản phẩm phổ biến có thể được tuỳ biến dễ dàng bằng cách thêm vào các tuỳ chọn. Chẳng hạn như bạn mở cửa hàng bán bánh pizza, khách hàng có thể đặt bánh bằng cách chọn trong danh sách kích cỡ bánh, độ dày, nhân bánh, thêm các thành phần theo yêu cầu.

* Những chiến dịch marketing bằng Chatbot giúp tăng doanh số hiệu quả:

3/ Giảm sức người, PHÂN LOẠI KHÁCH HÀNG chuẩn xác

Chatbot là trợ thủ đắc lực của doanh nghiệp

Khi sản phẩm của ta lúc nào cũng có một số bước giao tiếp nhỏ với khách hàng và nó lặp đi lặp lại (ví dụ với bán quần áo là hỏi chiều cao cân nặng của khách hàng để tư vấn size, với tư vấn nội thất là hỏi diện tích mặt bằng của khách hàng, hay hỏi số lượng sản phẩm khách đặt, địa chỉ, sđt v…v). Và đặc biệt, ChatBot dùng để phân loại và xin thông tin khách hàng, những con số đo lường – giúp cho người quản trị ra quyết định sau khi chạy 1 chiến dịch. Ví dụ cụ thể, nếu ta chạy 1 chiến dịch quảng cáo cho 1 sản phẩm mới và dùng chatbot để tư vấn cho khách hàng comment vào bài viết chạy quảng cáo. ChatBot sau khi phục vụ 500 comment ra 1 chỉ số là sau khi báo giá, số lượng khách hàng tiếp tục tương tác với chatbot để đi tới chốt đơn là 50 người, 450 người không có tương tác gì thêm, như vậy ta có các kết luận sau:

– Có thể tệp khách hàng này chưa thấy ổn với giá này – có thể do content (bao gồm text và ảnh) và brand chưa đủ niềm tin khiến khách hàng thỏa mãn và đưa ra quyết định mua ngay.

– Có thể Giá này so với sản phẩm thay thế hay sản phẩm cạnh tranh trực tiếp trên thị trường chưa ổn, xem lại cân đối tài chính để làm chương trình khuyến mãi, và điều kỳ diệu là ta có thể nhắn tin trực tiếp đến 450 người thấy báo giá xong chạy mất 1 chương trình khuyến mãi làm sao cho ta vẫn lãi (vì cái này đâu có mất thêm tiền quảng cáo). Quá ư là kỳ diệu

4/ Càng tự động hoá, càng hiệu quả

Chatbot không thể gánh vác toàn bộ hoạt động kinh doanh của bạn nhưng chúng có thể thay thế được những nhân viên thực hiện những công việc đơn giản nhưng quan trọng. Đây là những công việc mang tính thường xuyên và không thể thiếu trong hoạt động điều hành kinh doanh chẳng hạn như trả lời các thắc mắc từ phần câu hỏi thường gặp (FAQ), nhận và điền các loại form phổ biến và biên soạn dữ liệu dành cho người dùng.

Chatbot thực hiện những việc đơn giản nhưng lại rất quan trọng
Chatbot thực hiện những việc đơn giản nhưng lại rất quan trọng

Tóm lại chatbot có thể mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp nhỏ. Khách hàng không cần phải tìm kiếm trên Internet, đợi điện thoại, tìm ứng dụng tương ứng hay phải tập làm quen với quy trình mới khi chatbot có thể xuất hiện ngay trên những nền tảng quen thuộc với họ, chẳng hạn như trong ứng dụng nhắn tin hay một giao diện hội thoại họ hay dùng.

Rất nhiều tác vụ như vậy được thực hiện lặp đi lặp lại một cách tự nhiên và điều này có nghĩa bạn có thể huấn luyện cho 1 chatbot xử lý chúng với rủi ro thấp nhất và tiết kiệm được nhiều thời gian. Bạn có thể tìm hiểu đến công cụ tạo chatbot facebook messenger Việt là Puziness, chắc chắn nó sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời dành cho bạn và doanh nghiệp của bạn.

dùng thử ngay phần mềm quản lý fanpage puziness