Các tiêu chí tối ưu chi phí quảng cáo một cách đơn giản và hiệu quả nhất

Facebook là một nền tảng hấp dẫn cho khá nhiều chiến dịch quảng cáo nhờ khả năng nhắm mục tiêu cao và chi phí phải chăng. Thực tế đã cho thấy 97% doanh nghiệp đã đang và có ý định đưa những sản phẩm của mình lên quảng bá trên Facebook thông qua việc sử dụng Facebook Ads. Khi chạy quảng cáo Facebook Ads thì ngoài yếu tố hiệu quả ai cũng quan tâm nhiều nhất đến chi phí quảng cáo. Và tất nhiên chi phí quảng cáo cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như nhóm khách hàng mục tiêu, vị trí và cách thức cài đặt quảng cáo của bạn. Tuy nhiên điều ảnh hưởng nhiều nhất đến chi phí quảng cáo của bạn lại chính là sự cạnh tranh với đối thủ khi cùng nhắm vào cùng đối tượng khách hàng và tỉ lệ người tương tác / người tiếp cận có cao hay không. Vì thế để tối ưu chi phí quảng cáo bạn phải hiểu được những nguyên nhân dưới đây để có cho mình một chiến dịch quảng cáo hiệu quả nhất

1, Vị trí địa lý

Nếu bạn đang khoanh vùng vị trí địa lý của mình bó hẹp trong một khoảng nhất định thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Việc giới hạn khoảng cách địa lý sẽ khiến bài quảng cáo của bạn rơi vào thế cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ của bạn. Vị trí rộng sẽ khiến facebook Ads tạo ra những khoảng hở để bài viết của bạn phân phối đến khách hàng  mà không bị vướng vào sự cạnh trạnh với các công ty khác.

Đây không phải là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến việc giảm thiểu chi phí quảng cáo của bạn nhưng lại là yếu tố quyết định hiệu quả của chiến dịch. Nó sẽ giúp bạn phân phối chiến dịch nhiều hơn và hiệu quả hơn mà không tốn thêm bất kì chi phí nào. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp bạn chỉ có thể giới hạn quảng cáo của mình trong một phạm vi nhất định, thì việc cân nhắc chạy thêm các vùng lân cận cũng là điều bạn nên cân nhắc

2, Độ tuổi, giới tính và ngôn ngữ

Dải độ tuổi của bạn không nên quá bó hẹp trong một phạm vi mà có thể kéo dài nó để chiến dịch của bạn được phân phối dễ dàng hơn. Bạn nên cho khoảng giới hạn tuổi là 10 như 18 -27, 25 – 34, … đây là khoảng mà bạn có thể tối ưu quảng cáo của mình tốt nhất.

Cùng với số tuổi thì bạn có thể kết hợp với giới tính để đạt kết quả tốt nhất

3, Target khách hàng chuẩn

Chắc chắn bạn hiểu rõ rằng Facebook luôn muốn tối ưu trải nghiệm cho người dùng tức là bài viết của bạn càng thu hút được nhiều người theo dõi và nhiều thời gian xem bài viết thì Facebook sẽ có những thuật toán tối ưu bài viết và trang của bạn. Vì vậy việc của bạn khi tạo chiến dịch chính là nhắm đến những đối tượng thích và quan tâm đến bài viết của bạn.

Nếu bạn nhắm được đến đúng những người đang quan tâm đến bài viết và thu về những lượt tiếp cận và tương tác cao thì Facebook sẽ giảm chi phí cho quảng cáo đó của bạn đi nhiều lần. Và bài viết đó có thể tạo ra sức cạnh tranh vô cùng lớn đối với những bài quảng cáo cùng loại.

Để làm được điều này bạn phải bỏ ra một khoảng thời gian khá dài để nghiên cứu insight của khách hàng. Tìm ra những điểm chung của tất cả đối tượng, lọc ra hành vi, sở thích, nhân khẩu học chính xác nhất, phù hợp nhất với những gì mình đang quảng cáo. Bạn phải trả lời được câu hỏi “Khách hàng là ai?” “Khách hàng cần gì?” “Họ quan tâm đến cái gì?” “Bạn phải tiếp cận họ thế nào?” Hiểu khách hàng của mình và đưa cho họ những thứ họ cần mới chính là chìa khóa để bạn tối ưu bài viết của mình cũng như chi phí bạn bỏ ra cho chiến dịch quảng cáo đó

4, Thời gian chạy chiến dịch

Thời gian chạy quảng cáo cũng có một ảnh hưởng nhất định đối với việc tối ưu chi phí quảng cáo. Facebook Ads cho phép bạn thu thập đủ số liệu thống kê để phục vụ cho hoạt động nghiên cứu, phân tích và nắm bắt tình hình để bạn có thể chủ động điều chỉnh chiến dịch của mình.

Nếu bạn chỉ mới bắt tay vào chạy một chiến dịch quảng cáo thì bạn có thể xây dựng cho mình nhiều chiến dịch khác nhau trong những khoảng thời gian khác nhau với những target và ngân sách khác nhau để đánh giá và phân tích tập khách hàng của bạn. Những kết quả mà chiến dịch thu về sẽ phản ánh chính xác khoanh vùng khách hàng của bạn cần cũng như cho bạn thêm kinh nghiệm để tiếp tục những chiến dịch hiệu quả hơn trong tương lai. Thời gian cho mỗi chiến dịch thử nghiệm thế này sẽ là 1 tuần

5, Sử dụng tối ưu hóa ngân sách cho chiến dịch

Trong trường hợp bạn muốn đẩy mạnh kết quả cho chiến dịch của mình, bạn có thể sử dụng tính năng tối ưu hóa ngân sách cho cả chiến dịch. Với tính năng này facebook sẽ tự động tính toán cho bạn những nhóm quảng cáo nào đang hoạt động tốt hơn từ đó phân bố ngân sách vào nhóm quảng cáo đó nhiều hơn. Nhờ đó tỷ lệ hiệu quả của nhóm quảng cáo này nói riêng và cả chiến dịch nói chung cũng cao hơn hẳn

6, Tập trung vào dạng quảng cáo hiện thị trên newfeed người dùng

Loại quảng cáo hiển thị trên Neswsfeed người dùng thường đem lại hiệu quả cao hơn hẳn so với các dạng quảng cáo hiển thị khác. Nó có thể thu về cho bạn những lượt tiếp cận, lượt tương tác và tỷ lệ CTR (Click through rate) vượt trội nhờ đặc điểm của loại quảng cáo này là khiến phần hình ảnh của bạn được hiển thị toàn diện kết hợp với những phần mô tả bằng văn bản. Chưa kể loại quảng cáo này sẽ hiện ra rất ngẫu nhiên trên newfeed khách hàng trong khi họ đang lướt facebook. Chỉ cần nội dung quảng cáo của bạn đủ hấp dẫn là bạn đã có thể thu về cho mình những lượt tương tác từ người dùng.

Facebook còn cho phép bạn hiển thị quảng cáo của mình không chỉ trên giao diện Facebook mà còn trên Instagram. Vì vậy khi tạo chiến dịch quảng cáo, hãy chú ý đến phần vị trí hiển thị.

7, Để ý đến Revelant Score của mình

Revelant Score ( điểm liên quan)là 1 yếu tố Facebook đưa ra nhằm cho các nhà quảng cáo biết được mẫu quảng cáo của mình có mức độ liên quan như thế nào đối với khách hàng mục tiêu. Nó được tính bằng sự phản hồi của khách hàng đối với quảng cáo của bạn: Thời gian xem quảng cáo, Like, bình luận, share, ẩn bài và báo cáo. Phản hồi về bài viết của bạn là tích cực hay tiêu cực, số lượng người quan tâm đến bài viết của bạn tất cả sẽ được tính vào Revelant Score trên thang điểm từ 1-10.

Đây là một yếu tố rất quan trọng trong tối ưu chi phí quảng cáo nói riêng và hiệu quả của chiến dịch nói chung. Facebook sẽ tính toán thông qua các chiến dịch quảng cáo của bạn và đưa ra phạm vi hoạt động của quảng cáo. Một mẫu quảng cáo có Điểm Liên Quan cao sẽ có chi phí thấp hơn các mẫu quảng cáo khác, ngoài ra nó cũng được hệ thông Facebook tính toán và sẽ hiển thị đến khách hàng mục tiêu một cách tốt nhất.

Trên đây là những yếu tố có thể giúp bạn tối ưu chi phí quảng cáo mà chiến dịch của bạn hoạt động vẫn hiệu quả. Tùy vào loại sản phẩm và hình thức quảng cáo bạn muốn truyền tải mà bạn có thể chọn cho mình những cách khác nhau để áp dụng. Hi vọng doanh nghiệp của bạn sẽ chọn được cho mình một phương thức tối ưu hiệu quả và thu về thật nhiều lợi nhiện