Bật mí 3 bí quyết thanh lý hàng tồn kho cực hiệu quả trong kinh doanh online

Trên mạng xã hội tôi đã lắng nghe được rất nhiều ý kiến kêu than tại sao không bán được hàng, giờ phải làm sao để thanh lý hàng tồn kho? Mình cũng từng bán hàng online, thấu hiểu được những cảm giác đó thì hôm nay mình xin chia sẻ cho các bạn 3 bí quyết thanh lý hàng tồn kho đơn giản mà cực hiệu quả cho mọi người nhé.

bí quyết thành lý hàng tồn kho

Thực trạng vấn đề hàng tồn kho trong kinh doanh online

Cùng với xu thế kinh tế thì mô hình kinh doanh online đang mọc lên như nấm, các cửa hàng truyền thống cũng đã bắt đầu biết kết hợp hợp mô hình này vào trong kinh doanh. Bán hàng online mang lại nhiều lợi thế nhưng cũng mang lại nhiều rủi ro.  Nhiều nhà kinh doanh đã chọn được cho mình những sản phẩm chất lượng tuyệt vời, tính năng hoàn hảo nhưng doanh số cực kì thấp. Nguyên nhân có thể là giá bán quá cao, định vị khách hàng sai hoặc cách sắp xếp chưa hợp lý trên website. Và rồi kết cục cuối cùng là chúng bị xếp vào diện hàng tồn kho, cần phải xóa bỏ khỏi danh mục để nhường chỗ cho sản phẩm mới. Nhưng vẫn có một số website giữ lại chúng vì sợ rằng sẽ làm ảnh hưởng tới doanh số của mặt hàng đó.

Ví dụ về một công ty chuyên kinh doanh quần áo online, trong suốt 6 tháng bán hàng họ liên tục bổ sung những sản phẩm mới khác nhau nhưng bên cạnh đó vẫn còn một số sản phẩm tồn lại 3 tháng hoặc lâu hơn. Hầu hết những sản phẩm này trên website chỉ có sẵn cỡ XS hoặc XXXL chứ không được đa dạng như sản phẩm khác.

thực trạng vấn đề hàng tồn kho

Vậy thì, lý do tại sao những mặt hàng này lại không bán chạy? Có thể vì:

– Chúng không hiển thị nổi bật trong khi không phải sản phẩm được tìm kiếm nhiều.

– Giá bán quá cao.

– Giá bán quá thấp khiến khách hàng nghi ngờ về chất lượng.

– Thông tin của sản phẩm không đầy đủ nên khách hàng không nắm được các ưu điểm của chúng.

– Không có ý kiến đánh giá của người dùng khác.

Có cách nào để thanh lý được những hàng tồn kho này không? Hãy tiếp tục theo dõi 3 bí quyết hiệu quả ngay sau đây.

3 Giải pháp thanh lý hàng tồn kho cực hiệu quả trong kinh doanh online

Bí quyết so sánh giá – Cách giải quyết hàng tồn kho hiệu quả

Thay vì buộc người dùng phải vào nhiều trang sản phẩm cùng lúc để so sánh giá thì tại sao bạn không đặt những sản phẩm tương tự cạnh nhau cho họ dễ theo dõi. Williams-Sonoma đã thực hiện một nghiên cứ nhỏ về sản phẩm lò nướng bánh mì của mình về vấn đề này. Vào năm 1990 công ty đã giới thiệu mẫu lò nướng giá 275$, nhận thấy lượng tiêu thụ tiềm năng nên họ tiếp tục tung ra mẫu cao cấp hơn có giá hơn 400$.

so sánh giá giúp giải quyết hàng tồn kho
So sánh giá là một cách giúp giải quyết hàng tồn kho hiệu quả

Và kết quả đã khiến họ rất bất ngờ, doanh số của mẫu sản phẩm giá bán thấp hơn tụt giảm nhanh chóng. Đó là bởi vì khi 2 sản phẩm này được đặt cạnh nhau người dùng đã nhanh chóng nhận ra bên nào tốt hơn để mua.

Thay vì thất vọng trước điều này, các nhà bán lẻ đã phát hiện ra một bí quyết cực kì tốt để thúc đẩy doanh số cho các sản phẩm khó bán. Chỉ cần vài thủ thuật so sánh nhỏ bạn có thể thanh lý hàng tồn kho một cách nhanh chóng. Ví dụ như cách mà Bracketing sử dụng cho các dịch vụ của họ dưới đây chẳng hạn.

so sánh giá, cách xử lý hàng tồn kho

Khi bạn cung cấp 3 mức giá khác nhau cho một dịch vụ thì thông thường gói ở giữa sẽ được lựa chọn nhiều hơn.

Chiết khấu, giảm giá – Thanh lý hàng tồn kho hiệu quả

Giảm giá không phải là chiến lược chỉ áp dụng đối với những mặt hàng đang bán chạy mà kể cả sản phẩm bị tồn kho, đang cần thanh lý thì phương pháp này cũng đem lại hiệu quả cao. Chiến lược này thường được áp dụng với những mặt hàng thời trang có tính mùa vụ cao hoặc đồ ăn thức uống. Dưới đây là một ví dụ mà Amazon đã làm để tăng đẩy mạnh doanh số cho sản phẩm cà phê khó bán của họ.

bán hàng tồn kho giá rẻ
Một cách giải quyết hàng tồn kho hiệu quả khác đó là chết khấu và giảm giá

Theo đó Amazon sẽ đưa ra 2 lựa chọn, thứ nhất là giá mua một lần, và thứ hai là giá mua cho 5 lần liên tiếp. Lựa chọn thứ 2 sẽ giúp khách hàng giảm tiết kiệm được tới 15% chi phí. Đây là một dạng chiết khấu đặc biệt được các website bán hàng áp dụng vào các mặt hàng tiêu dùng. Bạn đang gặp vấn đề hàng tồn kho thì bạn cũng có thể tìm hiểu thêm bài viết Chia sẻ kinh nghiệm và cách bán hàng trên lazada, shope, tiki để đẩy mạnh quá trình bán hàng giúp giải quyết vấn nạn hàng tồn.

Tạo ra sự khan hiếm – Giải pháp xử lý hàng tồn kho

Một trong những lý do khiến nhiều người thường mua 2 sản phẩm cùng lúc của Groupon (một cho mình và một như một món quà) là bởi vì họ nhận thấy sự khan hiếm của sản phẩm này, nếu không mua nhanh thì sẽ hết hàng. Sẽ tuyệt vời hơn nếu chiến lược đó được kết hợp với một chương trình giảm giá, nó sẽ kích thích nhu cầu của người dùng rất tốt.

cách giải quyết hàng tồn kho bằng cách tạo ra sự khan hiếm
Giải quyết hàng tồn kho bằng cách tạo ra sự khan hiếm cho sản phẩm

Như trong ảnh minh họa trên, sản phẩm máy hút bụi mini của Groupon.com đã tồn hơn 18 tháng, và khi họ vừa giảm giá vừa giới hạn số lượng bán ra thì ngay lập tức “tẩu tán” hàng chục ngàn sản phẩm chỉ trong vài ngày. Quá vi diệu!

Ngoài tạo sự khan hiếm bằng cách giới hạn số lượng bạn có thể giới hạn thời gian bán, thời gian khuyến mãi,…

Nếu bạn đang muốn thanh lý quần áo tồn kho hay một số mặt hàng tồn kho khác trên website kinh doanh online của mình thì hãy thử áp dụng 3 bí quyết “vi diệu” này nhé!