Muốn bán hàng trên facebook hiệu quả thì bạn cần biết những điều này

Theo xu thế thị trường thì chắc hẳn các bạn cũng thấy rõ các nhà kinh doanh bán lẻ đang dần chuyển sang mô hình bán hàng online, đặc biệt là bán hàng trên facebook để có thể duy trì cũng như tăng cường sức mạnh cạnh tranh. Vậy muốn bán hàng facebook hiệu quả và sinh tồn được trong thương trường hiện nay thì bạn không nên bỏ qua những điều này.

Bán hàng trên facebook

Tại sao bạn nên kinh doanh, bán hàng trên Facebook?

Facebook là mạng xã hội đang có hơn một nửa dân số Việt Nam sử dụng, nhưng điều gì thực sự khiến chúng ta nên bán hàng trên Facebook, dưới dây là một số lí do cơ bản:

– Facebook dễ sử dụng, có khả năng gây nghiện và hoàn toàn miễn phí

Facebook cho phép mọi người khởi tạo và cài đặt các tài khoản như: Facebook Profile; Facebook Fanpage; Facebook Ads Account hoàn toàn miễn phí, đơn giản.

Bạn có thể chủ động đăng tải: Các hình ảnh, video, bài viết, sản phẩm dễ dàng và trực quan. Mặt khác không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng về kiến thức công nghệ hay lập trình

Các nền tảng của Facebook đều được tiêu chuẩn hóa và giống nhau giữa các tài khoản. Thay vì phải duy trì hoặc trả tiền cho các kênh khác như: Website… Thì Facebook miễn phí hoàn toàn cho tất cả người dùng dịch vụ.

Sử dụng Facebook hoàn toàn có thể gây nghiện. Nó có thể gây ra các cảm xúc thật tương đồng với những biểu tượng ở Facebook. Nếu chúng ta không tỉnh táo và sa lầy vào những việc vô bổ. Thay vào đó, chúng ta hãy học cách sử dụng: Chuyên nghiệp, khôn ngoan, có chủ đích và mục tiêu cụ thể. Nhằm khai thác các lợi ích tích cực từ Facebook.

– Chủ động tương tác theo thời gian thực

Facebook là mạng xã hội – Nơi hội tụ của một xã hội thực nhỏ, phiên bản trực tuyến. Do đó, facebook có đầy đủ tất cả các thể loại cảu đời sống. Nó thể hiện tập quán, văn hóa của một thị trường người tiêu dùng.

Facebook là nơi bình đẳng với nhau về tính năng và công nghệ sử dụng. Facebook cho phép các chủ thể chủ động tương tác thông qua các tính năng như: Thích, cảm xúc, thả tim, bình luận, tag, gửi tin nhắn và trò chuyện với nhau theo thời gian thực.

Ngoài ra, Facebook còn kết hợp với báo điện tử hoặc một đường link có thể giết chết thương hiệu; Hoặc làm suy yếu một doanh nghiệp. Nó có khả năng làm giảm doanh thu đáng kể của một nhà sản xuất lớn bằng cách: Lan truyền “Share” khủng khiếp trên mạng. Facebook cho phép tạo ra các hiệu ứng tối ưu giúp: Lắng nghe ý kiến phản hồi của khách hàng nhanh, chính xác và hiệu quả nhất.

– Khả năng tiếp cận khách hàng chính xác nhất

Facebook là công cụ quảng cáo duy nhất trên thị trường hiện nay có khả năng tiếp cận khách hàng mục tiêu sâu và chính xác nhất trong tất cả các công cụ quảng cáo trực tuyến thời điểm hiện tại. Vì: Facebook phát triển nền tảng công nghệ quảng cáo của mình dựa trên Profile của người dùng nhằm: Thiết lập quảng cáo cho người dùng. Tất cả những thông tin chúng ta khai trên Facebook đều được sử dụng để: Nhắm chọn và tối ưu quảng cáo.

Tất cả những hành vi như: Like, Share link, Thả tim của bạn trên facebook đều có khả năng khai thác nhằm: Tối ưu chính xác nhất nhu cầu thực tế của khách hàng

Khi sử dụng quảng cáo của Facebook, bạn có thể tiếp cận chính xác dựa theo: Khu vực, địa lý, giới tính, độ tuổi, nơi cư trú, bán kính định vị theo GPS….. Và hàng nghìn tiêu chí nhắm chọn dựa trên hành vi, sở thích của người dùng…

– Tính chất lan truyền trong Marketing rất nhanh

Một lợi thế khác của Facebook Marketing áp dụng trong việc bán hàng, quảng cáo là: Hệ thống kết nối bạn bè và sự lan tỏa của cộng đồng rất lớn. Bạn sẽ dễ dàng trao đổi, thăm dò, xin lời khuyên… Hoặc bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm từ bạn bè, những người cùng nhóm… Nắm bắt được xu thế lan tỏa này, Facebook sẽ tạo ra một mạng lưới để bạn không bỏ lỡ bất cứ thông tin nào với người; Hoặc nhóm người mà bạn thường xuyên tương tác.

Các bước để có thể bán hàng hiệu quả trên Facebook

Bán hàng facebook
Bán hàng trên facebook đang trở thành xu thế kinh doanh hiện nay

Facebook có một điểm tuyệt vời khác hẳn với Google. Trong khi bán hàng trên google, người mua đang cần và thực sự đã quan tâm đến một sản phẩm nào đó thì họ sẽ tìm kiếm trên google, tuy rằng tỷ lệ mua rất cao nhưng số lượng mua chỉ dừng lại ở mức vừa phải. Còn trên facebook, cơ chế kinh doanh hoàn toàn khác khi bạn có thể giới thiệu sản phẩm dịch vụ của mình đến với những người chưa hề biết đến sự tồn tại của nó, nhưng chỉ cần họ quan tâm thì tỷ lệ mua hàng lúc này sẽ cực cao, cũng chính vì thế mà facebook đánh trên số lớn hơn google rất nhiều nhiều…

Bước 1: Thành lập kênh bán hàng trên facebook.

Bán hàng trên facebook có rất nhiều cách như: bạn có thể tạo facebook bán hàng bằng fanpage, trang cá nhân hay là một group facebook tùy theo mục đích của bạn, nếu làm kinh doanh nhỏ lẻ và đầu tư ít, bán hàng trên trang cá nhân facebook của mình là một cách tốt dễ kiểm soát, hãy kết bạn với nhiều người và những người đó có thể sẽ trở thành khách hàng tiềm năng, từ đó việc bạn đăng tải sản phẩm lên trang cá nhân của bạn sẽ tiếp cận được với rất nhiều khách hàng.

Nếu bạn muốn phát triển hơn nữa hay muốn tạo thương hiệu cho riêng mình thì nên lập cho mình một Fanpage, đây là nơi giúp bạn quản lý và bán hàng hiệu quả hơn. Có rất nhiều điều bạn cần học trong thời gian xây dựng Fanpage(bạn nên tìm hiểu các dụng ứng dụng quản lý fanpage). Để làm tốt điều đó thì bạn hãy tìm hiểu phần mềm quản lý page facebook ở phần cuối nhé.

Group là nơi dành cho những cộng đồng thảo luận và có thể là trao đổi mua bán, vậy bạn cũng có thể thành lập riêng cho mình một khu chợ ảo mà thật, nơi mọi người có thể rao bán những đồ họ cần.

Bước 2: Chọn lựa cách tiếp cận khách hàng và bán hàng trên facebook

Bạn sẽ tiếp cận và bán hàng trên facebook như thế nào? Câu hỏi này bạn cần phải luôn để trong đầu mình khi bắt đầu kinh doanh, facebook là một thị trường béo bở bởi những người dùng trên facebook đều là người dùng thật cả. Có rất nhiều cách để bán hàng, Puziness xin giới thiệu từ những cách đơn sơ nhất đến những cách phức tạp nhất:

– Kết bạn thật nhiều để bán hàng (dùng cho trang cá nhân): hãy tìm kiếm và chọn lựa đối tượng khách hàng trên facebook, data khách hàng có thể là bạn bè của bạn hoặc bạn bè của bạn bè của bạn, gần khu vực bạn sống, nơi đâu cũng có thể có khách hàng (bán váy đồ con gái thì kết bạn nhiều với con gái…). Thêm vào đó nữa bạn có thể sử dụng thủ thuật tag những người có tiềm năng mua hàng cao vào các bài viết của bạn.

– Đăng tin lên group rao vặt: hiện tại trên facebook có rất nhiều group rao vặt hay cộng đồng trao đổi, mua bán lớn, nhiệm vụ của các bạn cần làm là tìm ra chúng và join – gia nhập vào các group đó, sau khi tham gia thì bạn hãy đăng các tin rao vặt của mình lên(không nên quá lạm dụng spam hay vi phạm nội quy group nhé, bạn có thể bị facebook chặn hoặc bị chủ group kích ra khỏi nhóm đấy). Hiện tại tuy lượng reach về từ group là ít đi rất nhiều nhưng nó cũng có thể đem lại cho bạn một số lượng khách hàng ban đầu đó.

– Thuê các fanpage lớn: nếu bạn thấy 1 fanpage lớn nào đó mà bạn thấy được lượng khách hàng tiềm năng của mình đông đảo theo dõi thì hãy book bài viết của họ, giá có thể rơi tầm từ vài trăm ngàn đến cả triệu, nếu bạn bán hàng hiệu quả trên những fanpage đó thì tội gì lại không làm nhỉ.

– Chia sẻ bài viết lên các fanpage lớn: Đây được xem là một hình thức spam, tuy vậy để bán được hàng thì bạn cũng có thể làm nó, ví dụ nếu ca sĩ Sơn Tùng post 1 ảnh đang đeo một cái đồng hồ mà bạn đang bán, hãy chớp ngay lấy thời cơ mà đăng tin bình luận trên bài viết đó là bạn đang bán chiếc đồng hồ đó, chắc hẳn khi những fan của Sơn Tùng khi nhìn thấy bạn bán sẽ có người pm hỏi mua đấy.

– Inbox riêng từng người: Vời cách này bạn cần chuẩn bị một nội dung quảng cáo thật hay và inbox nhắn tin riêng cho từng người mà bạn cho đó là khách hàng tiềm năng mua hàng, cách này cũng có rất nhiều phần mềm hỗ trợ, nó giúp bạn gia tăng cao khả năng bán hàng vì người ta sẽ phải đọc qua tin nhắn của bạn.

– Quảng cáo facebook ads: Nếu đã tham gia kinh doanh trên facebook mà không sử dụng quảng cáo facebook ads thì bạn sẽ bị thiệt thòi vô cùng lớn đấy. Đây là hình thức đem lại doanh thu cho facebook và cũng mang lại doanh thu cho bạn nếu bạn biết tận dụng nó hiệu quả, facebook có cơ chế quảng cáo vô cùng linh động và 100% những người bán hàng trên facebook thành công là phải sử dụng hình thức này, tuy vận để vận dụng được nó hiệu quả thì sẽ là rất tốn kém nên bạn phải hiểu biết về nó như chúng tôi đã nói, nếu không bạn sẽ chỉ mất tiền oan cho facebook mà thôi.

Đây là những bước quan trọng để có thể bán hàng thành công trên facebook. các bạn có thể phát triển các cách mới của riêng mình. Và nếu bạn vận dụng tốt , chắc hẳn sau 1 time bạn sẽ có một lượng khách hàng trung thành của mình trên facebook rồi đó.

Bước 3: xây dựng và phát triển

Khi hoàn thiện được hai bước trên thì đây là điều cuối cùng bạn phải làm khi bạn đã có tập khách hàng của mình và bán được hàng trên facebook rồi, nhiệm vụ của bạn lúc này là làm sao để có thể phát triển lớn hơn và mở rộng quy mô bán hàng, hoặc có thể bán nhiều sản phẩm hơn nữa và gia tăng doanh thu cho mình, để có thể thực hiện tốt vấn đề này thì mình nghĩ bạn nên tham khảo thêm phần tiếp theo của nội dung bài viết đấy.

6 Sai lầm không nên mắc phải nếu muốn bán hàng trên facebook cá nhân hiệu quả

Bán hàng trên facebook hiệu quả

1/ Ưu điểm khi bán hàng online trên Facebook cá nhân

Dưới đây là 4 ưu điểm lớn, bạn dễ dàng nhìn thấy khi kinh doanh online ngay trên tài khoản cá nhân của mình:

Tiếp cận khách hàng MIỄN PHÍ, nhưng cho tương tác cao, có thể thoải mái trò chuyện, inbox, mời mọi người mua hàng vì họ đều nằm trong danh sách bạn bè của bạn.

Dễ được khách hàng tin tưởng, nhất là các khách mua lẻ. Do vậy, tỷ lệ chốt được đơn hàng sẽ cao hơn.

Khả năng hiển thị bài viết trên News Feed mọi người cao hơn so với Fanpage.

Bán hàng trên Facebook cá nhân ổn định hơn Fanpage, không lo lắng về thanh toán, tài khoản, chính sách Facebook.

Mặc dù, đây là kênh bán hàng khá hiệu quả, nhưng nhiều người lại đang sử dụng sai cách và biến nó thành kênh bán hàng “bất hiệu quả”.

2/ Chọn sai sản phẩm bán trên Facebook cá nhân

Mỗi khi có ý định kinh doanh, bạn đều phải cân nhắc lựa chọn mặt hàng và khách hàng tiềm năng, sẽ có hai lựa chọn đó là:

Loại hình 1: Bán NHIỀU sản phẩm/dịch vụ cho MỘT người, mỗi người chắc chắn sẽ mua hàng nhiều lần trên Facebook của bạn.

Ví dụ: Những mặt hàng quần áo thời trang, thực phẩm ăn uống, mỹ phẩm,… một khách hàng chắc chắn sẽ mua/ sử dụng không dưới 1 lần, họ sẽ còn quay lại mua tiếp khi có nhu cầu. Bạn không cần phải quá quan tâm đến vấn đề là nhất thiết phải có lượng khách hàng lớn, nhưng điều bạn chắc chắn phải đặc biệt chú ý là phải có biện pháp để giữ chân những khách hàng đó bằng cách cho họ những lợi ích cần thiết. Kênh PROFILE chính là tên gọi khác của loại hình kinh doanh này.

Loại hình 2: Bán MỘT sản phẩm/dịch vụ cho NHIỀU người, ít nhất mỗi người mua một lần.

Ví dụ: Điển hình nhất là dịch vụ chụp ảnh cưới. Tất cả chúng ta hầu hết trong đời chỉ cưới 1 lần duy nhất phải không nào? hy hữu mới có những trường hợp cưới lần 2 ^^. Bởi vậy đây là loại hình dịch vụ dành cho nhiều người. Hoặc bạn đang là người đang buôn bán những mặt hàng như: laptop, phụ kiện máy tính, tai nghe bluetooth, in thiệp cưới, hay thiết kế nhà cửa,… thì rõ ràng kênh FANPAGE mới là lựa chọn thích hợp nhất cho bạn.

Tất nhiên là ở kênh Fanpage, tôi không nói là bạn không thể bán được sản phẩm/ dịch vụ lần thứ 2 cho một khách, mà đến lúc khách hàng đó cần sử dụng tiếp thì chắc chắn phải rất lâu – như vậy có nghĩa là mặt hàng/ dịch vụ bạn kinh doanh bỏ ra nhiều công sức nhưng hiệu quả chưa đạt. Ví dụ: dịch vụ thiết kế nhà cửa, chúng ta hầu như chỉ sử dụng 1 lần duy nhất, nếu có lần thứ hai cũng phải phụ thuộc rất lớn vào điều kiện tài chính; hay laptop, tai nghe phải hư hỏng thì chúng ta mới mua, mà đợi cho đến khi hỏng chắc chắn phải cực lâu. Để khắc phục điểm yếu của kênh này, nên lập page, chạy quảng cáo ads, bán xong đổi tệp khách hàng là lời khuyên tối ưu nhất dành cho bạn.

3/ Quá lạm dụng tool khi bán hàng qua Facebook

Các công cụ quảng cáo như kết bạn “tự động”, bán hàng qua facebook “tự động”, lập nick “tự động”,… được sử dụng khá phổ biến, giúp chúng ta rất nhiều trong việc tiếp cận khách hàng và bán hàng hiệu quả hơn. Tuy nhiên, thực tế lại không đơn giản như vậy!

Rất nhiều bạn mong muốn tìm cách bán hàng trên Facebook cá nhân hiệu quả nên đã đầu tư một số tiền không nhỏ để mua tool chạy hàng trăm nick với hy vọng mỗi nick ảo sẽ có full 5.000 bạn bè, và chỉ cần chạy 10 nick Facebook ảo là sẽ có tệp khách hàng lên tới 500.000 người. Thế nhưng, nhiều bạn sau đó thất vọng tràn trề vì đơn hàng mãi chẳng thấy đâu và “cay đắng” nhận ra chỉ có người bán tool mới thực sự là người có lợi mà thôi. Tại sao vậy?

Đơn giản vì những người nghiêm túc sẽ chẳng bao giờ đồng ý kết bạn vô bổ với những nick tự động cả. Còn những người đồng ý kết bạn chắc chắn là những người mới sử dụng facebook, người già, “trẻ trâu”, hoặc cũng là nick tự động, nick ảo mà thôi, đương nhiên đây là những đối tượng sẽ không bao giờ mua hàng online, thậm chí họ còn không biết khái niệm mua hàng online là gì.

Nếu thực sự có phần mềm bán hàng facebook nào giúp bán hàng tự động mà hiệu quả cao thì chắc chắn giá của nó cũng phải rơi vào tầm 100 triệu trở lên, một vài triệu thì không bao giờ có. Tuy nhiên, cũng như tool kết bạn tự động đã nói ở trên, tất cả chỉ dựa trên suy luận lý thuyết. Thực tế chứng minh số lượng đông không có nghĩa là chất lượng cao (nhiều người kết bạn, theo dõi không có nghĩa là họ sẽ mua sản phẩm của bạn), kinh doanh cần có chiến lược và tư duy đúng hướng chứ không chỉ dựa vào công cụ là xong được.

4/ Spam bán hàng trên facebook

Một sai lầm chết người khi bán hàng online trên Facebook mà nhiều người đang mắc phải. Spam hay không spam? Đây là băn khoăn mà bất cứ ai mới bán hàng qua kênh Profile đều gặp phải. Biểu hiện của hành vi spam đó chính là họ thường xuyên sử dùng hình ảnh, viết status nhằm quảng cáo sản phẩm, dịch vụ lên trang cá nhân của mình. Có thể những bài đầu bạn đăng sẽ còn nhận được sự tương tác bằng cách like, comment, share thậm chí là mua ủng hộ. Nhưng về sau khi đã quá nhàm với những bài viết đó, họ sẽ không còn quan tâm tới bài viết của bạn nữa, có người còn bỏ theo dõi hoặc hủy kết bạn với bạn vì cảm thấy bị làm phiền.

Còn một kiểu làm phiền “vô duyên “ khiến người khác bực mình nữa đó chính là Tag, và chính hành động này khiến bạn bị mất khá nhiều bạn trên facebook nữa nếu không dừng lại. Ngoài ra còn có những kiểu spam khác như: đăng lên tường, inbox tự động, gắn ảnh,…. luôn chỉ đem lại những tác dụng ngược lại mà thôi.

Những người bán hàng chuyên nghiệp họ sẽ không làm như vậy, họ biết cách tôn trọng khách hàng của mình, họ sẽ biết cách làm thế nào để hấp dẫn khách hàng mà không cần làm phiền tới người khác. Vậy nên những bạn nào đang còn đặt niềm tin vào spam thì hãy dừng lại ngay.

5/ Không phân tích đối tượng khách hàng

Như những gì đã nói ở trên, đặc điểm của loại hình kinh doanh trên facebook bằng Profile là cần phải tiếp cận thủ công nên điều này sẽ khiến bạn sẽ mất cực nhiều thời gian và công sức. Thế nên nếu bạn không phân tích, lựa chọn đối tượng khách hàng tiềm năng kĩ càng thì mọi cố gắng đó của bạn sẽ trở nên vô ích.

 

Phần mềm bán hàng trên facebook
Cách bán hàng trên facebook  hiệu quả nhất hiện nay bằng cách sử dụng phần mềm bán hàng trên facebook

Nhưng nếu chạy quảng cáo Facebook thì đơn giản hơn, vì khi bạn nhận thấy tệp khách hàng đó không có tiềm năng, bạn có thể dừng lại bất cứ lúc nào. Nhưng nếu là Profile thì bạn không thể như vậy. Vì bạn phải mất thời gian vài tháng hoặc lâu hơn thế mới tạo ra được một Profile full, nên nếu không phân tích kỹ thì công sức mấy tháng trời này sẽ trở thành “xôi hỏng bỏng không”.

Lời khuyên là không nên vội vàng, mỗi một nick bạn nên lướt qua profile khách hàng để tìm ra hướng tiếp cận phù hợp, nếu nhận thấy nick đó có tiềm năng thì hãy chăm sóc kỹ càng hơn.

6/ Viết content bán hàng trên Facebook cá nhân sai cách

Trước tiên, bạn nên xem bài viết Cách viết bài bán hàng đăng lên Facebook, và kiểm tra mình đã làm đúng như vậy hay chưa, nếu chưa thì có lẽ bạn đang chưa tìm được cách viết bài trên Facebook cá nhân của mình hiệu quả.

Việc copy y nguyên bài viết bán hàng trên website và fanpage kinh doanh của nhiều người để đăng lên status hoặc album trên nick của mình mà không hề biết rằng việc làm này không hề đem lại hiệu quả như mong đợi. Bởi vì sao?

Cụ thể khi một người nhấn like theo dõi một fanpage bán hàng thì chắc chắn sản phẩm/ dịch vụ của trang đó đã thu hút họ, họ muốn biết các thông tin về sản phẩm/dịch vụ đó.

Còn khi người A kết bạn với B thì chắc chắn A rất quan tâm và muốn biết các thông tin về cá nhân và các mối quan hệ của B. Việc bạn bê nguyên bài viết quảng cáo bán hàng lên profile – rõ ràng đây là việc làm sai lầm cực nghiêm trọng trong bán hàng, vì mối quan tâm của B chắc chắn không phải vì bạn bán sản phẩm hay cung cấp dịch vụ gì, mà là thông tin về cuộc sống của bạn.

Bởi vậy, bạn cần phải thực sự khéo kéo mới có thể khiến cho B quan tâm tới sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Muốn làm được như vậy bạn phải cho B chú ý, tin tưởng sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Gợi ý cho bạn một mẹo nhỏ đó chính là kể ra những câu chuyện về hôm nay bán hàng như thế nào, được khách hàng tin tưởng ra sao, thường xuyên những tấm hình chụp lúc shop có đông khách với tâm trạng “vui vẻ hào hứng”, check in tại địa chỉ cửa hàng của bạn,…

Như vậy, nhân vật B sẽ tò mò mà chú ý, sau đó vào tìm hiểu các thông tin về sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Khi thấy được những bài viết khách hàng đông hoặc feeback khách hàng cảm ơn bạn, B sẽ cảm thấy sản phẩm/ dịch vụ của bạn rất đáng tin, chắc chắn sẽ dùng thử hoặc giới thiệu cho bạn bè, người thân.

Bạn thấy đấy, bán hàng trên facebook cá nhân bằng profile rất hiệu quả nếu biết làm đúng cách. Tuy nhiên, để bán được nhiều hàng bạn không thể chỉ sử dụng facebook, bạn cần có kết hợp nhiều điều khác để đưa hàng nghìn sản phẩm đến tay khách hàng cùng một lúc, vậy nên đừng bỏ quan việc lập cho mình một kênh fanpage và hãy thử sử dụng phần mềm quản lý fanpage Puziness, chắc chắn bạn sẽ thấy được sự bất ngờ.

dùng thử ngay phần mềm quản lý fanpage puziness