Bán hàng trên Facebook hiệu quả với trang Facebook cá nhân

Bán hàng trên Facebook không còn là điều quá xa lạ hiện nay tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng Facebook để việc bán hàng đạt được hiệu quả cao. Trong khi fanpage Facebook có các công cụ hỗ trợ cho người bán thì việc sử dụng tài khoản Facebook cá nhân như thế nào sẽ đạt được hiệu quả bán hàng cao?

  1. Tạo cho mình một bản profile hoàn chỉnh.

Khi sử dụng Facebook cá nhân để bán hàng, bạn nên thiết lập một trang cá nhân với các thông tin như tên, năm sinh, nơi sinh sống, nơi làm việc hay học tập, hình ảnh đại diện đẹp rõ ràng, có lời giới thiệu bản thân hay câu trích dẫn về quan niệm sống ở phần giới thiệu. Đặc biệt, những địa danh như nơi sinh hay nơi học tập, làm việc phải rõ ràng và có thật, không nên để những cái tên như “Học viện hàng không – ăn hàng ở không”, “Đại học bôn ba”,… mang lại cảm giác không chuyên nghiệp và có phần lố lăng.

Với những tài khoản cá nhân có thông tin rõ ràng sẽ khiến mọi người dễ dàng ấn nút kết bạn hay chấp nhận lời mời kết bạn của bạn hơn, có thể vì ảnh đại diện của bạn xinh đẹp, có thể là vì bạn là đồng hương hay đơn giản là người đó muốn có thêm bạn mới. Thông tin rõ ràng khiến mọi người tin tưởng rằng bạn là “người thật”, không phải một tài khoản ảo để spam hay tài khoản clone làm phiền nên

ban-hang-tren-facebook-hieu-qua-voi-trang-facebook-ca-nhan
Bán hàng trên Facebook hiệu quả với trang Facebook cá nhân
  1. Tự tìm cho mình khách hàng mục tiêu.

Sau khi tạo cho mình một profile khiến mọi người tin tưởng thì bạn hãy chủ động tìm kiếm những khách hàng mục tiêu cho mình. Nên kết bạn một cách có chọn lọc, không nên thấy ai cũng kết bạn, tránh kết bạn với những tài khoản ảo, clone, có profile không rõ ràng.

Bạn có thể tìm khách hàng mục tiêu tại những group, fanpage bán hàng hay đối thủ cạnh tranh có sản phẩm tương tự để tìm kiếm những khách hàng quan tâm và có nhu cầu với những sản phẩm bạn đang bán và kết bạn với họ.

Vì trang Facebook cá nhân không cho phép chạy quảng cáo nên bạn không thể ngồi chờ khách hàng đến tiếp cận với mình được mà bạn phải chủ động đi tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho mình.

  1. Tương tác với khách hàng.

Trong quá trình tìm kiếm khách hàng bạn cũng nên tương tác với những khách hàng tiềm năng trong các group như giải đáp những thắc mắc của họ về sản phẩm, tư vấn về sản phẩm cho họ. Đối với những bạn bè đã kết bạn, hãy thường xuyên like, comment trên các bài đăng của họ, chúc mừng sinh nhật hay chúc mừng những ngày lễ như Tết nguyên đán, ngày phụ nữ,… trả lời nhận xét và thắc mắc của khách hàng tại các sản phẩm một cách nhiệt tình, like và trả lời comment của bạn bè tại mỗi bài đăng để tạo cho họ cảm giác được quan tâm, tạo cho khách hàng cảm giác thân quen và có thể thoải mái tương tác lại với bạn, biến khách hàng tiềm năng thành người quen, bạn bè.

Vì cho đi thì mới được nhận lại, bạn phải chủ động tương tác trước với khách hàng để khách hàng có thể nhớ đến mình, tạo cảm giác thân quen và thoải mái thì khách hàng mới có thể thoải mái tương tác lại với bạn.

  1. Nội dung bài đăng hấp dẫn.

Khi đăng bán sản phẩm, hãy chú ý đến chất lượng hình ảnh sản phẩm khi đăng. Hình ảnh phải đẹp, rõ ràng, ghi rõ thông tin về sản phẩm như nguồn gốc xuất xứ, tên thương hiệu, công dụng,… Đăng tải feedback và nhận xét của khách hàng về sản phẩm của bạn sẽ khiến khách hàng tin tưởng hơn khi có ý định mua hàng của bạn.

Mặc dù tài khoản facebook cá nhân của bạn dùng để kinh doanh nhưng đừng nên biến nó thành nơi chỉ bày bán sản phẩm. Nếu bạn đăng quá nhiều bài post với nội dung bán hàng sẽ khiến nhiều người cảm thấy khó chịu khi cứ liên tiếp nhìn thấy nên họ có thể sẽ bỏ theo dõi, thậm chí là hủy kết bạn.

Vì vậy, ngoài các bài đăng về sản phẩm, hãy chia sẻ những hình ảnh cuộc sống hàng ngày của mình cùng với bạn bè, người thân, chia sẻ thông tin, kiến thức, kinh nghiệm trong cuộc sống hay liên quan đến sản phẩm mình đang bán. Hãy kết bạn cả với bạn bè và người thân của mình để cùng nhau tương tác, khiến tài khoản facebook đó như một tài khoản của người sử dụng Facebook bình thường.

Luôn để bài đăng ở chế độ công khai để bạn bè có thể chia sẻ lại những kiến thức và sản phẩm của bạn đăng bán, nếu bài đăng của bạn đủ hấp dẫn sẽ thu hút được thêm khách hàng đến với bạn.

  1. Lọc ra tập khách hàng chất nhất.

Có nhiều bạn bè thì lượt tiếp cận sẽ tăng cao, tuy nhiên chưa chắc đã có được lượng tương tác lớn. Do đó sau khi hoạt động một thời gian, danh sách bạn bè của bạn nhiều lên và trở nên bão hòa, bạn phải tiến hành lọc danh sách bạn bè. Với những bạn bè không tương tác hay có toàn những bài đăng spam thì bạn nên xóa khỏi danh sách bạn bè và đi tìm những khách hàng tiềm năng mới cho mình. Vì số lượng bạn bè của một tài khoản Facebook cá nhân là giới hạn, do đó cần phải xóa bớt những người không có tiềm năng mua hàng để kết bạn thêm với những người có tiềm năng hơn.