8 câu hỏi giúp bạn định hình Khách hàng mục tiêu cho Facebook Ads một cách nhanh chóng và chính xác

Trong quảng cáo Facebook Ads, có một phần hỗ trợ bạn nhắm chính xác vào khách hàng mục tiêu mà bạn muốn hướng đến. Tuy nhiên để quảng cáo của bạn tiếp cận được đến tập khách hàng này thì bạn phải có một quá trình tìm hiểu và nghiên cứu thói quen, sở thích và điều tra nhân khẩu học của khách hàng. Quá trình nghiên cứu hoàn toàn không phải là một quá trính đơn giản và dễ dàng. Dưới đây là 8 câu hỏi mà bạn cần đặt ra trước khi bắt tay vào nghiên cứu 1 tập khách hàng phù hợp với định hướng sản phẩm của mình

1, Khách hàng của bạn ở đâu?

Đầu tiên bạn cần biết chính xác khách hàng của bạn đang ở đâu. Nếu bạn có thể tìm được những khách hàng trong khu vực xung quanh bạn thì còn gì tuyệt vời hơn thế nữa. Thử nghĩ xem nếu sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cung cấp gần ngay cạnh khách hàng tiềm năng của bạn thì chẳng có gì khiến họ từ chối chọn lựa sản phẩm của bạn hết.

Tuy nhiên không phải cứ nhắm mục tiêu là những khách hàng gần bạn là chiến dịch sẽ hiệu quả. Thay vì đặt mục tiêu xung quanh bạn, bạn phải suy nghĩ xem khách hàng của bạn thường ở những khu vực nào và người dân ở khu vực nào thì sẽ mua sản phẩm của bạn. Hãy nghiên cứu lại những báo cáo kinh doanh cũ của công ty bạn để xem xem những khách hàng của bạn đang phân bố ở những khu vực nào và họ có thường sử dụng Facebook không.

Còn nếu bạn vẫn không chắc chắn về những thông tin này, hãy vào trang Fanpage của bạn, ở phần Thông tin chi tiết, bạn sẽ nhìn thấy những người đang theo dõi trang facebook của bạn hay thậm chí là những người đang tương tác với trang của bạn. Không những là vị trí mà bạn sẽ có một cái nhìn toàn cảnh về giới tính, độ tuổi của những người đang theo dõi trang fanpage của bạn.

2, Họ bao nhiêu tuổi?

Bước tiếp theo chính là tìm ra độ tuổi của họ. Chắc chắn khi bắt đầu nghiên cứu thị trường bạn sẽ nắm bắt được độ tuổi trung bình của nhóm khách hàng của bạn. Facebook Ads có tính năng giúp bạn nhắm đến những đối tượng trong một dải tuổi cụ thể. Nghĩa là bạn có thể  khoanh vùng số tuổi khách hàng mà bạn muốn nhắm đến. Chẳng có 1 mặt hàng nào mà bạn chỉ có thể nhắm đến 1 tuổi nhất định. Ví dụ nếu bạn bán nhẫn cho các cặp đôi thì số tuổi của bạn sẽ có thể dao động từ 18 – 45 tuổi.

Tuy nhiên có một số mặt hàng thì tuổi không phải là một vấn đề quá lớn như bán đồ nấu ăn, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe,… Đối với những doanh nghiệp này thì bạn nên mở rộng số tuổi và nhắm vào những đặc điểm đặc trưng của khách hàng.

3, Họ là nam hay nữ?

Khách hàng của bạn hầu hết là nam? Hay hầu hết là nữ? Facebook Manager có thể tự gợi ý cho bạn điều này. Tuy nhiên điều bạn bạn nghĩ sẽ hiệu quả có thể sẽ mang lại kết quả hoàn toàn ngược lại.

Nếu bạn bán quần áo nữ thì đương nhiên khách hàng của bạn sẽ mang giới tính nữ nhưng nếu chỉ tập trung vào nữ mà bỏ qua nam thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Những chàng trai hoàn toàn có khả năng mua sản phẩm của bạn để tặng cho bà, cho mẹ, cho chị em hoặc người yêu,… vì thế bạn thực sự phải hiểu rõ khách hàng của mình muốn gì và cần gì để nhắm mục tiêu sao cho chuẩn xác. Họ là người sẽ dùng sản phẩm của bạn hay là người đem sản phẩm đi tặng người khác… Dù bạn định nhắm mục tiêu thế nào thì hãy đảm bảo nó truyền đi thông điệp phù hợp với khách hàng.

4, Họ là người nước nào?

Nếu bạn thường xuyên vào xem thông tin chi tiết trên Facebook thì bạn có thể sẽ bất ngờ vì những người đang theo dõi trang của bạn không chỉ sử dụng 1 loại ngôn ngữ. Tất nhiên không phải loại sản phẩm nào cũng phục vụ cho những người sử dụng nhiều thứ tiếng nhưng nếu sản phẩm của bạn không chỉ phục vụ cho đối tượng khách hàng trong nước thì hãy chú ý nghiên cứu kĩ phần ngôn ngữ này.

Nếu khách hàng mục tiêu của bạn không chỉ tập trung trong nước thì hãy đảm bảo những chú thích ảnh hay video của bạn có sử dụng 2 thứ tiếng. Tất cả những thông tin bạn đăng tải trong phần mô tả cũng cần có một chỉ dẫn bằng Tiếng nước ngoài để khách hàng hiểu. Đừng để quảng cáo của bạn hiển thị lên newfeed khách hàng mục tiêu với những nội dung họ hoàn toàn không hiểu.

5, Khách hàng của bạn có đang trong một trường hợp đặc biệt?

Nghiên cứu về nhân khẩu học của khách hàng là một điều vô cùng quan trọng trong việc quảng cáo Facebook Ads. Đây chính là nhân tố phản ánh rõ nhất những gì khách hàng của bạn đang thực sự cần cho cuộc sống của họ. Nhân khẩu học liên quan đến Trình độ học vấn, tình trạng hôn nhân, khả năng tài chính, thu nhập, … hay cụ thể hơn còn là họ đã có nhà chưa, đã có người yêu chưa, xu hướng chính trị, họ đang làm việc ở đâu và công việc thế nào,..

Facebook Ads sẽ thu nhỏ độ tiếp cận của bạn hết mức có thể, vì thế nếu bạn giới hạn khách hàng của mình trong một phạm vi quá nhỏ thì bạn đang tự đánh mất đi những khách hàng tiềm năng của mình. Hiểu và target nhóm mục tiêu là vô cùng quan trọng nhưng đừng quá thu hẹp lượng target của bạn để đảm bảo những người quan tâm sẽ vẫn nhìn thấy bài quảng cáo của bạn trên Newfeed của họ.

6, Khách hàng của bạn quan tâm đến điều gì?

Bạn có thể tìm thấy phần sở thích khi tạo chiến dịch quảng cáo cho mình. Ở đây bạn có thể nhắm mục tiêu đến những khách hàng có thể quan tâm đến sản phẩm của bạn. Đó có thể là  người tập thể thao, tín đồ thời trang, game thủ,… Tất cả đều được Facebook phân loại rõ ràng trong mục Sở thích

7, Họ thường hoạt động ở đâu trên Facebook

Như bạn đã biết Quảng cáo Facebook Ads hoạt động được trên cả 2 nền tảng Instagram và Facebook. Bạn có thể chọn vị trí hiển thị của quảng cáo. Liệu khách hàng của bạn sẽ thường hoạt động trên Facebook hay Instagram? Họ thường sử dụng máy tính hay điện thoại? Hay hơn nữa là người dùng của bạn sẽ dùng hệ điều hành Android hay IOS?

Nếu bạn tập trung vào quảng cáo trên giao diện điện thoại, hãy chú ý đến phần hình ảnh. Quảng cáo của bạn sẽ đến với khách hàng qua một giao diện rất nhỏ và khó nhìn. Thiết kế video theo chiều ngang hay dọc, khung vuông hay chữ nhật thường sẽ là câu hỏi cần được giải đáp.

8, Bạn muốn tìm kiếm khách hàng mới hay những khách hàng quen thuộc

Tùy thuộc vào mục đích của bạn mà bạn sẽ có 2 lựa chọn: tiếp cận với những người dùng mới hoặc hiện thị lại với những người đã biết đến sản phẩm của bạn. Với từng loại khách hàng, bạn sẽ có những loại quảng cáo khác nhau để tối ưu sản phẩm của mình. Nếu bạn nhắm vào những người chưa biết đến sản phẩm của bạn thì nên có một phần mô tả và giải thích đính kèm

Tuy nhiên sau cùng thì điều quan trọng nhất vẫn là bạn phải thực sự hiểu rõ khách hàng của mình từ đó sáng tạo ra những mẫu quảng cáo ấn tượng và lôi cuốn. Hi vọng rằng bạn sẽ có cho riêng mình một chiến dịch quảng cáo hiệu quả sau khi đã trả lời được hết 8 câu hỏi trên đây.