5 tính năng cần thiết vận hành shop online

Để vận hành một cửa hàng online không phải là điều quá dễ nhưng cũng không phải quá khó. Hãy cùng nghía qua 5 tính năng cần thiết cho việc phát triển một shop online nhé!

 

Với sự phát triển ngày một mạnh mẽ của mạng xã hội, việc bán hàng qua mạng như Facebook, Zalo, Instagram, Twitter, .. đã trở nên quá đỗi phổ biến. Trước đây ở giai đoạn đầu trỗi dậy, shopping online được coi là công cụ kiếm tiền nhanh nhất và hiệu quả nhất, mang lại lợi nhuận khủng cho các chủ shop online. Thời gian gần đây công cụ này đang có xu hướng bão hòa, nhưng số người có ý định tham gia buôn bán online vẫn không hề thuyên giảm. Như vậy, tất yếu nếu bạn là người muốn kinh doanh online, mới bắt đầu công việc này hay đang gặp khó khăn trong việc vận hành một shop online, shop bạn cần có điểm đặc biệt nổi bật, hoặc ít nhất bạn cần nắm chắc 5 yếu tố sau đây để không chỉ vận hành tốt mà còn có thể đem lại lượng lớn khách hàng và tăng doanh thu cho cửa hàng online của mình:

quản lý fanpage tự động
Quản lý fanpage tự động

1, Nhanh chóng reply comment

Đây là cách đơn giản nhất, ít tốn chi phí nhất và là bước đầu để tăng lượng tương tác giữa khách hàng với shop online của bạn. Thật tuyệt vời nếu bạn có thể trả lời câu hỏi của khách hàng ngay sau khi họ comment, vì chắc chắn như vậy tỉ lệ chốt đơn hàng sẽ cao hơn và khách hàng của bạn sẽ hài lòng hơn rất nhiều. Lí do đơn giản chắc bạn cũng biết, khách hàng không bao giờ muốn chờ đợi câu reply quá lâu cho một câu hỏi đại loại như “Giá áo là bao nhiêu?” hay “Quần này còn size nào?”… Sự thật đã chứng minh rằng tốc độ trả lời nhanh/chậm cũng như thái độ tốt/tệ khi trả lời comment góp phần rất lớn vào quyết định mua hàng của khách online. Để khách phục hãy tham khảo cách trả lời bình luận tự động.

2, Ẩn comment

Các chủ shop online vô cùng đau đầu và ức chế khi mà tình trạng “ăn cắp” khách đang vô cùng phổ biến trên các trang mạng xã hội hiện nay. Việc một page có lượng tương tác lớn và thông tin khách hàng hiện ra rõ ràng trên các comment của các post đã vô tình trở thành một kẽ hở giúp cho kẻ xấu lợi dụng cướp khách và kinh doanh. Trong tình huống này, ẩn comment khách hàng là việc làm khá hiệu quả. Tất cả những bình luận nào bao gồm “tên, số điện thoại, địa chỉ, số tài khoản ngân hàng, thông tin sản phẩm khách muốn mua…” đều nên được ẩn đi hết và để chế độ chỉ mình shop xem được. Hãy ẩn comment tự động để bảo vệ các thông tin riêng tư của khách hàng nhiều nhất có thể, tránh để các đối tượng xấu gây phiền toái cho khách, tạo dựng sự an tâm và thoải mái cho khách hàng khi comment mua đồ ở bất kì post nào trong shop online của bạn.

3, Inbox ngay lập tức khi có comment

Ngoài việc ẩn comment khách hàng như đã đề cập ở trên, bạn hoàn toàn có thể inbox trực tiếp cho khách khi khách mới comment vào bài post của shop bạn. Bằng cách như vậy, cuộc trò chuyện sẽ giống như một cuộc hội thoại riêng tư, dễ tạo lòng tin cho khách hàng cũng như dễ dàng tư vấn cho khách hơn thông qua sự chia sẻ của khách về nhu cầu mua sản phẩm của họ. Từ đây, việc biến khách hàng trở thành khách hàng thân thiết hơn không còn trở nên quá khó khăn nữa, bạn có thể gửi tin nhắn chúc mừng sinh nhật, thông báo sắp có khuyến mãi hay mã discount để khuyến khích khách hàng mua sắm ở shop online của bạn. Tham khảo công cụ inbox tự động khi có comment.

inbox comment tự động
Inbox comment tự động

4, Cải thiện tỉ lệ trả lời trong thời gian ngắn

Đừng nhầm lẫn khái niệm “tỉ lệ trả lời trong thời gian ngắn” và “nhanh chóng trả lời comment” nhé! Điều cần thiết ở đây không chỉ là bạn cần trả lời “nhanh” mà còn phải trả lời “nhiều”, tức là reply được càng nhiều comment trong một thời gian ngắn cố định càng tốt. Để làm được như vậy, hoặc là shop online của bạn cần nhiều nhân viên hơn, hoặc bạn cần lên sẵn các câu trả lời cho những câu hỏi đơn giản về thông tin sản phẩm. Tất nhiên mục đích cuối cùng cũng là giúp cho shop online tăng lượng khách hàng tương tác và tăng tỉ lệ chốt đơn hàng rồi!

5, Gọi điện check thông tin khách hàng

Rất nhiều shop online đã dính phải trường hợp đơn bị shipper/bưu điện hoàn trả do khi gửi đi, thông tin khách hàng cung cấp là không đúng hoặc giả mạo, gây ra sự tốn kém rất lớn cho các chủ shop. Để tránh các trường hợp như trên xảy ra, hãy xác minh thông tin khách hàng bằng cách gọi điện cho chính số điện thoại mà khách hàng cung cấp trong comment/inbox của shop bạn, xác nhận rồi sau đó mới chốt đơn hàng và gửi cho shipper/bưu điện. Nếu thông tin không xác thực, bạn có thể inbox hỏi lại khách, hoặc để lại cơ hội mua sản phẩm cho người khác khi khách không trả lời.

 

Có thể nói rằng 5 điều trên là những điều cơ bản nhất mà bước đầu shop online nào cũng nên thực hiện khi vận hành shop, vừa để tăng lượng khách hàng cho shop, cũng như tạo dựng thương hiệu và tăng cả doanh thu cho chủ shop online. Tuy nhiên, một khi lượng khách hàng tăng lên, các chủ shop online sẽ vô cùng vất vả để có thể trả lời hàng trăm, hàng nghìn các comment, inbox cứ dồn dập kéo đến. Không kịp reply ngay các tin nhắn/bình luận của khách tức là bạn đã bỏ lỡ các khách hàng tiềm năng rồi. Hoặc có quá nhiều nội dung comment mà bạn phải kiểm soát, gọi điện xác thực thông tin thì mất thời gian và tốn kém,… Hay bạn đang tìm cho shop mình một USP (Unique Selling Point – điểm độc đáo) để khách hàng ấn tượng và nhớ đến shop bạn nhiều hơn?

 

Thật vậy, việc kinh doanh có thể trở nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn cho các chủ shop online với một người bạn đồng hành hỗ trợ mới – Chatbot Puziness. Puziness là phần mềm quản lý fanpage và bán hàng online miễn phí, hỗ trợ tư vấn Facebook hiệu quả, tiện lợi. Hơn 1,000 chủ shop kinh doanh online đã trải nghiệm và hài lòng với sản phẩm của chúng tôi. Còn bạn thì sao?