5 điều bạn nên tránh nếu không muốn mất khách hàng khi bán hàng online

Kinh doanh online hiện nay không còn xa lạ gì với nhiều người. Dù là bán hàng online hay bán hàng offline thì khách hàng luôn là yếu tố hàng đầu vì đơn giản không có khách hàng thì không có buôn bán gì cả. Nhiều người bán hàng hiện nay quá chú tâm vào doanh số, doanh thu, lợi nhuận mà bỏ quên điều này. Chính vì vậy mà doanh thu không những không tăng mà còn giảm mạnh. Bài viết sau đây giúp những người bán hàng hiểu được 5 điều phải tuyệt đối tránh nếu không muốn bị mất khách hàng.

  1. Lựa chọn đúng kênh tiếp thị sản phẩm

Kênh tiếp thị sản phẩm đóng vai trò rất quan trọng trong việc liệu sản phẩm có được tiếp thị tới người tiêu dùng có mong muốn sử dụng sản phẩm đó hay không. Do đó, việc lựa chọn đúng kênh tiếp thị là một việc vô cùng quan trọng. Một số kênh tiếp thị online nổi bật như là:

  • Mạng xã hội (Facebook, zalo, instagram, twitter,…)
  • Google Ads
  • SEO
  • Email
  • Sàn giao dịch thương mại điện tử: sendo, adayroi,…
5-dieu-ban-nen-tranh-neu-khong-muon-mat-khach-hang-khi-ban-hang-online
5 điều bạn nên tránh nếu không muốn mất khách hàng khi bán hàng online

Không phải sản phẩm nào cũng có kênh tiếp thị giống nhau. Bạn cần phải tìm hiểu sản phẩm của mình thì khách hàng thường tìm kiếm thông tin ở đâu rồi sau đó sẽ đưa ra lựa chọn kênh tiếp thị phù hợp.

Ví dụ đối với những mặt hàng thời trang, mỹ phẩm cho đối tượng 18-30 tuổi thì mạng xã hội (facebook, instagram), website, SEO là những sự lựa chọn không thể bỏ qua. Tuy nhiên, nếu bạn kinh doanh sản phẩm làm đồng như máy cắt lúa, máy gieo thóc thì dường như việc tiếp thị trên mạng xã hội là không đem lại hiệu quả gì cả, vì đối tượng sử dụng những sản phẩm này không hoặc không thường xuyên sử dụng mạng xã hội. Thay vào đó, những sàn giao dịch thương mại như vatgia, hoặc SEO, google ads lại là lựa chọn phù hợp hơn.

Việc lựa chọn đúng kênh tiếp thị không những giúp bạn tiếp cận được nhiều đối tượng nhất, mà còn giúp bạn tiết kiệm được tiền quảng cáo một cách hiệu quả.

  1. Bán hàng thiếu chuyên nghiệp

Thông tin về sản phẩm là một trong những nguyên nhân giúp khách hàng tìm đến sản phẩm của bạn. Do đó, việc đăng tải những thông tin chính xác, chân thực về sản phẩm là một điều rất quan trọng. Tuy nhiên, nhiều người bán hàng lại làm điều ngược lại là đăng tải những nội dung quá mỹ miều về sản phẩm của mình, khác xa thực tế để khiến khách mua hàng. Khi nhận được sản phẩm khách hàng sẽ thấy thất vọng về sản phẩm và chắc chắn sẽ không muốn tiếp tục những lần buôn bán tiếp theo với bạn nữa. Mặc dù được lợi trước mắt là bán được một vài sản phẩm, nhưng bạn sẽ phải đánh đổi giá trị lâu dài.

Hay như một trường hợp khác rất phổ biến, đó là việc đưa ra các chính sách, chương trình khuyến mãi, tuy nhiên đến khi khách hàng yêu cầu thì lại nhận được thông báo chương trình khuyến mãi đã hết hạn. Do đó, gây ra cảm xúc thất vọng về nhãn hàng của khách.

Trong trường hợp này, lời khuyên cho người bán hàng là hãy chân thực, đăng tải những hình ảnh, video chân thực về sản phẩm, kinh doanh những sản phẩm có chất lượng. Đối với những chương trình khuyến mãi thì hãy ghi rõ các điều kiện áp dụng, thời gian khuyến mãi,..để tránh những trường hợp hiểu lầm đáng tiếc có thể gặp phải.

5-dieu-ban-nen-tranh-neu-khong-muon-mat-khach-hang-khi-ban-hang-online
5 điều bạn nên tránh nếu không muốn mất khách hàng khi bán hàng online
  1. Làm việc thiếu chuyên nghiệp

Nhân viên tư vấn là một nguồn khác cung cấp thông tin cho khách hàng nếu như khách hàng không tìm thấy đủ thông tin trên website hoặc mạng xã hội. Tuy nhiên, việc không hiểu rõ sản phẩm, trả lời ậm ừ, thái độ không tôn trọng khách hàng chính là những nguyên nhân khách hàng muốn chấm dứt ngay cuộc trò chuyện với bạn.

Giải pháp đối với trường hợp này đó là nhân viên tư vấn phải được đào tạo bài bản, hiểu rõ về sản phẩm, có thái độ thiện chí với khách hàng. Khách hàng hiện nay rất nhạy cảm, đôi khi chỉ vì một chút cảm giác thiếu thiện cảm từ nhân viên tư vấn có thể dẫn đến việc chấm dứt quá trình tìm hiểu luôn. Vì vậy, bạn hãy lưu ý nhé!

5-dieu-ban-nen-tranh-neu-khong-muon-mat-khach-hang-khi-ban-hang-online
5 điều bạn nên tránh nếu không muốn mất khách hàng khi bán hàng online
  1. Không có chế độ hậu mãi

Chế độ hậu mãi là việc bạn quan tâm, chăm sóc khách hàng sau khi khách hàng mua hàng hóa, sản phẩm của bạn. Việc bạn không có chế độ hậu mãi sẽ khiến khách cảm thấy chưa được thực sự chăm sóc tốt.

Nhiều người bán hàng chỉ quan tâm đến việc bán được sản phẩm cho càng nhiều khách càng tốt. Nhưng họ không biết rằng việc bán lại sản phẩm cho các khách hàng đã từng mua hàng cũng vô cùng quan trọng.

Do đó, giải pháp ở đây đó là hãy lưu lại thông tin của khách hàng, nhất là những khách hàng trung thành, rồi tạo ra những chế độ chăm sóc khách hàng như gọi điện hỏi thăm về sản phẩm, về quá trình sử dụng, chúc mừng sinh nhật, thông báo sản phẩm mới,… Đôi khi, chỉ cần bạn gọi điện hỏi: “Anh/chị có hài lòng với sản phẩm của chúng tôi không?” thì bạn sẽ nhận lại được nhiều thứ đó.

5-dieu-ban-nen-tranh-neu-khong-muon-mat-khach-hang-khi-ban-hang-online
5 điều bạn nên tránh nếu không muốn mất khách hàng khi bán hàng online
  1. Không quản lý được đơn hàng, thông tin khách hàng

Việc không quản lý được đơn hàng, thông tin khách hàng rất dễ dẫn đến trường hợp thất thoát, bỏ sót đơn hàng, không kiểm soát được lượng hàng tồn kho. Đôi khi còn dẫn đến việc giao nhầm, giao thiếu đơn hàng cho khách để lại một ấn tượng thiếu chuyên nghiệp cho khách hàng.

Giải pháp cho vấn đề này là bạn phải có một cách thức nào đó để có thể kiểm soát được tốt số lượng đơn hàng, thông tin khách hàng để tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Hi vọng với bài viết trên, người đọc nhất là những người kinh doanh online có thể tự rút ra bài học cho bản thân và tránh những lỗi không nên tránh để có thể giữ được nhiều khách hàng nhất có thể. Chúc bạn thành công!