4 bước làm Digital Marketing với mô hình REAN

Hiện tại, khi môi trường mạng Internet phát triển, mọi doanh nghiệp đều tập trung làm marketing online và phát triển về digital marketing. Để có được một chiến lược marketing online hiệu quả, trước hết các nhà làm marketing xây dựng được một bản kế hoạch hoàn hảo cho công việc của mình bằng các mô hình. Sau đây là một mô hình có thể tối ưu việc làm marketing online của các nhà làm marketing, đó là mô hình REAN.

Mô hình REAN là gì?

Có rất nhiều mô hình được đưa ra để hỗ trợ việc làm marketing, giúp doanh nghiệp lập kế hoạch marketing, đưa ra mục tiêu và theo dõi hiệu quả của việc làm marketing và mô hình REAN cũng là một trong số đó.

Mô hình REAN được đưa ra bởi Steve Jackson vào năm 2009 trong Cult of Analytics: Thúc đẩy chiến lược tiếp thị trực tuyến bằng Web Analytics (2009) và được phát triển bởi Xavier Blanc từ năm 2006. Ban đầu, mô hình này được Blanc dùng để lập kế hoạch cho hoạt động marketing của mình trong khi Jackson lại trình bày framework với các hoạt động cụ thể và đưa ra KPIs cho từng bước của mô hình. Từ mô hình này, các nhà làm marketing có thể xây dựng một kế hoạch làm việc cho chương trình marketing online của mình theo các bước mà mô hình này xây dựng lên, đó là: Reach (Tiếp cận) – Engage (Tương tác) – Active (Hành động) – Nurture (Nuôi dưỡng)

4-buoc-lam-digital-marketing-voi-mo-hinh-rean

1, Reach (Tiếp cận) – Đưa ra các cách để khách hàng có thể tiếp cận được với trang.

Tiếp cận là mục tiêu đầu tiên doanh nghiệp cần đạt được trong một kế hoạch làm marketing. Ở bước tiếp cận, doanh nghiệp cần đưa ra cho mình phương án để có thể đưa doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng mục tiêu bao gồm cả lượt tiếp cận tự nhiên và lượt tiếp cận có trả phí. Các kênh online mà các doanh nghiệp có thể sử dụng như làm SEO web, sử dụng các công cụ tìm kiếm trả phí (Google ads,…), phương tiện hiển thị trả phí (quảng cáo banner, quảng cáo click to web,…), phương tiện truyền thông xã hội trả phí (Facebook ads, Zalo ads,…) hay qua email marketing.

Ngoài tập trung vào các kênh online, các marketer cũng cần tập trung vào content thể hiện trên trang, tăng lượng content video và hình ảnh vì đây là những content có lượt original reach cao hơn, nhất là video, thường xuyên làm mới nội dung và cập nhật những thông tin thú vị sẽ càng hấp dẫn khách hàng đến với trang của doanh nghiệp.

2, Engage (Tương tác) – Làm thế nào để khách hàng có thể tương tác với doanh nghiệp trên trang?

Khi khách hàng tiếp cận được với trang của doanh nghiệp nghĩa là họ mới nhìn thấy trang chứ chưa chắc họ đã tương tác trên trang. Vì vậy, sau khi tiếp cận được với khách hàng mục tiêu, doanh nghiệp cần phải làm cho khách hàng có tương tác với mình bằng nhiều hình thức khác nhau giúp khách hàng đạt được mục tiêu của mình khi ghé thăm doanh nghiệp, vì khi khách hàng tương tác thì doanh nghiệp mới biết được nội dung nào trên trang của mình gây được sự chú ý với khách hàng. Một số cách mà khách hàng có thể tương tác được với doanh nghiệp như: like/follow doanh nghiệp để theo dõi các thông tin từ doanh nghiệp, liên hệ qua box chat trên trang web của công ty, liên hệ qua email hoặc số điện thoại để được tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mình.

Thông qua các tương tác của khách hàng, doanh nghiệp có thể biết được khách hàng quan tâm đến điều gì, có hứng thú với sản phẩm hay chương trình nào của doanh nghiệp, gặp khó khăn hay có những thắc mắc gì để doanh nghiệp kịp thời giải đáp và khắc phục cho khách hàng

3, Activate (Thúc đẩy) – Tăng cường các hoạt động thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp

Sau khi khách hàng đã tiếp cận và tương tác với doanh nghiệp, doanh nghiệp cần phải đẩy mạnh việc thúc đẩy khách hàng mua hàng của mình như đưa ra các chương trình xúc tiến bán khuyến mãi cho khách lần đầu mua hàng, giảm giá, và tăng cường chạy quảng cáo các chương trình xúc tiến đó để tăng tiếp cận với khách hàng, thường xuyên tương tác với khách hàng và tư vấn cho khách hàng để họ thấy mình được tôn trọng và thoải mái hơn khi mua hàng online, đồng thời kết hợp với các chương trình xúc tiến bán offline sẽ càng làm tăng hiệu quả cho bước này.

4, Nurture (Nuôi dưỡng) – Đưa ra những hoạt động khiến khách hàng quay lại trang của doanh nghiệp.

Sau các bước trên, doanh nghiệp cần phải tạo niềm tin để khiến khách hàng quay trở lại trang của doanh nghiệp. Với những khách hàng chưa chuyển đổi thành người mua, doanh nghiệp có thể sử dụng các phương pháp như remarketing (tiếp thị lại), đưa ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá, những chính sách ưu đãi hấp dẫn cho người sử dụng lần đầu,… Còn với những khách hàng đã mua sản phẩm, doanh nghiệp cần đưa ra các phương pháp chăm sóc hiệu quả, đưa ra các chương trình tri ân khách hàng, xúc tiến phù hợp trên trang của doanh nghiệp để thúc đẩy hành động lặp lại của khách hàng.

Kết

Có nhiều mô hình mà các nhà marketing có thể áp dụng cho việc làm marketing online và trên đây là một mô hình cơ bản giúp các marketer có thể vạch ra những hướng đi phù hợp cho doanh nghiệp của mình trong công cuộc làm marketing online. Và không chỉ sử dụng trong marketing online, REAN cũng là một mô hình hiệu quả cho việc lên kế hoạch thực hiện các chương trình marketing offline cho các doanh nghiệp.