3 bước để rút ngắn khoảng cách giữa bán hàng online và offline có thể bạn chưa biết

Gần đây, không còn xa lạ gì khi nghe cụm từ O2O, hay bán hàng online to offline nữa. Mô hình kinh doanh online to offline O2O đang dần thể hiện được vị trí và vai trò quan trọng của mình. Nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ đã áp dụng và thành công với mô hình này. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng làm tốt, nhất là trong việc kết nối kênh bán hàng online và kênh bán hàng offline. Giữa hai kênh này vẫn còn có một khoảng cách nhất định. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc cách rút ngắn khoảng cách giữa hai kênh bán hàng này.

 1. Xác định các kênh bán hàng bạn sở hữu và khả năng kết hợp của chúng

Đầu tiên bạn phải xác định được những kênh bán hàng mà bạn có. Bạn đang sở hữu bao nhiêu kênh bán hàng, mỗi loại kênh bán hàng có bao nhiêu phương thức khác nhau.

Thông thường, người kinh doanh sẽ sử dụng 2 kênh là bán hàng offline (cửa hàng cụ thể) và kênh bán hàng online.

Về kênh bán hàng online, bạn phải hiểu rằng bán hàng online là bán hàng đa kênh, đa phương thức, có rất nhiều kênh cho bạn lựa chọn:

 • Kênh mạng xã hội (facebook, zalo, instagram,..),
 • Kênh website (lazada, shopee, tiki,…)
 • Kênh Affiliate
 • Hoặc bán hàng qua ứng dụng (app) trên điện thoại,…
3-buoc-de-rut-ngan-khoang-cach-giua-mua-hang-online-va-offline-co-the-ban-chua-biet
3 bước để rút ngắn khoảng cách giữa mua hàng online và offline có thể bạn chưa biết

Sau đó, chọn ra những kênh bán hàng mà ở đó bạn có thể kết nối( trò chuyện, tương tác…) liên tục và nhiều nhất với khách hàng, ví dụ như facebook, zalo, instagram… Nên nhớ chọn những kênh mà khi kết hợp giữa bán hàng online và offline bạn có thể đo lường gần như là chính xác hiệu quả.

 1. Đặt mục tiêu cho từng kênh

Cũng giống như việc đặt mục tiêu cho các kênh đơn thuần trước đây, khi kết hợp online và offline cũng cần đặt chỉ tiêu, càng cụ thể càng tốt. Số liệu online và offline có thể sẽ khác nhau, nhưng mục tiêu chung là tăng doanh số và doanh thu. Mục tiêu của bạn phải tuân thủ theo mô hình SMART, đó là:

 • Specific: Cụ thể
 • Measurable: Có thể đo lường được
 • Achievable: Có thể đạt được
 • Realistic: Thực tế
 • Timing: Có thời gian cụ thể

Sau đây là 5 bước để có thể đặt được một mục tiêu phù hợp:

 • Đặt mục tiêu bán hàng từng tháng một: Nếu bạn đang lên kế hoạch bán hàng cho cá nhân bạn, cửa hàng, đại lý hoặc công ty thì việc đầu tiên bạn nên làm là đặt mục tiêu từng năm, sau đó mới đến đặt mục tiêu thấp hơn từng tháng. Như vậy bạn sẽ vừa có một mục tiêu dài hạn, lại có một mục tiêu ngắn hạn giúp bạn luôn kiểm soát được mục tiêu của mình
 • Mục tiêu phải có tính tăng dần: Hãy đặt mục tiêu bán hàng tăng dần theo từng tháng, ví dụ tháng này mục tiêu bán được 50 sản phẩm, tháng sau sẽ là 60 sản phẩm và tháng sau nữa là 70 sản phẩm,…
 • Ưu tiên các mục tiêu: Bạn cần xác định được các mục tiêu của mình, sau đó, sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên. Mục tiêu nào cần hơn, quan trọng hơn, đem lại lợi ích hơn thì nên sắp xếp và thực hiện trước và ngược lại.
 • Thúc đẩy: Bạn nên tự thúc đẩy mình, hoặc thúc đẩy nhân viên của mình nỗ lực để đạt được mục tiêu. Ví dụ, nếu đạt đúng mục tiêu thì bạn sẽ được gì, hoặc bạn sẽ thưởng cho nhân viên những gì?
 • Theo dõi mục tiêu: Bạn luôn luôn phải quan sát, theo dõi tiến độ thực hiện mục tiêu của mình để có thể kiểm soát một cách tốt nhất.
3-buoc-de-rut-ngan-khoang-cach-giua-mua-hang-online-va-offline-co-the-ban-chua-biet
3 bước để rút ngắn khoảng cách giữa mua hàng online và offline có thể bạn chưa biết

Dưới đây là 1 số chỉ mục gợi ý giúp bạn theo dõi và đo lường các kênh bán hàng của mình:

 • Website: Số lượt xem trang (page views), thời gian ở lại trang trung bình (average session duration), trang được truy cập nhiều nhất, tỷ lệ thoát trang, thứ hạng từ khóa, số lượng lượt like/share….
 • Email: Tỉ lệ nhấp chuột (Click-through-rate), tỷ lệ khách hàng tiềm năng  (conversions rate), hủy đăng ký,…
 • Quảng cáo( Google, Facebook): Hiển thị, tiếp cận, nhấp chuột, tỷ lệ tương tác, chuyển đổi,…
 • Các số liệu của kênh offline: tần suất khách ghé thăm cửa hàng, tỷ lệ mua hàng, lượng hàng tồn kho, dòng hàng, dòng tiền, tỷ lệ phản hồi…
 1. Liên kết các kênh bán hàng với nhau

Nếu bạn có nhiều hơn một kênh bán hàng online và offline hoặc bạn cảm thấy khó khăn trong việc quản lý cả hai kênh này, thì bạn nên nghĩ đến việc kết hợp cả hai loại hình này với nhau. Quá trình này được gọi là O2O (Online từ Offline). Mục tiêu của bạn là phải khiến cho khách hàng mua sản phẩm của mình hoặc đưa họ tới cửa hàng offline của mình nhiều nhất có thể rồi sử dụng những biện pháp để kích thích mua hàng nhất.

Có rất nhiều cách để kích thích khách hàng online đến cửa hàng của bạn. Dưới đây là một số gợi ý kết hợp cho bạn tham khảo:

– Chương trình khuyến mãi trực tiếp tại cửa hàng:

 • Bán cung cấp các mã giảm giá, mã mua hàng, voucher mua hàng trên các kênh online tuy nhiên các mã này chỉ áp dụng được khi bạn tới trực tiếp cửa hàng offline. Khi khách hàng tới trực tiếp cửa hàng thì bạn lại nghĩ đến biện pháp upsale lên. Ví dụ, khi khách hàng tới mua điện thoại sau khi nhận được mã giảm giá thì bạn có thể khuyến khích khách hàng mua thêm sạc dự phòng,…
 • Áp dụng chương trình khuyến mãi mua 2 tặng 1, đi 4 trả tiền 3, mua trên 1 triệu đồng thì giảm 100 nghìn,…

– Khuyến mãi tại địa chỉ cụ thể: Ví dụ, hệ thống của bạn có 10 cửa hàng, bạn có thể khuyến mãi mua 1 tặng 1 tuy nhiên chỉ áp dụng khi khách hàng tới 1 cửa hàng offline duy nhất,…

– Khuyến mãi theo khung giờ: Ví dụ, lúc 12 giờ trưa bạn đến cửa hàng mua đồ sẽ được giảm 10% tổng hóa đơn,…

– Khuyến mãi đổi cũ lấy mới…

Trên đây là ba cách giúp đưa hai kênh bán hàng online và offline có thể gần nhau hơn. Hi vọng bạn đọc cảm thấy hữu ích và có thể áp dụng được cho bản thân mình. Chúc bạn thành công!